21/07/2021 09:49 GMT+7

Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Khi chung cư bác sĩ 'bệnh'

YÊN VŨ
YÊN VŨ

TTO - "Lô B chung cư "bác sĩ" nay bị bệnh rồi!" - ai đó đang kêu lên, tôi quay lại nhìn tòa nhà 18 tầng màu xanh dương đang ánh trong nắng sớm mà lo thắt ruột.

Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Khi chung cư bác sĩ bệnh - Ảnh 1.

Cư dân vận chuyển rau tiếp tế - Ảnh: NVCC

Đêm qua, nhiều người không ngủ khi hai ca dương tính được phát hiện và đưa đi cách ly tập trung.

Đó là vợ chồng bác sĩ ở tầng 9, chung cư 155 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, Q.5 (TP.HCM). Anh bác sĩ thật hiền có nhiều fan hâm mộ ở đây, từ bà mẹ bỉm sữa đến cụ già hưu trí. Thế là chung cư chính thức bị phong tỏa để điều tra dịch tễ và phun khử khuẩn. Sân chung cư vắng lặng, không một bóng người.

Thương yêu dù chẳng hề nhớ mặt

Những quy định 5K, quyết định phong tỏa tạm thời và những thông tin liên quan được tổ trưởng thông báo kịp thời lên group làm mọi người tạm yên trong ngày đầu bỡ ngỡ với thật nhiều lo lắng. 24 giờ cả nhà cố thủ không ra đường, chỉ ngắm nhau rồi ngắm tivi, tra tin group làm mình có cảm giác như bị giam lỏng, thật lạ! 

Nhưng thật ấm lòng khi biết bên mình có ban quản trị, tổ dân phòng - những anh chị cũng đang là dân phong tỏa như mình - thế mà ngày đêm làm việc hết công suất theo hướng dẫn của chính quyền địa phương để bảo vệ dân cư, thật cảm động!

Từ tít trên tầng cao, tôi nhìn xuống mặt đường Ngô Quyền qua tấm kính chắn. Mặt đường lác đác xe qua, đêm thật yên tĩnh! 14h trưa 3-7, cả lô B chuẩn bị xuống sảnh lấy mẫu test nhanh. 

Ban quản trị, tổ dân phòng khẩn trương hướng dẫn bà con tuân thủ 5K, theo đúng hướng dẫn y tế của tổ lấy mẫu. Lúc đầu có nhiều người cố thủ trong nhà, chần chừ, lo sợ "có làm sao không, có..." nhưng được điện thoại của tổ trưởng và phó ban quản trị Thanh Quang động viên, thế là từ từ xuất hiện để lấy mẫu. 

Do được chuẩn bị kỹ nên sau 2 giờ, công việc đã xong trong trật tự, tổ y tế và "ban tổ chức" thở phào nhẹ nhõm.Việc phun khử khuẩn được tiến hành cẩn thận từ sảnh, lối đi chung, thang máy, khu tập kết rác từng tầng..., hình ảnh được cập nhật trên group giúp cư dân yên tâm.

Đêm đến, có tin nhắn trên group dân cư 155: "Bà bầu T. ơi! Em có cần gì thì báo lên group để bà con giúp hén...", "Chúc mẹ con bà bầu khỏe, yên tâm vượt dịch!", rồi thật nhiều trái tim đỏ bay lên theo dòng tin nhắn, cứ thế lan tỏa yêu thương. Thật lạ, ngày thường ở chung cư mạnh ai nấy sống, sao giờ lại thấy thật gần gũi, thương yêu dù chẳng hề nhớ mặt, chỉ biết là dân lô B mình!

Vui âm tính dù không trọn vẹn

Sáng 4-7, nỗi lo chẳng biết kết quả test nhanh sẽ ra sao cứ ám ảnh tâm trí mọi người. Một anh nhà tầng 10 nhưng có việc ở xa từ nhiều ngày qua, không cùng bị phong tỏa nhưng đã đồng cảm truyền "kinh nghiệm", tải lên tờ chứng nhận âm tính của anh để động viên tinh thần đồng đội. 

Đang lo mà ai cũng bật cười khi thấy ảnh Thanh Quang trên group: phó ban quản trị đang trốn vợ xuống sảnh lau nhà. Thì ra chàng đang một mình làm vệ sinh khu vực chung.

Đến 18h, bao mong chờ giờ G đã đến, lo lắng rồi cũng tạm lắng và niềm vui vỡ òa khi tổ trưởng báo kết quả test đều âm tính, chỉ áp dụng biện pháp cách ly tạm thời đối với 13 hộ, 29 nhân khẩu tại lầu 8-9-10; các tầng khác tháo phong tỏa. 

Trên group mọi người vui vẻ chúc mừng nhau, còn "bác sĩ tổ trưởng" tiếp tục nhắc nhở: "Nhớ tiếp tục giữ tốt 5K mọi người ơi và nhớ tiếp tục khai báo y tế mỗi ngày nhé!". Bà con hồ hởi đáp: "Bác muốn mỗi ngày khai mấy lần em cũng làm hihi... Tối nay ngủ ngon rồi mọi người ơi!".

Thế mới quý cái sự tự do, dù là trong khuôn khổ khi ngoài kia cả thành phố thân yêu đang tiếp tục chống dịch không ngơi nghỉ. 

Qua phút vui lắng đọng, bà con lại lên group nói: "Thật là vui không trọn vẹn khi 13 hộ còn tạm cách ly, khi anh T., chị L. F0 còn đang điều trị... Mong sao cả lô B, cả chung cư, cả thành phố, cả nước và cả trái đất này đều khỏe!".

Có trong cuộc mới thương người trong... kẹt

Khi tổ trưởng thông báo phần cơm nghĩa tình của chính quyền và đoàn thể phường 9 ngày hai buổi sẽ được mang đến trợ giúp 29 dân cư còn tạm cách ly, các "nhà tài trợ vườn" lại tiếp tục bàn nhau giúp gì cho bà con còn kẹt lại. Cái tình thật ấm lòng!

Và chàng Thanh Quang lại lật ngửa cái bàn lên, nhận những phần quà đó bỏ vào cái xe tự chế để tiếp tục hành trình giúp mọi người. Anh chàng cười vui: "Có trong cuộc mới thương người trong... kẹt".

Vậy đó, ở giữa trục đường bán kính một cây số với thật nhiều bệnh viện lớn của thành phố, với hàng chục y bác sĩ là cư dân, với "đặc sản" là tiếng còi xe cấp cứu vang vọng trước cửa nhà, với danh hiệu là chung cư "bác sĩ" mà căn nhà chung của chúng tôi vẫn bị bệnh. Thế mới biết không ai ở ngoài cuộc trong cơn bão táp quét qua thành phố của dịch COVID-19 này.

Trưa 8-7, báo Tuổi Trẻ đưa tin Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu sẽ dành tất cả những gì tốt nhất cho TP.HCM chống dịch. Thật ấm lòng! Với sự đồng lòng từ mỗi người dân, TP. HCM - thành phố trẻ, năng động sẽ kiên trì, tìm cách vượt qua đại dịch này, quyết một trận thắng cho tương lai phát triển!

Tình người nơi tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19: Khi chung cư bác sĩ bệnh - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hơi thở gửi đến TP.HCM Hơi thở gửi đến TP.HCM

TTO - Hai ngày kể từ tin nhắn đầu tiên, số tiền trong tài khoản của nhóm đã đủ để mua được 12 máy. 12 chiếc máy thở oxy dòng cao HFNC mà các bác sĩ ở bệnh viện dã chiến đang đau đáu chờ, bệnh nhân trở nặng đang khát từng giây từng phút.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên