05/09/2021 06:16 GMT+7

Vợ chồng ông Biden thăm 3 địa điểm bị tấn công khủng bố ngày 11-9

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phu nhân sẽ đến thăm cả ba địa điểm từng bị tấn công trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001, nhân kỷ niệm 20 năm sự kiện chấn động này.

Vợ chồng ông Biden thăm 3 địa điểm bị tấn công khủng bố ngày 11-9 - Ảnh 1.

Vợ chồng tổng thống Mỹ, ông Joe Biden và bà Jill Biden đi lễ nhà thờ ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo do Nhà Trắng phát đi ngày 4-9, chuyến thăm của ông Biden nhằm mục đích tưởng niệm gần 3.000 người thiệt mạng và đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố đầy bi thảm này.

Trong ngày 4-9 theo giờ Mỹ, ông Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden sẽ đến thăm thành phố New York, nơi hai chiếc máy bay đã phá hủy hai tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới và cướp đi sinh mạng của 2.753 người.

Sau đó, cả hai sẽ đến thăm Lầu Năm Góc ở thành phố Arlington, bang Virginia, nơi chiếc máy bay thứ ba rơi xuống.

Địa điểm cuối cùng vợ chồng ông Biden ghé thăm sẽ là thị trấn Shanksville, bang Pennsylvania, nơi hành khách trên chiếc máy bay thứ tư đã dũng cảm hi sinh. Chiếc máy bay được cho là hướng đến Điện Capitol hoặc Nhà Trắng.

Theo Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và chồng, ông Douglas Emhoff, cũng sẽ tới Shanksville để tham dự một sự kiện riêng biệt, sau đó tham gia cùng vợ chồng ông Biden tại Lầu Năm Góc.

Hôm 3-9, ông Biden đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp xem xét các tài liệu do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thu thập về các cuộc tấn công để giải mật và công bố.

Cụ thể, ông Biden yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland công khai các tài liệu đã giải mật trong vòng sáu tháng tới.

Theo Hãng tin Reuters, thân nhân của các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 11-9 đã yêu cầu một cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ điều tra những nghi ngờ của họ về FBI.

Những người này cho rằng FBI đã nói dối hoặc phá hủy bằng chứng về mối liên kết giữa Saudi Arabia với những kẻ khủng bố.

Saudi Arabia cho biết họ không có vai trò gì trong các vụ tấn công bằng máy bay không tặc trong sự kiện trên.

Hồi tháng 8-2021, nhiều gia đình nạn nhân đã kêu gọi ông Biden bỏ qua các sự kiện tưởng niệm 20 năm, trừ khi ông giải mật các tài liệu mà họ cho rằng sẽ chứng minh vai trò của nhà lãnh đạo Saudi Arabia trong vụ khủng bố 11-9.

Bộ trưởng Mỹ và bạn đời cùng giới đón 2 con đầu lòng Bộ trưởng Mỹ và bạn đời cùng giới đón 2 con đầu lòng

TTO - Pete Buttigieg, bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ và người bạn đời Chasten thông báo cả hai đã lên chức cha mẹ sau khi đón nhận một bé trai và một bé gái. Ông Buttigieg từng ra tranh cử suất ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên