10/09/2021 18:34 GMT+7

Tình báo Anh cảnh báo nguy cơ khủng bố sau diễn biến ở Afghanistan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng giám đốc Cơ quan tình báo Anh MI5 Ken McCallum cho rằng việc Taliban tiếp quản Afghanistan đã “khích lệ” các phần tử cực đoan, đồng thời cảnh báo nguy cơ khủng bố sau sự kiện này.

Tình báo Anh cảnh báo nguy cơ khủng bố sau diễn biến ở Afghanistan - Ảnh 1.

Taliban đứng gác ở sân bay Kabul, sau khi phương Tây rút khỏi Afghanistan - Ảnh: SKY NEWS

Phát biểu trước thềm lễ kỷ niệm 20 năm sự kiện ngày 11-9 ở Mỹ, ông Ken McCallum cho biết MI5 đã triệt phá 6 âm mưu khủng bố ở "giai đoạn cuối" trong suốt 18 tháng qua và 31 âm mưu trong 4 năm qua.

"Chúng chủ yếu đến từ các âm mưu khủng bố của chủ nghĩa Hồi giáo, nhưng cũng có ngày càng nhiều âm mưu từ những kẻ khủng bố cánh hữu", ông McCallum nói với Đài BBC.

Người đứng đầu MI5 nói rằng vụ việc Al-Qaeda tấn công Trung tâm Thương mại thế giới ở Mỹ vào ngày 11-9-2001 đã truyền cảm hứng cho những người theo chủ nghĩa cực đoan trên mạng.

Ông nói thêm rằng "chắc chắn các sự kiện ở Afghanistan sẽ gây chấn động và khích lệ một số phần tử cực đoan đó".

Mối đe dọa khủng bố ở Anh được đánh giá ở mức "đáng kể" - mức cao thứ 3 trong thang 5 cấp độ, có nghĩa là "có khả năng xảy ra" một cuộc tấn công.

Trước đó, ngày 13-8, Bộ An ninh nội địa (DHS) Mỹ cũng cảnh báo về nguy cơ khủng bố trước dịp kỷ niệm sự kiện 11-9-2001.

DHS cho rằng Mỹ đang đối mặt với các nguy cơ đe dọa ngày càng phức tạp từ những phần tử cực đoan chống chính phủ và phân biệt chủng tộc.

Xác định thêm 2 nạn nhân vụ 11-9 nhờ công nghệ ADN mới Xác định thêm 2 nạn nhân vụ 11-9 nhờ công nghệ ADN mới

TTO - Nhiều người tuy có tên trên bia tưởng niệm vụ tấn công khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ nhưng chưa từng được chính thức xác nhận danh tính, vì ADN của họ không khớp với hài cốt tìm thấy tại hiện trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận