Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Trump - McConnell: Sau đấu khẩu là gì?

18/02/2021 09:30 GMT+7

TTO - Sau khi được tuyên trắng án tại phiên tòa ở Thượng viện, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-2 dùng những lời lẽ nặng nề "khắc khổ, u sầu, chỉ vì lợi ích cá nhân" để chỉ trích lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Trump - McConnell: Sau đấu khẩu là gì? - Ảnh 1.

Ông Mitch McConnell và ông Trump từ đồng minh thân thiết chuyển sang đối đầu. Trong ảnh: hai người gặp nhau tại Nhà Trắng tháng 7-2020 - Ảnh: Reuters

"Nếu các thượng nghị sĩ Cộng hòa còn ở bên ông ta, họ sẽ chẳng bao giờ thành công lần nào nữa. Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp với đất nước của chúng ta" - cựu tổng thống Mỹ gay gắt trong tuyên bố chỉ trích ông McConnell đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng.

Nặng lời, gay gắt

Một số nguồn tin cho biết bản thảo tuyên bố ban đầu của ông Trump còn gay gắt hơn nhưng ông đã điều chỉnh theo lời các cố vấn.

Hai tiếng nói có ảnh hưởng nhất của Đảng Cộng hòa bất đồng kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái, khi ông McConnell lên tiếng công nhận ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong khi ông Trump kiên quyết cáo buộc xảy ra gian lận trong bầu cử.

Ông Trump và ông McConnell bất đồng trong những tuần sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11. Ông Trump không hài lòng khi ông McConnell công nhận ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ là người chiến thắng. Cả hai đã không nói chuyện với nhau kể từ đó tới nay.

Mới đây, ông McConnell tiếp tục tuyên bố tại Thượng viện vào cuối tuần trước rằng cựu tổng thống Mỹ phải "chịu trách nhiệm về mặt đạo đức và thực tế" với vụ bạo động dẫn đến chết người ngày 6-1 ở Điện Capitol.

Mặc dù bỏ phiếu ông Trump "vô tội" trong phiên xử tại Thượng viện để bảo vệ Đảng Cộng hòa, ông McConnell cho rằng quyết định của ông là do sự hạn chế trong hiến pháp và tôn trọng những lá phiếu kết tội ông Trump. "Những người xông vào tòa nhà này tin rằng họ hành động theo mong muốn và chỉ dẫn của tổng thống" - ông nói.

Tuyên bố của chính trị gia kỳ cựu khiến ông Trump phá vỡ sự im lặng sau một thời gian dài "ở ẩn" tại Florida để chờ qua cơn bão luận tội. Đổ lỗi cho ông McConnell làm mất quyền kiểm soát của Cộng hòa tại Thượng viện, cựu tổng thống Mỹ cho biết chính ông đã giúp ông McConnell tránh được thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.

"Điều hối tiếc duy nhất của tôi là McConnell đã "cầu xin" sự ủng hộ và tiến cử mạnh mẽ của tôi trước những người dân tuyệt vời ở Kentucky trong cuộc bầu cử năm 2020, và tôi đã trao nó cho ông ấy" - ông Trump nói.

Cựu tổng thống thậm chí còn công kích người vợ gốc Hoa của ông McConnell là bà Elaine Chow - cựu bộ trưởng giao thông dưới thời ông Trump.

Khoét sâu rạn nứt

Trong bài phỏng vấn trên Wall Street Journal hồi đầu tuần, ông McConnell cho biết sẽ cân nhắc việc "gây ảnh hưởng lên kết quả bỏ phiếu sơ bộ" trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào 2022 để giành lại quyền kiểm soát Thượng viện từ phe Dân chủ.

Theo New York Times, ông McConnell trong các cuộc nói chuyện riêng cho rằng tiến trình luận tội sẽ giúp Cộng hòa dễ dàng xóa bỏ ảnh hưởng của ông Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Theo giới phân tích, những chỉ trích của ông McConnell với ông Trump về vụ luận tội cũng nhằm xoa dịu các nhà tài trợ đòi tẩy chay đảng này sau cuộc bầu cử vừa qua.

Thượng nghị sĩ bang Kentucky kịch liệt chỉ trích những thân tín của cựu tổng thống và bảo vệ những thành viên bỏ phiếu tán thành luận tội ông Trump.

Tuy nhiên, cựu tổng thống Donald Trump đã thể hiện mình vẫn là nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong đảng khi khẳng định ông cũng không đứng ngoài cuộc bỏ phiếu 2022. 

"Khi cần thiết và thích hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ, những người ủng hộ "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại" và chính sách "Nước Mỹ trên hết" của chúng ta. Đây là một thời khắc quan trọng đối với đất nước của chúng ta, và chúng ta không thể để nó trôi qua bằng cách sử dụng "các nhà lãnh đạo hạng ba" để định đoạt tương lai của mình" - ông đe dọa.

New York Times cho biết các cố vấn của ông Trump đang thảo luận việc ủng hộ hơn chục ứng viên trong cuộc bầu cử 2022 đối đầu với những thành viên Cộng hòa bỏ phiếu đòi luận tội ông tại Thượng viện.

Cuộc đụng độ giữa nhà lãnh đạo hiện tại và cựu lãnh đạo Đảng Cộng hòa diễn ra trong bối cảnh đảng này đang vật lộn lớn với mâu thuẫn trong nội bộ về việc liệu có nên tiếp tục đi theo di sản của Trump hay vạch ra con đường mới. Tuyên bố ngày 16-2 của ông Trump rõ ràng đã khiến mọi thứ rối bời thêm và khoét sâu rạn nứt trong nội bộ đảng này.

"Không muốn đấu đá nội bộ"

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một người trung thành với ông Trump, nói trên Đài Fox News ngày 16-2 rằng mặc dù ông Trump và McConnell đều làm tốt công việc của mình nhưng ông vẫn lo lắng: "Giờ họ đang đe dọa nhau. Tôi lo lắng về năm 2022 hơn bao giờ hết. Tôi không muốn đấu đá lẫn nhau".

Dù vậy, ông Graham khẳng định "ông Trump là nhân vật có ảnh hưởng nhất trong Đảng Cộng hòa. Chúng ta không có cơ hội để lấy lại đa số tại Thượng viện mà không có Donald Trump".

Ông Trump Ông Trump 'tấn công' lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16-2 đã chỉ trích lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nặng nề trong tuyên bố mới nhất, kêu gọi Đảng Cộng hòa hãy 'loại ông McConnell nếu muốn thành công'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận