7 khu đất Novaland chưa chuyển mục đích vì sao được cấp phép xây dựng?

09/01/2019 08:51 GMT+7

TTO - Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra xung quanh sự việc 7 khu đất tại quận Phú Nhuận (TP.HCM) bị tạm dừng chuyển mục đích sử dụng, trong khi nơi đây các cao ốc đã mọc lên và cư dân đã vào ở.

7 khu đất Novaland chưa chuyển mục đích vì sao được cấp phép xây dựng? - Ảnh 1.

Dự án Orchard ParkView (130-132 Hồng Hà, bên trái) và dự án Gardengate Residence (8 Hoàng Minh Giám), hai trong số bảy dự án phải tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Rà soát nhưng không gây thiệt hại cho dân là quan điểm của ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - khi trao đổi với Tuổi Trẻ về quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án tại quận Phú Nhuận.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 8-1, ông Phong cho biết việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất này thực hiện theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước, nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý cho chặt chẽ theo quy định pháp luật.

"Sau rà soát, nếu thiếu hồ sơ pháp lý nào thì bổ sung. Còn có sai thì tìm cách cùng tháo gỡ để không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp" - người đứng đầu UBND TP khẳng định.

Cũng theo nguồn tin của Tuổi Trẻ vào chiều 8-1, Sở TN-MT TP.HCM đã báo cáo nhanh với UBND TP về việc không có cơ sở pháp lý buộc ngưng các giao dịch của người dân trong 7 dự án trên.

Do vậy, UBND TP sẽ chỉ đạo sở này gỡ bỏ việc "đóng băng" giao dịch trước đó tại các dự án, để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp... bình thường. UBND TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì việc rà soát thủ tục thực hiện của 7 dự án, đến ngày 14 hoặc 15-1 sẽ báo cáo kết quả để UBND TP có hướng giải quyết.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngoài diện tích thương mại, dịch vụ văn phòng trên các dự án này còn có hàng ngàn căn hộ đã bán và bàn giao cho khách hàng. Trong đó có 2 dự án đã cấp giấy chủ quyền căn hộ tại khu đất số 128 Hồng Hà và 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi.

Đều là đất công

Theo tìm hiểu, 7 lô đất trên đều có nguồn gốc là đất công, do các công ty nhà nước đang quản lý, sử dụng trước thời điểm được chuyển mục đích làm dự án và đều liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland).

Chủ đầu tư các dự án trên phần lớn là do Novaland liên doanh với các doanh nghiệp nhà nước (đang quản lý đất) để thực hiện. Cụ thể:

Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi do Công ty cổ phần dược phẩm trung ương Vidipha quản lý, chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần The Prince Residence (do Novaland liên doanh với Công ty cổ phần dược phẩm trung ương Vidipha). UBND TP thu hồi đất của Vidipha và giao cho Công ty cổ phần The Prince Residence năm 2012.

Tương tự, khu đất tại số 130-132 Hồng Hà, 38 Trương Quốc Dung, 128 Hồng Hà... cũng thuộc quyền quản lý của các công ty nhà nước, sau đó liên doanh với Novaland.

Khu đất 146 Nguyễn Văn Trỗi có một phần nhỏ diện tích được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Nova Princess Residence.

Còn khu đất 119 Phổ Quang được UBND TP cho phép Công ty TNHH