Tòa Ba Lan không bắt người giàu đóng thêm thuế

14/11/2018 22:23 GMT+7

TTO - Chính quyền Ba Lan lên kế hoạch buộc giới giàu có nhất nước này phải đóng thêm thuế phục vụ lương hưu và người tàn tật, nhưng bị tòa Tư pháp bác bỏ.

Tòa Ba Lan không bắt người giàu đóng thêm thuế - Ảnh 1.

Một tòa án tại Warsaw, Ba Lan - Ảnh minh họa: REUTERS

Tòa Tư pháp Ba Lan ngày 14-11 ra phán quyết bác bỏ kế hoạch trên, khẳng định việc bắt người giàu đóng thêm thuế là không hợp hiến pháp, hãng thông tấn trung ương PAP cho biết.

Theo Reuters, kế hoạch trên là một phần trong tổng thể các dự tính của đảng cầm quyền Pháp luật và Công lý (PiS) ở Ba Lan, nhằm giúp gây quỹ cho kho bạc nhà nước để trang trải những chính sách xã hội tốn kém.

Bộ Lao động Ba Lan trước đó đặt mục tiêu tìm kiếm nguồn lực tài chính lớn hơn dành cho tiền lương hưu và các khoản chi giúp đỡ người khiếm khuyết ở nước này. Số tiền dự kiến sẽ là 5,4 tỉ zloty, tương đương 1,4 tỉ USD trong năm nay, theo PAP.

Với số tiền nêu trên, chính quyền hi vọng sẽ giảm thâm hụt ngân sách, vốn hiện được dự báo sẽ rơi vào khoảng 41,5 tỉ zloty trong năm 2018.

Đảng PiS trong khi đó được báo chí phương Tây mô tả có quan điểm cực đoan, bài châu Âu theo dạng "Ba Lan trên hết".

Đảng này có chính sách thiên tả và một chương trình nghị sự đậm màu chủ nghĩa dân tộc, theo đánh giá của Reuters.

PiS muốn loại bỏ chương trình đóng góp ngân sách của chính phủ tiền nhiệm, nhằm phản ánh những giới hạn trong trợ cấp nhà nước.

Bớt "kỳ thị" người giàu sẽ có thêm nhiều tỉ phú đôla "lộ diện"? Bớt 'kỳ thị' người giàu sẽ có thêm nhiều tỉ phú đôla 'lộ diện'?

TTO - Việt Nam có 4 tỉ phú USD cho thấy người Việt ngày càng giàu có . Nhưng người giàu vẫn còn bị "kỳ thị" vì thế cần làm gì để họ "lộ diện" đường đường chính chính?

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận