Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Tòa án tối cao mở đường tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump

23/02/2021 00:18 GMT+7

TTO - Tòa án tối cao Mỹ đã mở đường cho công tố viên tiếp cận hồ sơ thuế của cựu tổng thống Donald Trump, người đã đấu tranh quyết liệt để bảo vệ hồ sơ thuế của mình khỏi các công tố viên.

Tòa án tối cao mở đường tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Donald Trump đã tiến hành một cuộc chiến pháp lý kéo dài để ngăn không cho ủy viên công tố quận Manhattan Cyrus Vance tiếp cận hồ sơ thuế - Ảnh: GETTY IMAGES

Tòa án tối cao ngày 22-2 bác bỏ đề xuất từ phe ông Trump muốn ngăn không cho hồ sơ thuế của ông được giao cho ủy viên công tố Manhattan Cyrus Vance.

Theo đó, hãng kế toán Mazars USA sẽ phải cung cấp các tài liệu khai thuế của ông Trump kéo dài từ tận năm 2011.

"Tiếp tục công việc", ông Vance nói sau khi Tòa án tối cao đưa ra phán quyết.

Công tố viên Cyrus Vance đã đấu tranh trong nhiều tháng để có được hồ sơ thuế của ông Trump với mục đích điều tra tài chính. Cuộc điều tra của Cyrus Vance ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán được thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 cho hai phụ nữ tuyên bố họ có quan hệ với ông Trump, bao gồm cả ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Tuy nhiên, cuộc điều tra cũng đang xem xét các cáo buộc về trốn thuế, bảo hiểm và gian lận ngân hàng.

Ông Trump hiện chưa đưa ra phản hồi về phán quyết của tòa án. Trong quá khứ, ông Trump từng gọi cuộc điều tra hồ sơ thuế là "cuộc săn phù thủy tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ".

Theo Hãng tin AFP, các tổng thống Hoa Kỳ không bắt buộc phải tiết lộ chi tiết về tài chính cá nhân, nhưng mọi tổng thống kể từ thời Richard Nixon đều làm như vậy, trừ ông Trump.

Nhóm điều tra của ông Vance đã phỏng vấn cựu luật sư riêng của ông Trump là Michael Cohen, người đã nhận án tù 3 năm sau khi thừa nhận đưa tiền mua chuộc hai người phụ nữ.

Ông Cohen đã điều trần trước Quốc hội rằng ông Trump và công ty của ông đã thổi phồng và phá giá tài sản để vừa có được khoản vay ngân hàng, vừa được giảm thuế.

Nếu những cáo buộc là đúng sự thật và ông Trump bị buộc tội rồi sau đó kết tội thì ông có thể phải đối mặt với án tù.

Các nhà điều tra gần đây đã phỏng vấn nhân viên của Deutsche Bank, ngân hàng từ lâu đã hậu thuẫn cho ông Trump và công ty của ông. Họ cũng nói chuyện với nhân viên tại công ty môi giới bảo hiểm Aon của ông Trump.

Vào tháng 7-2020, Tòa án tối cao bác bỏ lập luận của ông Trump rằng với tư cách là một tổng thống đương nhiệm, ông không bị truy tố.

Trước cuộc bầu cử ngày 3-11, tờ New York Times đưa tin rằng ông Trump chỉ trả 750 USD thuế thu nhập liên bang trong năm 2016 và 2017 - thông tin mà ông Trump phủ nhận.

BBC: Ông Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong Un về Triều Tiên bằng Air Force One BBC: Ông Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong Un về Triều Tiên bằng Air Force One

TTO - Đài BBC (Anh) vừa tiết lộ thông tin cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị đưa ông Kim Jong Un về nước bằng chiếc Không lực 1 (Air Force One) sau cuộc gặp lần hai của họ tại Hà Nội.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận