12/11/2023 13:46 GMT+7

Tình yêu âm nhạc của nghệ sĩ violin Chương Vũ

6 tuổi, Chương Vũ được bố tặng cây đàn violin đầu tiên. Dù sau đó anh đam mê thêm piano, nhưng mối duyên được học violin từ bé cùng thầy Bùi Công Thành (bố NSƯT Bùi Công Duy) đã gắn chặt đời anh với cây vĩ cầm.

Nghệ sĩ violin Chương Vũ biểu diễn cùng chỉ huy Trần Vương Thạch và HBSO tối 28-10 - Ảnh: H.VY

Nghệ sĩ violin Chương Vũ biểu diễn cùng chỉ huy Trần Vương Thạch và HBSO tối 28-10 - Ảnh: H.VY

Yêu âm nhạc, thích hát và mê opera, với Chương Vũ, violin chính là giọng hát. Violin vừa là sự nghiệp nuôi sống cuộc đời vừa nuôi cảm xúc cho tâm hồn anh.

Không có thất bại, chỉ có những bài học quý

Sinh ra ở Sài Gòn, học violin tại Nhạc viện TP.HCM rồi sang Mỹ định cư, Chương Vũ là nghệ sĩ Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ âm nhạc chuyên ngành biểu diễn violin tại Mỹ.

Nhưng hành trình đó không suôn sẻ. Đã nhiều lần cánh cửa ước mơ khép lại vào phút chót, có điều trong từ điển của anh không có từ "thất bại". Chương Vũ xem đó là những bài học quý cho mình.

Ban đầu, Chương Vũ theo ý bố, học tiếng Nga và violin thật giỏi để du học. Năm 1989, Liên Xô tan rã và cơ hội không còn.

Chương Vũ sang Mỹ định cư theo nhà nội, chọn ngành khoa học máy tính ở Đại học Houston thay học nhạc. Nhưng tình yêu âm nhạc thôi thúc. Học xong đại cương, Chương Vũ lấy hết can đảm gặp giáo sư Fredell Lack để chơi đàn và bày tỏ nguyện vọng của mình.

Anh được nữ nghệ sĩ violin huyền thoại của Mỹ động viên đừng phí hoài tài năng nghệ thuật. Khi ấy Chương Vũ 21 tuổi. Anh bắt đầu trễ với âm nhạc bằng cách học tập miệt mài, kỷ luật, say mê.

Nghệ sĩ violin Chương Vũ chơi tác phẩm do nhạc sĩ Vũ Việt Anh viết tặng trong đêm song tấu cùng nghệ sĩ piano Maxime Zecchini tại TP.HCM - Ảnh: H.VY

Nghệ sĩ violin Chương Vũ chơi tác phẩm do nhạc sĩ Vũ Việt Anh viết tặng trong đêm song tấu cùng nghệ sĩ piano Maxime Zecchini tại TP.HCM - Ảnh: H.VY

Năm 2006, anh dự cuộc thi violin danh giá Tchaikovsky. Chương Vũ đặt hết tâm huyết vào cơ hội này để khẳng định bản thân vì anh sắp hết tuổi.

Số phận trớ trêu, cuộc thi năm đó lại bị hoãn, dời sang 2007. Thêm một cánh cửa đóng sập trước mặt. Chương Vũ lại tìm cơ hội khác.

Quyết định học lên tiến sĩ ngành violin đã mở ra cho Chương Vũ loạt cơ duyên mới.

Anh trở thành concertmaster của các dàn nhạc lớn, là giáo sư giảng dạy đại học tại Mỹ, biểu diễn và trở thành nghệ sĩ lưu diễn quốc tế...

Nhưng quan trọng nhất, Chương Vũ gặp được vợ mình.

Chị là nghệ sĩ violin tài năng người Hungary đang làm việc cho dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng Budapest, sang Mỹ để học tiến sĩ. Cả hai cùng nhập học trễ hai tuần, được sắp xếp thi riêng cùng nhau suốt cả ngày.

Hôm đó trở thành định mệnh. Chương Vũ cười khi kể lại anh đã trúng "tiếng sét ái tình" ngay lần gặp đầu tiên và mất không ít công sức để theo đuổi vợ. Giờ đây cả hai đã có ba thiên thần nhỏ, hai gái một trai.

Người học phải có mục tiêu rõ ràng. Năm mười năm nữa, mình là ai? Chơi ở dàn nhạc nào, vị trí nào? Chơi cho dàn nhạc, chamber hay solo? Từ đó phải có kế hoạch cụ thể để đáp ứng vị trí mình mong muốn. Hãy học đàn thật kỷ luật, kiên nhẫn, chính xác từng nhịp, từng nốt và biết lắng nghe. Nếu có thực tài sẽ sống được với nghề.
Nghệ sĩ violin Chương Vũ
Nghệ sĩ Bùi Công Duy, nhạc trưởng Christopher Zimmerman và nghệ sĩ Chương Vũ trên poster đêm hòa nhạc kỷ niệm 115 năm sinh của thiên tài David Oistrakh tại Kazakhstan ngày 10-11-2023

Nghệ sĩ Bùi Công Duy, nhạc trưởng Christopher Zimmerman và nghệ sĩ Chương Vũ trên poster đêm hòa nhạc kỷ niệm 115 năm sinh của thiên tài David Oistrakh tại Kazakhstan ngày 10-11-2023

Tâm huyết kết nối thế giới với Việt Nam

Chương Vũ thích kết nối và lưu giữ những mối quan hệ lâu dài. Tính cách "chung thủy" đó giúp anh nối kết được nhiều nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam biểu diễn. Năm 2015, anh cùng nghệ sĩ Bùi Công Duy thành lập Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection.

Chương Vũ muốn công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ học nhạc có dịp tiếp cận những tài năng lớn, qua đó mở ra nhiều cơ hội giao lưu, các lớp masterclass... truyền cảm hứng và động lực để các bạn mạnh dạn theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

Ít ai biết trước khi tổ chức Vietnam Connection, Chương Vũ vừa đối mặt biến cố thứ ba trong đời. Trong lúc chạy bộ, anh không may bị gần như gãy ngón út của bàn tay trái. Nếu phẫu thuật, cơ hội phục hồi chỉ 50 - 50.

Với một nghệ sĩ violin, đó là cú sốc lớn? Vậy thì anh sẽ trở thành người kết nối. Chương Vũ học cách tổ chức tour lưu diễn, lên chương trình, thậm chí cách viết thư thuyết phục đối tác, tìm tài trợ...

Anh cống hiến hết mình để đưa âm nhạc cổ điển quốc tế về Việt Nam thường niên, vẫn giữ công việc giảng dạy, điều trị ngón tay và tiếp tục lưu diễn với các nhóm bạn trẻ yêu nhạc, tham gia song tấu, tam tấu, tứ tấu, lưu diễn khắp cả nước.

Nghệ sĩ Chương Vũ hạnh phúc biểu diễn cùng huyền thoại violin Shlomo Mintz - Ảnh: HANOI PHILHARMONIC ORCHESTRA

Nghệ sĩ Chương Vũ hạnh phúc biểu diễn cùng huyền thoại violin Shlomo Mintz - Ảnh: HANOI PHILHARMONIC ORCHESTRA

Tám năm, Chương Vũ cứ miệt mài. Sự kiện tự hào nhất là dịp anh được diễn cùng sân khấu với huyền thoại violin Shlomo Mintz tháng 8 vừa qua tại Hà Nội. "Mọi thứ đều rất thử thách, cũng không ít lần bị từ chối", Chương Vũ kể.

Mỗi lúc gặp khó, thay vì thất vọng anh soi lại bản thân và tiếp tục phát triển mình. Năng lực càng cao, càng có nhiều cơ hội.

Chương Vũ luôn tin chỉ cần đủ chân thành, không ngại tìm kiếm sự hỗ trợ, theo đuổi mục tiêu đến cùng, chắc chắn sẽ thực hiện được.

Đó cũng là cảm hứng anh luôn chia sẻ đến các bạn trẻ học nhạc. Với anh, dạy đàn không chỉ là truyền kiến thức, mà truyền tinh thần lấy âm nhạc làm nghề. Một nghệ sĩ chuyên nghiệp phải là người sống được bằng nghề.

Mỗi ngày, Chương Vũ dậy từ 5h sáng. Anh dành 2 - 3 tiếng để dạy online. Sáng tập cùng dàn nhạc, chiều luyện đàn và lo các dự án, tối biểu diễn và lại tiếp tục đến nơi lưu diễn tiếp theo.

Lịch trình dày đặc, ít thời gian bên gia đình nhưng anh vui vì được vợ ủng hộ, được hết mình với đam mê, tự tạo cảm xúc cho mình mỗi lần trình diễn...

Dù đang ở Mỹ và lưu diễn khắp thế giới, Chương Vũ vẫn ao ước khi lớn tuổi sẽ cùng gia đình về sống ở Việt Nam. Anh tự hào mình luôn là người Việt, luôn gắn bó và yêu quê hương nhất.

Nghệ sĩ Chương Vũ trong đêm nhạc của Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn - Ảnh: SAIGON CLASSICAL

Nghệ sĩ Chương Vũ trong đêm nhạc của Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn - Ảnh: SAIGON CLASSICAL

Sau một tuần về diễn tại TP.HCM cùng nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn và dàn nhạc HBSO cuối tháng 10, Chương Vũ đang lưu diễn và làm giám khảo cuộc thi Violin quốc tế Kazakhstan lần thứ 10.

Từ 24 đến 27-11, anh tiếp tục được mời làm giám khảo cuộc thi Âm nhạc quốc tế JSFest lần thứ 11 tại Turku, Phần Lan.

Tiếp đó anh có lịch diễn solo cùng các dàn nhạc tại Ý, Cộng hòa Czech và một số dàn nhạc ở Mỹ.

Chương Vũ cùng Bùi Công Duy cũng đang lên kế hoạch mời dàn nhạc nổi tiếng Cleveland Orchestra (Big Five) của Mỹ sang Việt Nam năm 2025 và ấp ủ đưa âm nhạc Việt Nam sang diễn tại khán phòng Carnegie Hall (New York) trong tương lai.

Niềm vui khi biểu diễn của nghệ sĩ Chương Vũ - Ảnh: NVCC

Chương Vũ sinh năm 1975, tiến sĩ - nghệ sĩ violin quốc tế. Chương Vũ được nhạc sĩ Yehudi Wyner, người từng đoạt giải thưởng Pulitzer, ca ngợi có phong cách chơi đàn "tinh tế và giàu chất thơ". Anh đã biểu diễn độc tấu, hòa tấu thính phòng và là concertmaster khắp Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á.

Chương Vũ nhận bằng tiến sĩ âm nhạc tại Đại học Bắc Texas với học bổng tiến sĩ toàn phần; tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ biểu diễn violin tại Đại học Houston với học bổng danh giá Lack Starling.

Hiện anh là giáo sư tại Học viện Nghệ thuật Euro; giám đốc nghệ thuật của Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection; cố vấn nghệ thuật của Cuộc thi âm nhạc quốc tế Việt Nam.

Maxime và Chương Vũ tâm tình nhạc cổ điểnMaxime và Chương Vũ tâm tình nhạc cổ điển

"Khi được hỏi bí quyết làm thế nào vẫn giữ được đẳng cấp chơi nhạc thượng thừa ở tuổi 65, huyền thoại Shlomo Mintz đã trả lời: Kỷ luật, kỷ luật, kỷ luật!" - nghệ sĩ violin Chương Vũ cười.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên