21/02/2022 07:13 GMT+7

Tình báo Mỹ báo cho ông Biden: Điện Kremlin đã có lệnh tấn công Ukraine

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Báo New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc Nga đã có kịch bản tấn công Ukraine dựa trên thông tin tình báo của Mỹ.

Tình báo Mỹ báo cho ông Biden: Điện Kremlin đã có lệnh tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Người dân ở vùng Donetsk, phía đông Ukraine tiếp tục di tản đến Nga ngày 20-2 - Ảnh: AFP

Ngày 21-2, báo New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên đưa tin giới tình báo Mỹ đã nhận được thông tin từ tuần trước rằng Điện Kremlin của Nga đã lệnh cho các đơn vị quân sự tiến hành tấn công Ukraine.

Các quan chức này không tiết lộ chi tiết về việc thông tin tình báo được thu thập như thế nào, nhưng khẳng định các nhân viên tình báo rất tin tưởng vào những gì họ nắm được sau nhiều tháng. Dù vậy, một quan chức có nói rằng Nga có nhiều kịch bản nên chưa thể xác định chính xác thời điểm tấn công.

Chính quyền ông Biden ngày càng tin tưởng vào những thông tin tình báo này sau khi Nga có những động thái như đã dự đoán.

Ngày 18-2, tổng thống Mỹ khẳng định Nga đã quyết định tấn công Ukraine "trong vài ngày tới". Khi được hỏi dựa vào đâu để dự đoán điều này, ông Biden cho biết Mỹ có "năng lực tình báo đáng kể".

Ngày 20-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tiếp tục khẳng định Washington tin rằng Nga sắp tấn công Ukraine. "Mọi tiền đề cho một cuộc xâm chiếm thật sự dường như đang diễn ra, tất cả những chiến dịch cờ giả, những sự khiêu khích để tạo cớ tấn công", ông Blinken nói trên Đài CNN.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã cảnh báo công dân Mỹ chuẩn bị kế hoạch rời khỏi Nga do xảy ra các cuộc tấn công vào "các trung tâm mua sắm, ga đường sắt và tàu điện ngầm, và các điểm công cộng khác ở những khu vực đô thị lớn, bao gồm Matxcơva và St Petersburg cũng như ở các khu vực căng thẳng dọc biên giới Nga với Ukraine".

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng gay gắt và chất vấn Mỹ đã chuyển những thông tin về nguy cơ tấn công này cho phía Nga hay chưa. "Nếu chưa thì lời cảnh báo này nghĩa là gì?", Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga.

Trong khi đó, đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, khẳng định Matxcơva không có kế hoạch chiếm lãnh thổ của Ukraine. Nga trước đó đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nước này sắp đưa quân sang biên giới nước láng giềng.

"Quân đội Nga được đặt trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nga. Chúng tôi không đe dọa bất cứ ai. Chúng tôi không cố chiếm lãnh thổ của nước khác. Tôi khẳng định rằng Donetsk và Lugansk là một phần của Ukraine", ông Antonov nói trên Đài CBS.

Trên phương diện ngoại giao, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ông đã thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin thúc đẩy việc ngừng bắn ở đông Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã có hai cuộc điện đàm trong ngày 20-2, theo Điện Elysée.

Ông Putin và ông Macron cho biết họ sẽ làm việc để cho phép Nhóm liên lạc ba bên, bao gồm Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), gặp nhau "trong vài giờ tới với mục tiêu đưa tất cả các bên liên quan cam kết ngừng bắn" ở miền đông Ukraine, nơi quân đội chính phủ và lực lượng ly khai thân Nga đang đối đầu với nhau.

"Các hoạt động ngoại giao sẽ diễn ra mạnh mẽ trong những ngày tới", Hãng tin AFP dẫn lời văn phòng của ông Macron cho biết, trong đó một số cuộc tham vấn sẽ diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp.

Tổng thống Ukraine kêu gọi đồng minh phương Tây trừng phạt Nga Tổng thống Ukraine kêu gọi đồng minh phương Tây trừng phạt Nga

TTO - Tổng thống Ukraine Zelensky đã đưa ra một thông điệp cứng rắn cho các đồng minh Mỹ và phương Tây hôm 19-2, trong bối cảnh Mỹ liên tục cảnh báo Nga có khả năng tấn công Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên