22/06/2023 11:09 GMT+7

Tạm ngừng phiên tòa vụ cư dân chung cư Lexington kiện Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM

Sáng 22-6, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ kiện của bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington Residence, TP Thủ Đức) với Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM vì không chịu cấp sổ hồng cho bà.

Phiên tòa sơ thẩm được mở sáng 22-6 - Ảnh: ÁI NHÂN

Phiên tòa sơ thẩm được mở sáng 22-6 - Ảnh: ÁI NHÂN

Vụ án hành chính giữa bà Nguyễn Vinh Trang (cư dân chung cư Lexington, người khởi kiện) và Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM (người bị kiện) do thẩm phán Trần Đức Nam làm chủ tọa.

Bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cùng tham gia phiên tòa là Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM và Công ty CP bất động sản Nova Lexington.

Dân đòi sổ hồng, Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM "bác"

Về phía người khởi kiện, bà Trang cho rằng vào năm 2016 bà mua căn hộ tại chung cư Lexington Residence, được giao nhà và đã trả đủ tiền cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên căn hộ vẫn chưa được Văn phòng đăng ký đất đai TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Theo bà Trang, do chưa được cấp sổ hồng nên quyền, lợi ích hợp pháp của bà liên quan căn hộ không thể thực hiện được. Cũng theo bà, hàng nghìn căn hộ tại chung cư này cũng trong cảnh tương tự.

Tuy nhiên, Văn phòng đăng ký đất đai TP cho rằng dự án chung cư Lexington Residence chưa hoàn tất pháp lý sử dụng đất, chưa có quyết định giao đất bổ sung đối với một phần đất dự án cũng như chưa hoàn tất nộp tiền sử dụng đất theo quy định đối với phần đất này. Vì vậy, Văn phòng đăng ký đất đai TP cho rằng "chưa có cơ sở để cấp giấy chứng nhận".

Cụ thể về pháp lý sử dụng đất, dự án chung cư Lexington Residence được phê duyệt có tổng diện tích là hơn 21.000m2.

Trong đó có 17.500m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận và chủ đầu tư xây dựng các tòa tháp chung cư và khối đế trên diện tích này. Còn lại phần diện tích gần 3.900m2 là đất làm "công viên cây xanh" của dự án thì hiện nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng từ Nhà nước.

Như vậy hiện nay về pháp lý sử dụng đất của dự án vẫn chưa hoàn tất.

Sau thủ tục mở phiên tòa, phía người khởi kiện vẫn yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM phải cấp sổ hồng. Còn Văn phòng đăng ký đất đai TP vẫn cho rằng "chưa có cơ sở cấp giấy chứng nhận".

Đáng lưu ý, luật sư bảo vệ quyền lợi cho người khởi kiện cho rằng cần triệu tập thêm đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường tham gia chứ không chấp nhận người đại diện cho Văn phòng đăng ký đất đai TP đồng thời đại diện cho Sở Tài nguyên - Môi trường.

Cuối buổi sáng, sau khi hội ý, HĐXX cho rằng cần bổ sung một số vấn đề sau: làm rõ công văn số 11902 của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM liên quan đến đề nghị cấp sổ hồng cho cư dân, đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường trả lời là có sự đối lập quyền lợi ích hợp pháp giữa Sở Sở Tài nguyên - Môi trường với Văn phòng đăng ký đất đai hay không. 

Cần triệu tập thêm người tham gia tố tụng và thu thập thêm chứng cứ về việc giao nộp, thu tiền sử dụng đất của cư dân. 

Từ đó, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa.

Phần diện tích "công viên cây xanh" của dự án (tô vàng) dọc theo đường Mai Chí Thọ hiện vẫn chưa hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng từ Nhà nước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phần diện tích "công viên cây xanh" của dự án (tô vàng) dọc theo đường Mai Chí Thọ hiện vẫn chưa hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng từ Nhà nước - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vướng mắc do đâu?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, phần diện tích gần 3.900m2 giáp đường Mai Chí Thọ chủ đầu tư dự án đã nhận chuyển nhượng của Nhà nước để làm công viên cây xanh cho dự án này theo quy hoạch được duyệt.

Theo quy định, đây là diện tích cây xanh bắt buộc của dự án và cũng là diện tích đất được tính vào mật độ xây dựng của toàn dự án.

Phần diện tích này cũng là diện tích chung của dự án, không tách rời. Khi người dân được cấp sổ hồng thì trên sổ sẽ ghi nhận quyền sử dụng diện tích đất chung của toàn dự án bên cạnh diện tích căn hộ sở hữu riêng.

Tuy nhiên, hiện phần diện tích "công viên cây xanh" của dự án vẫn chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng từ Nhà nước. Cụ thể:

Diện tích gần 3.900m2 trên thuộc hành lang đất 22m dọc đường Mai Chí Thọ. Chủ trương ban đầu của TP.HCM là bán đấu giá đất trong hành lang 22m này để lấy kinh phí làm trục đường Mai Chí Thọ.

Sau đó, TP chủ trương dùng đất này để xây nhà tái định cư. Năm 2008, UBND TP ngưng thực hiện dự án tái định cư và có chủ trương chuyển nhượng theo giá thị trường cho các chủ đầu tư của những dự án liền kề phía trong để xây dựng công viên, cây xanh, không xây dựng công trình.

Công ty CP bất động sản Nova Lexington làm dự án trên phần đất thuộc lô 6 (phường An Phú, quận 2 cũ) đã nhận chuyển nhượng gần 3.900m2 đất trên để làm công viên cây xanh.

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì vậy, việc chuyển nhượng vẫn chưa hoàn tất.

Theo kết luận thanh tra về khu đô thị mới Thủ Thiêm và chỉ đạo của Chính phủ thì việc giải quyết các dự án liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm phải bảo đảm theo việc giải quyết sau thanh tra của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, đối với phần đất dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Nhà nước chưa giao cho chủ đầu tư thì thực hiện bán đấu giá.

Vào cuối năm 2018, UBND TP.HCM từng có văn bản đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương không bán đấu giá gần 3.900m2 đất trên để hoàn tất thủ tục, làm giấy chủ quyền cho chủ đầu tư và người dân mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, đề xuất của UBND TP.HCM chưa được cơ quan chức năng chấp nhận.

Vì sao dự án Lexington Residence chưa được cấp giấy chủ quyền?Vì sao dự án Lexington Residence chưa được cấp giấy chủ quyền?

TTO - Chủ đầu tư dự án này nhận chuyển nhượng một phần đất công không qua đấu giá nên chưa được cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền. Đây là nguyên nhân khiến người mua căn hộ mang băngrôn diễu hành đòi giấy chủ quyền vào ngày 1-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên