06/12/2023 16:50 GMT+7

Chung cư Lexington chưa có sổ hồng: Lỗi của Nhà nước hay chủ đầu tư?

Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM khẳng định với hội đồng xét xử việc chưa cấp sổ là do chủ đầu tư chung cư Lexington Residence chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính.

Phần diện tích "công viên cây xanh" của dự án Lexington (tô vàng) dọc theo đường Mai Chí Thọ hiện vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phần diện tích "công viên cây xanh" của dự án Lexington (tô vàng) dọc theo đường Mai Chí Thọ hiện vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 6-12, TAND TP.HCM xét xử vụ án bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) kiện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM vì không chịu cấp sổ hồng cho bà.

Một câu hỏi mấu chốt của vụ kiện đã được hội đồng xét xử nêu ra trong phiên tòa là lỗi dẫn đến việc cư dân chưa được cấp sổ hồng thuộc về ai?

Chủ đầu tư chung cư Lexington chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính

Cụ thể, hội đồng xét xử hỏi hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và cư dân có điều khoản nào ghi nhận nghĩa vụ cấp sổ hồng thuộc về ai hay không? 

Khi xảy ra việc không cấp sổ hồng được thì lỗi dẫn đến việc này thuộc về chủ đầu tư hay khách hàng? Phần diện tích gần 3.900m2 của dự án đã được UBND TP giao cho chủ đầu tư chưa?

Hội đồng xét xử cũng hỏi thẩm quyền cấp sổ hồng thuộc về cơ quan nào? Đồng thời công văn số 11902 của giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM xem xét cấp sổ hồng cho cư dân có phải là văn bản có tính ràng buộc thực hiện hay không?

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Trang cho rằng thẩm quyền cấp sổ hồng cho bà Trang cũng như cư dân chung cư thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM.

Tuy nhiên, đại diện cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM dẫn quy định Luật Đất đai và nghị định hướng dẫn liên quan khẳng định thời điểm bà Trang kiện Văn phòng Đăng ký đất đai thì thẩm quyền cấp sổ hồng thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường. 

Còn Văn phòng Đăng ký đất đai chỉ có trách nhiệm kiểm tra điều kiện cấp sổ. Vì vậy việc bà Trang kiện Văn phòng Đăng ký đất đai vì không cấp sổ là không đúng.

Tương tự, vị đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định thẩm quyền cấp sổ hồng cho cư dân đúng như phía người bị kiện trình bày. Đồng thời, vị đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng khẳng định văn bản 11902 không mang tính ràng buộc thực hiện, mà chỉ là văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai xem xét.

Còn đại diện chủ đầu tư dự án Lexington cho rằng dự án được xây dựng trên phần diện tích gần 17.500m² đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Phần diện tích còn lại gần 3.900m² (để làm công viên cây xanh) đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương chuyển nhượng (năm 2008) theo giá thị trường. Phần diện tích này công ty đã tạm nộp 83 tỉ đồng tiền sử dụng đất, dù chưa hoàn tất chuyển nhượng.

"Vì vậy cơ quan chức năng có thể cấp sổ cho cư dân với phần chung cư xây dựng trên phần diện tích đã có giấy chứng nhận...", đại diện chủ đầu tư nêu quan điểm.

Tuy nhiên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng phần diện tích gần 3.900m2 thuộc tổng diện tích của dự án theo quy hoạch được phê duyệt (hơn 21.000m2), không thể tách rời.

Và vị đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM khẳng định do phần diện tích 3.900m2 thuộc dự án chưa được Nhà nước giao cho chủ đầu tư, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho toàn bộ dự án.

"Vì vậy, đối chiếu quy định thì dự án chưa đủ điều kiện cấp sổ...", đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai khẳng định.

Tiếp tục tạm ngừng phiên tòa để thu thập chứng cứ

Sau khi hoàn tất phần xét hỏi, hội đồng xét xử đã tạm ngưng phiên tòa để thu thập thêm chứng cứ. Đồng thời, sau hàng loạt câu hỏi của hội đồng xét xử nhằm làm rõ thẩm quyền cấp sổ hồng, luật sư bảo vệ quyền lợi cho người khởi kiện đề nghị với hội đồng xét xử cho bổ sung yêu cầu khởi kiện đối với Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cho phù hợp với thẩm quyền của đơn vị này.

Trước đó, ngày 22-6, phiên tòa đã được tiến hành và tạm ngừng để thu thập thêm hồ sơ.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, diện tích gần 3.900m2 của chung cư Lexington thuộc hành lang đất 22m dọc đường Mai Chí Thọ.

Chủ trương ban đầu của TP.HCM là bán đấu giá đất trong hành lang 22m này để lấy kinh phí làm trục đường Mai Chí Thọ. Công ty CP bất động sản Nova Lexington đã nhận chuyển nhượng gần 3.900m2 để làm công viên cây xanh cho dự án.

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, việc chuyển nhượng đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Bà Trang mua căn hộ tại dự án vào năm 2015. Đến đầu năm 2016, bà Trang được bàn giao căn hộ và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.

Tạm ngừng phiên tòa vụ cư dân chung cư Lexington kiện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCMTạm ngừng phiên tòa vụ cư dân chung cư Lexington kiện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM

Sáng 22-6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ kiện của bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM vì không chịu cấp sổ hồng cho bà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên