29/03/2020 11:18 GMT+7

Tinh thần thép ở 'cổng trời' miền Tây

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Mấy tuần nay, cán bộ, nhân viên Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ luôn ở tâm thế sẵn sàng ‘chống dịch như chống giặc’. Dù luôn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhưng với tinh thần thép tất cả đều hoàn thành sứ mệnh.

Tinh thần thép ở cổng trời miền Tây - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ phân công sẵn sàng đón đồng bào về nước tránh dịch COVID-19 - Ảnh: H.H

Anh Chung A Nghĩa (33 tuổi, quê Vĩnh Long) có thâm niên 8 năm làm nhân viên an ninh tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. Khi đơn vị nhận nhiệm vụ đón chuyến bay chuyển hướng đầu tiên đưa công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch ở Hàn Quốc, anh được phân công tham gia tổ phục vụ, thực hiện công tác điều tiết khách tại ga đến quốc tế.

Ngày đặc biệt, gặm bánh mì vẫn vui

Trong nghề, đây là lần đầu tiên anh Nghĩa tham gia phục vụ những chuyến bay đặc biệt. Anh nói khi có lệnh chuẩn bị đón máy bay đưa đồng bào từ vùng dịch COVID-19 chuyển hướng từ Tân Sơn Nhất về Cần Thơ lúc đầu cũng lo lắng.

"Lo vì không biết có hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không. Nhưng được cán bộ phòng triển khai phương án, cách thức thực hiện đảm bảo an toàn cho bản thân và sự phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác. Đặc biệt là sự quan tâm, động viên ân cần của ban giám đốc" - Nghĩa chia sẻ.

Mỗi khi có chuyến bay về nước, trong bộ đồ bảo hộ kín mít, Nghĩa cùng mọi người trực tiếp hướng dẫn hành khách xếp hàng, thực hiện khai báo y tế rồi di chuyển đến vị trí kiểm dịch để đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe theo quy định bắt buộc.

Tinh thần thép ở cổng trời miền Tây - Ảnh 2.

Đội ngũ nhân viên Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ phun khử trùng, chăm sóc hỗ trợ trẻ em và phụ nữ ngay sau khi vừa xuống máy bay - Ảnh: H.H

"Khách từ tâm dịch sẽ được đưa vào phòng cách ly riêng biệt. Sau đó anh em hướng dẫn ra lối riêng để lên xe của quân đội đợi sẵn đưa về nơi cách ly đặc biệt. Còn khách từ vùng khác khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh sẽ được bàn giao cho Quân khu 9 để đưa về khu cách ly tập trung.

Xong nhiệm vụ, tất cả anh em phục vụ trực tiếp phải khử trùng nghiêm ngặt, tất cả đồ bảo hộ không được phép sử dụng lại và được xử lý theo quy định. Ai cũng được theo dõi y tế chặt chẽ, phải có ý thức hạn chế tiếp xúc đồng nghiệp khác, hàng xóm láng giềng, thậm chí không dám về quê thăm nhà, tham gia tiệc tùng" - Nghĩa kể.

Làm khâu phục vụ mặt đất, Phạm Thị Kiều Mi (23 tuổi, quê Cần Thơ) kể lúc đón bà con vào xếp hàng, viết khai báo y tế có người lo lắng, mệt mỏi sau chặng bay dài, nên phải vừa hỗ trợ thủ tục, vừa cung cấp thức ăn, nước uống để bà con lót dạ rồi giải thích chuyện ăn ở nơi cách ly.

"Không ít trường hợp đòi tự bỏ tiền đi cách ly riêng và đòi hỏi nhu cầu cá nhân rất phức tạp, phải ra sức phân tích để người dân đồng tình hợp tác", Mi nói.

Cuộc sống đảo lộn

Những ngày cao điểm đón người Việt về nước tránh dịch, mỗi chuyến bay có 200 - 300 hành khách kèm khối lượng hành lý khổng lồ. Sân bay phải bố trí ít nhất 50 nhân viên phục vụ và mất nhiều giờ để hoàn thành việc bàn giao cho quân đội.

"Có ngày 3 chuyến bay về liên tục, anh em phải phục vụ từ 14h đến gần 21h đêm mới xong. Giải tỏa gần 3 tấn hành lý, nhân viên bốc xếp mệt lả người, chỉ kịp cắn vội ổ bánh mì, không kịp uống nước. Nhưng được phục vụ đón đồng bào về quê tụi em vui lắm, có cực chút cũng không sao" - Minh Cường, nhân viên khâu hành lý, tâm sự.

Tinh thần thép ở cổng trời miền Tây - Ảnh 3.

Nhân viên sân bay được trang bị bảo hộ tuyệt đối-Ảnh: H.H

Khi máy bay vào sân đỗ, những người tiếp xúc hành khách và hành lý đầu tiên là nhân viên diệt khuẩn. Tất cả đều được phun dung dịch cloramin ngay chân cầu thang máy bay trước khi đưa mọi thứ vào nhà ga.

Anh Tài, nhân viên kỹ thuật phụ trách phun khử trùng, cho biết nếu trước đây gặp bà con, lối xóm tay bắt mặt mừng, thì hơn một tháng nay chỉ dám đứng xa gật đầu chào hỏi.

"Dù được trang bị bảo hộ đầy đủ, nhưng việc hạn chế tiếp xúc tại thời điểm này đã được khuyến cáo. Biết là buồn, nhưng giờ mình phải nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và bảo vệ cộng đồng" - Tài nói.

Tập trung cho nhiệm vụ, anh Phạm Thanh Phương, nhân viên an ninh hàng không, cũng gửi vợ và con nhỏ về ngoại. "Cả tháng nay con em khóc đòi gặp mặt, những lúc này chỉ biết gọi qua Zalo nhìn mặt cháu rồi tự an ủi phải ráng cho qua đợt dịch" - Phương tâm sự.

Ông Phạm Thanh Tâm - giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ - cho biết trước đó cảng đã chủ động phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng các phương án phối hợp xử lý các tình huống có thể xảy ra trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Khi nhận trọng trách đón các chuyến bay chở đồng bào từ các nước có dịch bùng phát về quê, đơn vị đã triển khai quyết liệt, không lo sợ và chần chừ. Do đó mọi việc không bị động và luôn trên tinh thần sẵn sàng phục vụ.

Tinh thần thép ở cổng trời miền Tây - Ảnh 4.

Hướng dẫn, phân loại hành khách về từ tâm dịch COVID-19 - Ảnh: H.H

Trước mỗi chuyến bay đáp, cán bộ, nhân viên phục vụ trực tiếp được trang bị đầy đủ từ quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, nón, kính, giày nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Khi kết thúc sẽ là công tác diệt khuẩn toàn bộ khu vực nhà ga, các trang thiết bị phục vụ và những nơi khách đã đi qua.

Tại các khu vực công cộng và tất cả các nhà vệ sinh trong nhà ga đều bố trí cồn sát khuẩn, gel rửa tay cho khách sử dụng.

"Ban Giám đốc cũng túc trực xuyên suốt, tham gia chỉ đạo trực tiếp các chuyến bay để động viên tinh thần, kịp thời hỗ trợ, xử lý các tình huống để nhân viên an tâm. Điều mừng nhất của tôi đến thời điểm hiện nay là tất cả cán bộ, nhân viên đều khỏe mạnh, chưa có dấu hiệu lây nhiễm bệnh. Đó là động lực giúp đơn vị vững tin hơn" - ông Tâm nói.

Từ ngày 1-3 đến ngày 24-3, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón 25 chuyến bay chuyển hướng từ Tân Sơn Nhất về với tổng số 3.711 người, từ các quốc gia Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Anh, Đức, Úc và Philippines.

Có những ngày cao điểm, Cần Thơ đón và phục vụ 4 - 5 chuyến bay chuyển hướng từ Tân Sơn Nhất. Hành khách sau khi thực hiện các thủ tục nhập cảnh được đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở thuộc Bộ tư lệnh Quân khu 9.

Tinh thần thép ở cổng trời miền Tây - Ảnh 6.

Khách về từ tâm dịch được đưa vào phòng cách ly đặc biệt chờ ra xe riêng về khu cách ly - Ảnh: H.H

Tinh thần thép ở cổng trời miền Tây - Ảnh 7.

Có những ngày cao điểm, nhân viên và cán bộ Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ làm việc từ 14h - 21h -Ảnh: H.H

Tinh thần thép ở cổng trời miền Tây - Ảnh 8.

Phụ giúp mang hành lý của người cách ly ra tận xe - Ảnh: H.H

Đón đồng bào về nước, cảm động đến bật khóc Đón đồng bào về nước, cảm động đến bật khóc

TTO - Nếu phòng chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến thì nơi tiếp đón người về từ vùng dịch chính là các 'tiền đồn'. Từ một trong những 'tiền đồn' như thế, các cán bộ sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh chia sẻ trải nghiệm đặc biệt của người trong cuộc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận