18/01/2020 14:29 GMT+7

Tin vui cho du lịch cộng đồng

NGUYỄN VĂN MỸ (ủy viên BCH Hiệp hội Lữ hành VN)
NGUYỄN VĂN MỸ (ủy viên BCH Hiệp hội Lữ hành VN)

TTO - Phấn khởi với mức tăng trưởng 16,2% của du lịch Việt Nam, vượt 18 triệu lượt khách nước ngoài, du lịch cộng đồng Việt Nam đón nhận thêm tin vui từ cộng đồng quốc tế.

Tin vui cho du lịch cộng đồng - Ảnh 1.

Chuẩn bị đón khách ở homestay A Chu của đồng bào Mông (Vân Hồ, Sơn La) - Ảnh: MỘC THIÊNG

10 giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành du lịch đến từ 9 quốc gia châu Âu, Mỹ, Á đã tổ chức hội thảo Xã hội phát triển bền vững và phúc lợi du lịch cộng đồng tại Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa từ ngày 10 đến 16-1-2020.

Đoàn đã đến tìm hiểu thực tế ở các homestay của người Thái, người Mông tại Mai Châu (Hòa Bình), Vân Hồ (Sơn La), Bá Thước (Thanh Hóa).

Họ tham quan bản làng, đi bè tre dọc suối, đi chợ phiên, cơ sở dệt thổ cẩm, xem các "nghệ sĩ nhân dân" bước ra từ ruộng đồng, nhà bếp ở các homestay biểu diễn những tiết mục độc đáo của dân tộc mình.

Giữa bức tranh ảm đạm vì thua lỗ của homestay nhiều nơi, hệ thống homestay CBT (du lịch phát triển cộng đồng) là nét son của du lịch.

Nhóm khảo sát đã ghi nhận hiệu quả cách làm của nhóm CBT, sự sáng tạo từ thực tế dân tộc, vùng miền, từ đó tạo ra nét văn hóa, ẩm thực và sản phẩm du lịch đặc trưng. Chính quyền chỉ hỗ trợ chính sách, tạo điều kiện chứ không bao cấp, cho tiền.

Người dân chủ động, bỏ vốn, chọn cách làm mới, giá cả dịch vụ minh bạch và chất lượng dịch vụ được đảm bảo cho khách và cho lợi ích lâu dài của người dân.

Hệ thống homestay CBT đã được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo nhân rộng nay đã được bạn bè quốc tế đánh giá là "mô hình hiệu quả, hoàn hảo so với thực trạng homestay thế giới".

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Sơn La, tiến sĩ Dianne Dredge (Đại học Lund, Thụy Điển) đề nghị "các homestay CBT phải giữ được chất lượng theo quy chuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế và tiến tới không có rác thải nhựa".

Tiến sĩ Linh Giang - giảng viên Đại học Aalborg, Đan Mạch - nói: "Sắp tới sẽ có các đoàn học giả quốc tế đến với các điểm du lịch cộng đồng CBT. Từ thực tiễn Việt Nam, các nhà học thuật quốc tế sẽ điều chỉnh lại những lý thuyết về homestay".

Năm 2020, CBT sẽ tiếp tục mở rộng du lịch cộng đồng đến 7 tỉnh Tây Nguyên, Trung Bộ và Tây Nam Bộ.

Sau 7 năm hoạt động, hệ thống homestay CBT đã có mặt tại 9 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Đồng Tháp, Quảng Ngãi, Đà Nẵng với gồm 20 điểm du lịch, 49 homestay, đón 510.083 khách lưu trú trong năm 2019 (71% là khách nước ngoài).

Loại hình homestay "made in Vietnam" của nhóm CBT cốt lõi là sự trải nghiệm chân thật, giá rất bình dân nhưng dịch vụ chất lượng cao. Sự mộc mạc chân quê đi đôi với lịch lãm, vệ sinh; từ chỗ nghỉ, WC đến thực phẩm và an toàn, từ tham quan đến giao thông.

Du khách không chỉ được trải nghiệm thật sự, mà còn có thể tham gia các hoạt động thiện nguyện tại cộng đồng.

Cô gái Dao làm du lịch cộng đồng Cô gái Dao làm du lịch cộng đồng

TTO - Nhận mình là thế hệ tiếp nối, Lý Thị Sam Sung (25 tuổi, ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) cùng thanh niên trong thôn đứng ra thành lập tổ hợp tác làm du lịch cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.


NGUYỄN VĂN MỸ (ủy viên BCH Hiệp hội Lữ hành VN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên