04/06/2019 19:34 GMT+7

Vì sao dự án Lexington Residence chưa được cấp giấy chủ quyền?

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Chủ đầu tư dự án này nhận chuyển nhượng một phần đất công không qua đấu giá nên chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền. Đây là nguyên nhân khiến người mua căn hộ mang băngrôn diễu hành đòi giấy chủ quyền vào ngày 1-6.

Vì sao dự án Lexington Residence chưa được cấp giấy chủ quyền? - Ảnh 1.

Dự án Lexington Residence dọc đường Mai Chí Thọ hiện nay - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 1-6 hàng trăm cư dân tại dự án Lexington Residence (quận 2, TP.HCM) đã treo băngrôn và diễu hành quanh dự án với nội dung yêu cầu chủ đầu tư dự án là Novaland bàn giao sổ đỏ.

Lý do được cư dân đưa ra là họ đã đóng 99% giá trị của căn hộ và nhận nhà hơn 4 năm qua nhưng phía chủ đầu tư không bàn giao sổ đỏ, không giải thích lý do và không cam kết khi nào mới cung cấp đầy đủ giấy tờ cho cư dân.

Vì sao dự án Lexington Residence chưa được cấp giấy chủ quyền?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp Lexington Residence, quận 2 (Công ty cổ phần Bất động sản Nova Lexington) đã nhận chuyển nhượng của Nhà nước 3.800m2 đất giáp đường Mai Chí Thọ để làm công viên cây xanh cho dự án này.

Đây là phần diện tích cây xanh bắt buộc của dự án và cũng là diện tích đất được tính vào mật độ xây dựng của toàn dự án.

Theo UBND TP.HCM, 3.800m2 đất trên thuộc hành lang đất 22m dọc đường Mai Chí Thọ. Chủ trương ban đầu của TP.HCM là bán đấu giá đất trong hành lang 22m này để lấy kinh phí làm trục đường Mai Chí Thọ.

Sau đó, TP chủ trương dùng đất này để xây nhà tái định cư. Năm 2008, UBND TP ngưng thực hiện dự án tái định cư và có chủ trương chuyển nhượng theo giá thị trường cho các chủ đầu tư của những dự án liền kề phía trong để xây dựng công viên, cây xanh, không xây dựng công trình.

Công ty cổ phần Bất động sản Nova Lexington làm dự án trên phần đất thuộc lô 6 (P. An Phú, Q.2)  đã nhận chuyển nhượng 3.800m2 đất trên để làm công viên cây xanh.

Cuối năm 2018, UBND TP.HCM có văn bản đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương không bán đấu giá 3.800m2 đất trên để làm hoàn tất thủ tục, làm giấy chủ quyền cho chủ đầu tư và người dân mua căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, đề xuất của UBND TP.HCM chưa được cơ quan chức năng chấp nhận nên thủ tục của dự án chưa hoàn thành và chưa ra được giấy chủ quyền căn hộ cho người dân. 

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi làm việc với UBND TP.HCM vào tháng 4-2019, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định việc giải quyết các dự án liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm không thể tách rời với việc giải quyết sau thanh tra dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Trương Hòa Bình khẳng định tại buổi làm việc rằng tất cả các dự án không làm tái định cư mà chuyển thành dự án thương mại đều phải đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất.

D.N.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên