Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Chế tạo 'xe chống dịch' mang thực phẩm đến với người dân phong tỏa

20/07/2021 08:04 GMT+7

TTO - Để góp phần vào việc vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm đến tay ngươi dân khu vực phong tỏa được an toàn, anh Nguyễn Vĩnh Duy (huyện Nhà bè, TP.HCM) đã chế tạo ra chiếc "xe chống dịch” có gắn các tấm chắn giọt bắn bao quanh.

Chế tạo xe chống dịch mang thực phẩm đến với người dân phong tỏa - Ảnh 1.

'Xe chống dịch' trang bị lớp chắn giọt bắn bao quanh, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài - Ảnh: Người dân cung cấp

Địa hình TP.HCM có nhiều tuyến đường, con hẻm nhỏ, quanh co khiến ôtô không thể vào được bên trong. Vì vậy, anh Duy đã nảy ra ý tưởng chế tạo chiếc xe này, vừa đảm bảo giãn cách với người dân khu cách ly, vừa đảm bảo an toàn cho người giao hàng.

Chiếc xe đặc biệt này được anh Duy và nhóm thợ tại xưởng cơ khí của anh ở huyện Nhà Bè, TP.HCM chế tạo trong 3 ngày. Sau khi hoàn thành, xe được chuyển đến quận Bình Thạnh để hỗ chợ việc vận chuyển nhu yếu phẩm cho bà con trong khu phong tỏa.

Anh Duy cho biết đầu tiên, anh mua loại xe 4 bánh địa hình (ATV). Sau đó, anh chế tạo phần khung "đặc dụng" gắn các tấm chắn giọt bắn, lắp đặt thêm dàn loa, mic, đèn chớp để tiện thông báo cho bà con khi vào các khu cách ly.

Tổng chi phí phụ kiện để chế tạo xe khoảng 39 triệu. Mỗi lần xe có thể vận chuyển khoảng 200kg thực phẩm. Sau khi vận chuyển, xe sẽ được xịt sát khuẩn toàn bộ để đảm bảo an toàn chống dịch.

Chế tạo xe chống dịch mang thực phẩm đến với người dân phong tỏa - Ảnh 2.

Việc chế tạo xe được nhóm anh Duy thực hiện gấp rút trong 3 ngày - Ảnh: CHÂU TUẤN

"Tôi thấy những người giao hàng phải mặc đồ bảo hộ cấp 4 mới dám vào chỗ phong tỏa và việc phát cơm bằng tay cũng cực quá. Do đó, tôi muốn làm một chiếc xe có kích cỡ vừa đủ, có lồng kính cách ly với môi trường bên ngoài và gắn thêm các phụ kiện phù hợp để vận chuyển hàng.

Chiếc xe còn thích hợp để phục vụ việc đưa cơm, nhu yếu phẩm trong các bệnh viện dã chiến, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây bệnh. Do tài chính có hạn nên trong thời gian tới, nếu nơi nào có nhu cầu và được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, tôi sẽ tiếp tục chế tạo những chiếc xe tương tự.

Xe này may mắn cũng được một người tốt tài trợ. Các anh em trong xưởng quyết định dừng mọi hoạt động sản xuất để nhanh chóng hoàn thành, phục vụ bà con" - anh Duy chia sẻ.

Trước đó vài ngày, anh Nguyễn Vĩnh Duy cũng đã chế tạo ra robot điều khiển từ xa với chi phí 80 triệu đồng, để phục vụ cho việc vận chuyển thực phẩm trong một khu vực phong tỏa tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Chế tạo xe chống dịch mang thực phẩm đến với người dân phong tỏa - Ảnh 3.

Các bệ đỡ được chế tạo có thể chịu tải khoảng 200kg thực phẩm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chế tạo xe chống dịch mang thực phẩm đến với người dân phong tỏa - Ảnh 4.

Phần loa, mic cũng được trang bị để tiện thông báo cho bà con khu vực phong tỏa khi xe đến đưa thực phẩm - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chế tạo xe chống dịch mang thực phẩm đến với người dân phong tỏa - Ảnh 5.

Sau khi hoàn thành, xe sẽ được chuyển đến quận Bình Thạnh hỗ trợ việc vận chuyển nhu yếu phẩm cho bà con trong khu phong tỏa - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chợ online 0 đồng cho bà con khu phong tỏa Chợ online 0 đồng cho bà con khu phong tỏa

TTO - Người dân tại nhiều khu phong tỏa xúc động khi được các thanh niên Quận đoàn Phú Nhuận trao tận tay từng bao gạo, gói rau, hộp trứng... thông qua chương trình 'Chợ nghĩa tình' đặt hàng online với giá 0 đồng.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận