20/03/2024 17:15 GMT+7

Tòa bác yêu cầu của một cư dân do Nova Lexington chưa xong nghĩa vụ tài chính

Chiều 20-3, hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên bác yêu cầu của bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) đòi Văn phòng Đăng ký đất đai TP cấp sổ hồng. Lý do chủ đầu tư chưa xong nghĩa vụ tài chính.

Chung cư Lexington, cư dân đã về đây ở từ năm 2016 đến nay vẫn chưa được cấp sổ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chung cư Lexington, cư dân đã về đây ở từ năm 2016 đến nay vẫn chưa được cấp sổ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Kết thúc phiên xử sơ thẩm, chiều 20-3, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên bác yêu cầu của bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) đòi Văn phòng Đăng ký đất đai TP phải cấp sổ hồng.

Nova Lexington chưa được cấp sổ hồng cho toàn bộ dự án

Theo hội đồng xét xử, căn hộ của bà Trang thuộc dự án do Công ty cổ phần bất động sản Nova Lexington làm chủ đầu tư, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với đất của toàn bộ dự án.

Dự án có sự thay đổi chỉ tiêu quy hoạch nhưng công ty chưa hoàn thiện nghĩa vụ tài chính đối với toàn bộ dự án, mà chỉ mới tạm nộp 83 tỉ đồng, nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của bà Trang về việc cấp giấy.

Từ đó, hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên bác yêu cầu khởi kiện của bà Trang về việc yêu cầu cấp giấy đối với căn hộ của bà.

Đồng thời tòa cũng đình chỉ giải quyết đối với các yêu cầu khác của bà Trang như: kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho bà; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai... Bởi lẽ theo tòa, đây không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính nên đình chỉ giải quyết

Như vậy từ phiên xử đầu tiên vào ngày 22-6-2023 đến nay, đã có kết quả tuyên án sơ thẩm cho vụ kiện.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, từ năm 2016, bà Trang mua căn hộ tại chung cư Lexington Residence, được giao nhà và đã trả đủ tiền cho chủ đầu tư, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ.

Theo bà Trang, do chưa được cấp sổ hồng nên quyền, lợi ích hợp pháp của bà liên quan căn hộ không thể thực hiện được. Cũng theo bà, hàng nghìn căn hộ tại chung cư này cũng trong cảnh tương tự.

Dãy đất công viên cây xanh phía trước chung cư Lexington tiếp giáp trục Mai Chí Thọ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dãy đất công viên cây xanh phía trước chung cư Lexington tiếp giáp trục Mai Chí Thọ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cư dân chịu thiệt do đâu?

Nguyên nhân chung cư Lexington đến nay vẫn chưa được Văn phòng Đăng ký đất đai TP cấp sổ hồng dù bị kiện vì dự án này chưa hoàn tất pháp lý sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất bổ sung đối với một phần đất dự án, cũng như chưa hoàn tất nộp tiền sử dụng đất theo quy định đối với phần đất này. Vì vậy, Văn phòng Đăng ký đất đai TP cho rằng "chưa có cơ sở để cấp giấy chứng nhận".

Cụ thể về pháp lý sử dụng đất, dự án chung cư Lexington Residence được phê duyệt có tổng diện tích hơn 21.000m2.

Trong đó có 17.500m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận và chủ đầu tư xây dựng các tòa tháp chung cư và khối đế trên diện tích này. Còn lại phần diện tích gần 3.900m2 là đất làm "công viên cây xanh" của dự án thì hiện nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng từ Nhà nước.

Phần diện tích gần 3.900m2 giáp đường Mai Chí Thọ, chủ đầu tư dự án đã nhận chuyển nhượng của Nhà nước, đây là diện tích cây xanh bắt buộc của dự án và cũng là diện tích đất được tính vào mật độ xây dựng của toàn dự án. Phần diện tích này cũng là diện tích chung của dự án, không tách rời.

Diện tích công viên cây xanh thuộc hành lang 22m tiếp giáp trục Mai Chí Thọ, chủ trương ban đầu của TP.HCM là bán đấu giá để lấy kinh phí làm trục đường Mai Chí Thọ.

Sau đó, TP chủ trương dùng đất này để xây nhà tái định cư. Năm 2008, UBND TP ngưng thực hiện dự án tái định cư và có chủ trương chuyển nhượng theo giá thị trường cho các chủ đầu tư của những dự án liền kề phía trong để xây dựng công viên, cây xanh, không xây dựng công trình.

Công ty CP bất động sản Nova Lexington đã nhận chuyển nhượng diện tích trên và tạm nộp tiền mua đất là 83 tỉ đồng.

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, việc chuyển nhượng vẫn chưa hoàn tất.

Theo kết luận thanh tra về khu đô thị mới Thủ Thiêm và chỉ đạo của Chính phủ, thì việc giải quyết các dự án liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm phải bảo đảm theo việc giải quyết sau thanh tra của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, đối với phần đất dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Nhà nước chưa giao cho chủ đầu tư thì thực hiện bán đấu giá.

Vào cuối năm 2018, UBND TP.HCM từng có văn bản đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương không bán đấu giá gần 3.900m2 đất trên để hoàn tất thủ tục, làm giấy chủ quyền cho chủ đầu tư và người dân mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đề xuất của UBND TP.HCM chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.

Chung cư Lexington chưa có sổ hồng: Lỗi của Nhà nước hay chủ đầu tư?Chung cư Lexington chưa có sổ hồng: Lỗi của Nhà nước hay chủ đầu tư?

Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM khẳng định với hội đồng xét xử việc chưa cấp sổ là do chủ đầu tư chung cư Lexington Residence chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên