Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Myanmar thả hơn 300 người biểu tình bị bắt

26/03/2021 19:35 GMT+7

TTO - Một quan chức cấp cao trong chính quyền quân sự Myanmar tiết lộ hơn 320 người bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính đã được trả tự do ngày 26-3. Đây là đợt phóng thích thứ hai diễn ra trong vòng chưa đầy một tuần.

Myanmar thả hơn 300 người biểu tình bị bắt - Ảnh 1.

Những người biểu tình bị bắt giữ được phóng thích trong đợt đầu tiên ngày 24-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn AFP dẫn lời một quan chức cấp cao đề nghị giấu tên cho biết "322 người đã được trả tự do từ nhà tù Insein ở Yangon". Đây cũng là nhà tù đã phóng thích khoảng 600 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính và các cuộc bố ráp của quân đội Myanmar kể từ ngày 1-2.

Vị quan chức giấu tên nói trên không cung cấp thêm chi tiết nhưng theo một nhân chứng của Hãng tin Reuters, 6 xe buýt đầy người biểu tình bị bắt đã rời khỏi nhà tù chiều 26-3.

Động thái diễn ra ngay trước ngày 27-3, ngày kỷ niệm quan trọng hằng năm của quân đội Myanmar. Việc phóng thích cũng diễn ra chỉ một ngày sau khi Anh và Mỹ áp lệnh trừng phạt lên 2 tập đoàn thuộc sở hữu của quân đội Myanmar là Myanma Economic Holdings Public Company (MEHL) và Tập đoàn Kinh tế Myanmar (MEC).

Theo Reuters, đây là lệnh trừng phạt đánh vào tiềm lực tài chính của quân đội Myanmar, do MEHL và MEC kiểm soát phần lớn nền kinh tế của đất nước Myanmar. Phương Tây đã cân nhắc việc trừng phạt toàn diện Myanmar, do lo ngại điều này có thể ảnh hưởng tới dân thường.

Tuy nhiên, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26-3, dù phương Tây không trừng phạt, người dân Myanmar vẫn có thể bị ảnh hưởng vì những khó khăn kinh tế sau đảo chính. Theo WB, việc quân đội lật đổ chính quyền dân sự hôm 1-2 đã dẫn tới các cuộc đình công quy mô lớn, biểu tình và bạo lực.

Hành động mở màn của quân đội đã dẫn tới hạn chế việc di chuyển hàng hóa, làm trì trệ hệ thống dịch vụ của đất nước và nghẽn mạng Internet. Điều này đã kéo lùi nền kinh tế của Myanmar, theo WB.

Nếu không có đảo chính, WB ước tính Myanmar sẽ bắt đầu hồi phục kinh tế sau dịch COVID-19 vào tháng 3 này và đạt tốc độ tăng trưởng 2%. Tuy nhiên, đảo chính và các hệ quả kéo theo có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Myanmar giảm tới 10% trong năm nay.

29 USD cho một chuyến vượt biên

Myanmar thả hơn 300 người biểu tình bị bắt - Ảnh 2.

Một chốt kiểm soát biên giới Ấn Độ - Myanmar nhìn từ phía làng Zokhawthar, bang Mizoram, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Trước khủng hoảng trong nước, nhiều người Myanmar đã bỏ chạy sang Ấn Độ, cả công khai lẫn bí mật nhờ vào sự giúp đỡ từ bên kia biên giới. Một nhà lập pháp Ấn Độ tên K. Vanlalvena cho biết hơn 1.000 người Myanmar đã chạy qua bang Mizoram, Ấn Độ kể từ cuối tháng 2. Trong nhóm này có khoảng 280 cảnh sát Myanmar và vài chục nhân viên cứu hỏa.

Chi phí của các cuộc vượt biên này rơi vào khoảng 29 - 143 USD, tùy vào khoảng cách di chuyển. Số tiền này chủ yếu để trả cho phương tiện đi lại như xe hoặc taxi.

Theo lời kể của ít nhất 10 người có liên quan đến một mạng lưới bí mật, cảnh sát Myanmar thường đào tẩu bằng ôtô, xe máy hoặc đi bộ qua những cánh rừng rậm rạp dưới sự hỗ trợ của các nhà hoạt động hoặc các tình nguyện viên túc trực ở 2 đầu biên giới Myanmar và Ấn Độ.

Sau khi người đào tẩu đã "yên vị" bên kia biên giới, mạng lưới này sẽ kết hợp với người dân địa phương cung cấp thực phẩm và chỗ ở an toàn cho họ. Phương tiện liên lạc chủ yếu là các ứng dụng nhắn tin trên mạng xã hội, thẻ sim điện thoại ở 2 quốc gia.

Sử dụng những chiếc xe jeep kiên cố cùng kiến thức về những tuyến đường hiểm trở dọc sông Tiau, một con sông hẹp chảy giữa những ngọn núi chia cắt Ấn Độ và Myanmar, mạng lưới này đã đưa được hàng trăm người sang Ấn Độ.

Myanmar đã rơi vào bất ổn từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1-2. Theo Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị - một tổ chức hoạt động nhân quyền, có khoảng 2.900 người đã bị bắt giữ. Chính quyền quân sự Myanmar không nói rõ có bao nhiêu người bị bắt nhưng xác nhận có 164 người đã thiệt mạng, bao gồm 9 thành viên lực lượng an ninh.

Quân đội Myanmar thả Quân đội Myanmar thả '15 xe buýt chật ních' với hàng trăm người biểu tình?

TTO - 15 xe buýt chật ních những người biểu tình bị lực lượng an ninh Myanmar bắt giữ đã rời khỏi nhà tù Insein ở Yangon sáng 24-3, theo các nhân chứng và những nhóm hoạt động nhân quyền Myanmar.

BẢO DUY - KỲ THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận