Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân

27/03/2021 11:08 GMT+7

TTO - Quân đội Myanmar tổ chức cuộc duyệt binh ở thủ đô Naypyidaw để mừng Ngày các lực lượng vũ trang thường niên hôm nay 27-3. Thống tướng Min Aung Hlaing hứa bảo vệ người dân, đấu tranh vì dân chủ và tổ chức bầu cử.

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 1.

Quân đội Myanmar trong cuộc duyệt binh nhân Ngày các lực lượng vũ trang ở Naypyidaw ngày 27-3 - Ảnh: AFP

Ngày 27-3, thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, nói rằng quân đội Myanmar sẽ bảo vệ người dân nước này và đấu tranh vì dân chủ, trong bối cảnh người biểu tình tiếp tục kêu gọi xuống đường phản đối đảo chính quân sự bất chấp nguy cơ bị bắn, theo Hãng tin Reuters.

Ông Min Aung Hlaing cũng nhắc lại cam kết sẽ tổ chức bầu cử, nhưng không nêu ngày cụ thể. Ông đưa ra các phát biểu này nhân Ngày các lực lượng vũ trang Myanmar, với cuộc duyệt binh được tổ chức ở thủ đô Naypyidaw.

"Quân đội Myanmar tìm cách chung tay với toàn bộ đất nước để bảo vệ nền dân chủ" - thống tướng Min Aung Hlaing cho biết trong bài phát biểu phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia, đồng thời nói rằng chính quyền cũng tìm cách bảo vệ người dân và khôi phục hòa bình trên khắp nước này.

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 2.

Ảnh chụp từ Đài Myawaddy TV cho thấy cuộc duyệt binh ở Naypyidaw ngày 27-3 - Ảnh: AFP

"Những hành động bạo lực gây ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh nhằm đưa ra các đòi hỏi là không phù hợp" - ông Min Aung Hlaing nhấn mạnh.

Dự cuộc duyệt binh ngày 27-3 ở Naypyidaw còn có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin. Trước đó một ngày, ông Alexander Fomin đã gặp các lãnh đạo quân đội Myanmar và đề nghị hỗ trợ quân đội của quốc gia Đông Nam Á này.

"Nga là một người bạn thật sự" - ông Min Aung Hlaing phát biểu, trong bối cảnh quân đội Myanmar đối diện thêm sức ép từ quốc tế trong tuần này khi họ bị Mỹ và các nước châu Âu áp thêm các biện pháp trừng phạt.

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 3.

Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, các lực lượng an ninh đã khiến thêm 4 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar hôm 26-3, nâng tổng số người thiệt mạng lên 328 kể từ cuộc đảo chính quân sự hôm 1-2.

Hôm 26-3, Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) cảnh báo những người có ý định tham gia biểu tình trong ngày quân đội 27-3 rằng họ có thể bị bắn vào đầu và lưng: "Các bạn nên học được từ thảm kịch của những trường hợp thiệt mạng trước đây rằng các bạn có nguy cơ bị bắn vào đầu và lưng".

Thống tướng Min Aung Hlaing nói rằng quân đội Myanmar phải nắm lấy quyền lực vì "những hành động phi pháp" của cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà. Ông cáo buộc một số lãnh đạo đảng này tham nhũng và cho biết hành động pháp lý đang được đưa ra.

Một số hình ảnh về cuộc duyệt binh ở Naypyidaw ngày 27-3:

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 4.

Cuộc duyệt binh được tổ chức nhân Ngày các lực lượng vũ trang thường niên ở Myanmar - Ảnh: AFP

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 5.

Cuộc duyệt binh được tổ chức trong bối cảnh tình hình Myanmar trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính quân sự hôm 1-2 - Ảnh: AFP

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 6.

Thống tướng Min Aung Hlaing - Ảnh: AFP

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 7.

Quân đội Myanmar từng triển khai xe tăng, máy bay, tên lửa... trong các cuộc duyệt binh trước đây - Ảnh: AFP

Lãnh đạo quân đội Myanmar hứa có bầu cử dân chủ, bảo vệ dân - Ảnh 8.

Cảnh duyệt binh ở Naypyidaw - Ảnh: AFP

Myanmar thả hơn 300 người biểu tình bị bắt Myanmar thả hơn 300 người biểu tình bị bắt

TTO - Một quan chức cấp cao trong chính quyền quân sự Myanmar tiết lộ hơn 320 người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính đã được trả tự do ngày 26-3. Đây là đợt phóng thích thứ hai diễn ra trong vòng chưa đầy một tuần.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận