Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Tình báo Ukraine nỗ lực giải cứu tù binh trong tay Nga

04/06/2022 15:15 GMT+7

TTO - Vào cuối ngày 3-6, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrskiy cho biết tình báo Ukraine đang liên lạc với những quân nhân của nước này bị Nga bắt làm tù binh và đang làm tất cả những gì có thể để đảm bảo họ được thả.

Tình báo Ukraine nỗ lực giải cứu tù binh trong tay Nga - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ một cuộc pháo kích vào một nhà máy ở thành phố Soledar, vùng Donbass, miền đông Ukraine, ngày 3-6 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Monastyrskiy phát biểu trên truyền hình Ukraine: "Thông qua họ (các cơ quan tình báo), chúng tôi đang tìm hiểu về các điều kiện giam giữ, chế độ dinh dưỡng và khả năng được thả của các quân nhân".

Hồi tháng 5-2022, Nga cho biết có gần 2.000 quân nhân Ukraine đã ra đầu hàng ở nhà máy thép Azovstal - tuyến phòng thủ cuối cùng tại Mariupol, sau nhiều tuần cầm cự trong các boongke và đường hầm bên dưới nhà máy.

Theo Hãng tin Reuters, Kiev muốn trao đổi tù binh với Nga để các chiến binh trở về. Trong khi đó, một số nhà lập pháp cấp cao của Nga yêu cầu đưa một số binh sĩ ra xét xử. Điện Kremlin cho biết những người đầu hàng sẽ được đối xử theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Sau 100 ngày chiến sự, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đánh giá chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã đạt được một số kết quả nhất định, và Nga sẽ tiếp tục chiến dịch ở Ukraine cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng gửi thông điệp đến người dân, khẳng định người Ukraine đã bảo vệ đất nước trong 100 ngày qua trước lực lượng Nga và "chiến thắng sẽ là của chúng ta".

Theo Đài CNN, quân đội Ukraine cho biết các đơn vị của Nga đang được tăng cường để tiếp cận Sloviansk. Tại Severodonetsk gần đó, quân đội Ukraine cho biết các trận chiến vẫn tiếp diễn và lực lượng Nga đã "thành công một phần" trong việc tấn công các khu dân cư ở phía đông thành phố.

Ngày 4-6, Ukraine cho biết họ đã chiếm lại một phần thành phố Severodonetsk và có thể giữ nó trong tối đa hai tuần. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hoạt động của không quân Nga vẫn ở mức cao trong khu vực Donbass.

Trước đó, ngày 3-6, ông Sergiy Gaidai, thống đốc tỉnh Lugansk, nói trên đài truyền hình quốc gia rằng quân đội Ukraine đã chiếm lại 20% lãnh thổ mà họ đã mất ở Severodonetsk.

Tròn 100 ngày Tròn 100 ngày 'chiến dịch quân sự', Nga và Ukraine đều tuyên bố sẽ thắng

TTO - Tròn 100 ngày kể từ khi Nga bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, cả hai nước đều lên tiếng sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận