Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ông Trump chuẩn bị trở lại, nói về tương lai Đảng Cộng hòa

21/02/2021 06:47 GMT+7

TTO - Truyền thông đưa tin cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phát biểu tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) vào tuần tới để nói về tương lai của Đảng Cộng hòa.

Ông Trump chuẩn bị trở lại, nói về tương lai Đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết ông Trump sẽ phát biểu vào ngày cuối cùng trong chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 25-2 đến 28-2 này.

Trong khi đó, nguồn tin của đài CNN cho biết ông Trump “sẽ nói về tương lai của Đảng Cộng hòa và phong trào bảo thủ”.

Nguồn tin trên cũng cho biết vị tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ nói về “chính sách ân xá và biên giới thảm họa” của Tổng thống Joe Biden.

Bài phát biểu tại CPAC sẽ đánh dấu lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Trump kể từ khi rời Nhà Trắng vào tháng trước.

Sự trở lại của ông Trump trong hoạt động chính trị cũng được cho là gắn với việc Thượng viện Mỹ đã tuyên ông Trump trắng án sau phiên xử liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 6-1.

Ông Trump đã thể hiện sự giận dữ đối với 17 dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng hòa, sau khi những người này bỏ phiếu ủng hộ luận tội hoặc kết án ông. Hôm 16-2, cựu tổng thống Mỹ đã lên tiếng chỉ trích lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, đồng thời tuyên bố Đảng Cộng hòa sẽ “không thể chiến thắng lần nữa” nếu sát cánh cùng ông này.

Mối quan hệ giữa ông Trump và ông McConnell đã chia rẽ sau cuộc bầu cử 2020, đặc biệt là sau khi vị thượng nghị sĩ này tuyên bố ông Trump phải chịu trách nhiệm cho cuộc bạo loạn ở khu nhà Quốc hội ngày 6-1. Một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết cả hai đã không nói chuyện kể từ đó.

Giới quan sát đánh giá vị thế của Đảng Cộng hòa đang đối mặt với thách thức lớn khi mất quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội và vị trí tổng thống rơi vào tay ông Biden. Điều này đang đe dọa khả năng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

Theo Hãng tin Reuters, một số gương mặt tiềm năng cho cuộc đua tranh cử 2024 của Đảng Cộng hòa cũng sẽ xuất hiện tại CPAC, bao gồm cựu ngoại trưởng Mike Pompeo và thống đốc South Dakota, bà Kristi Noem.

Một nguồn tin khác của Reuters cho biết ông Trump đã từ chối đề nghị gặp mặt của cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley sau khi bà chỉ trích ông trên tờ Politico. Cả bà Haley và cựu phó tổng thống Mike Pence đều được cho là không có tên trong danh sách phát biểu tại CPAC.

'Quà' ông Trump tặng ông Biden: Xuất khẩu nông nghiệp sang Trung Quốc đạt kỷ lục

TTO - Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất dành cho hàng nông nghiệp Mỹ trong năm tài khóa 2021, theo sau là Canada và Mexico.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận