09/12/2023 11:14 GMT+7

'Hàng xóm' chung cư Lexington cũng chưa có sổ vì vướng dãy đất công 22m

Cư dân ở chung cư PetroVietnam Landmark (TP Thủ Đức) đang cùng 'số phận' chưa có sổ hồng như chung cư Lexington bởi vướng dãy đất công 22m dọc tuyến đường Mai Chí Thọ.

Tòa nhà chung cư PetroVietnam Landmark của Công ty Xây lắp dầu khí nằm kế bên chung cư Lexington và cùng "số phận" chưa được cấp sổ hồng - Ảnh: ÁI NHÂN

Tòa nhà chung cư PetroVietnam Landmark của Công ty Xây lắp dầu khí nằm kế bên chung cư Lexington và cùng "số phận" chưa được cấp sổ hồng - Ảnh: ÁI NHÂN

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, dự án đường Liên tỉnh lộ 25B (nay là đường Mai Chí Thọ) được UBND TP.HCM phê duyệt từ năm 1998. Đến năm 2001, UBND TP phê duyệt chủ trương khai thác quỹ đất 22m dọc tuyến Mai Chí Thọ với tổng diện tích 119.168m2 để đầu tư làm đường này.

Dãy đất 22m hiện nay chạy dọc đường Mai Chí Thọ và tiếp giáp dự án khu đô thị phát triển An Phú (đoạn từ đường Song Hành xa lộ Hà Nội đến đường Lương Định Của).

Có 4 dự án thành phần của dự án khu đô thị phát triển An Phú tiếp giáp dãy đất 22m gồm dự án Lexington Residence, dự án PetroVietnam Landmark của Công ty Xây lắp dầu khí, dự án của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Sài Gòn Coop, Công ty TNHH Liên doanh Hoàng Kim.

Trong đó, dự án Lexington và dự án PetroVietnam Landmark đã được UBND TP duyệt chủ trương giao phần diện tích dãy 22m để thực hiện.

Dự án PetroVietnam Landmark trước đây là dự án xây dựng khu cao ốc căn hộ - thương mại - dịch vụ - văn phòng của Công ty cổ phần Xây dựng 14. Có diện tích hơn 19.016m2, trong đó có khoảng 1.687m2 thuộc dãy đất 22m.

Năm 2008, UBND TP có chủ trương ngưng thực hiện dự án tái định cư tại dãy đất 22m dọc tuyến Mai Chí Thọ, mà sẽ chuyển nhượng theo giá thị trường cho các chủ đầu tư của những dự án liền kề phía trong xây dựng công viên, cây xanh, không xây dựng công trình.

Sở Tài chính được UBND TP giao nhiệm vụ thẩm định giá trị dãy đất 22m, tương ứng với các dự án liền kề làm cơ sở chuyển nhượng lại theo phương thức hoán đổi lại quỹ căn hộ hoặc nền đất ở đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại các dự án này theo nguyên tắc giá trị tương đương.

Theo đó, giá trị của 1.687m2 đất giao cho Công ty Xây lắp dầu khí được UBND TP phê duyệt giá thị trường (năm 2009) gần 17 tỉ đồng để làm cơ sở hoán đổi đất cho chủ đầu tư để lấy căn hộ chung cư.

Hiện nay, dự án của Công ty Xây lắp dầu khí đã hoàn thành, bàn giao căn hộ cho người mua sử dụng nhưng chưa được cấp sổ hồng do vướng mắc pháp lý từ dãy đất 22m giống như chung cư Lexington mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin. 

Chưa có lối ra

Vướng mắc từ dãy đất công 22m đang khiến hàng nghìn hộ dân của dự án Lexington và dự án PetroVietnam Landmark chưa được cấp sổ hồng.

Liên quan đến diện tích gần 3.900m2 đất thuộc dãy 22m tuyến Mai Chí Thọ của chung cư Lexington, tại phiên tòa ngày 6-12 xét xử vụ kiện của một cư dân chung cư Lexington với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường cho hay vẫn chưa có phương án xử lý cuối cùng cho diện tích trên.

Trước đó, năm 2018 UBND TP từng có công văn kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương giao chỉ định gần 3.900m2 đất cho Công ty cổ phần bất động sản Nova Lexington để đưa vào đầu tư phần công viên cây xanh tại dự án.

Sau đó, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến đề nghị UBND TP.HCM thực hiện việc quản lý nhà nước đối với khu đất trên "theo thẩm quyền và đúng quy định hiện hành".

Ngày 7-3-2023, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp về cấp sổ cho chung cư Lexington đã chỉ đạo giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành, cơ quan, đơn vị thống nhất phương án giải quyết, tham mưu, đề xuất, trình UBND TP.

Chung cư Lexington chưa có sổ hồng: Lỗi của Nhà nước hay chủ đầu tư?Chung cư Lexington chưa có sổ hồng: Lỗi của Nhà nước hay chủ đầu tư?

Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM khẳng định với hội đồng xét xử việc chưa cấp sổ là do chủ đầu tư chung cư Lexington Residence chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên