06/10/2023 06:43 GMT+7

Tin tức thế giới 6-10: Tổng thống Nga công bố lý do tai nạn máy bay chở trùm Wagner

Kết luận điều tra vụ tai nạn máy bay làm chết ông trùm Wagner; Tên lửa Nga làm thiệt mạng 51 thường dân Ukraine; Mỹ xây dựng lại hàng rào biên giới với Mexico... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 6-10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn chính trị Valdai - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn chính trị Valdai - Ảnh: AFP

Tình hình Nga - Ukraine tiếp tục nóng

* Tổng thống Nga công bố nguyên nhân cái chết trùm Wagner

Theo Hãng tin Reuters ngày 6-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ tai nạn máy bay làm chết tỉ phú Yevgeny Prigozhin, trùm tập đoàn đánh thuê Wagner, hôm 23-8 được gây ra bởi lựu đạn cầm tay phát nổ trong khoang.

"Mảnh vỡ của lựu đạn đã được tìm thấy trên thi thể các nạn nhân vụ tai nạn", ông Putin tiết lộ kết quả của cơ quan điều tra Nga tại Diễn đàn chính trị Valdai ở Sochi (Nga).

Tổng thống Nga nhấn mạnh chiếc máy bay gặp nạn không gặp bất kỳ tác động nào từ bên ngoài, qua đó một lần nữa bác bỏ nhận định của nhiều quan chức phương Tây rằng nó đã bị lực lượng Nga bắn hạ.

Ông Putin không cho biết thêm về việc lựu đạn đã phát nổ trong khoang máy bay thế nào, song nhấn mạnh việc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) từng tìm thấy một lượng lớn ma túy tại dinh thự của ông Prigozhin ở thành phố St Petersburg.

* Ông Putin bóng gió chuyện Nga thử hạt nhân trở lại

Cũng tại Sochi, ông Putin đã đề cập việc Nga tái khởi động quá trình thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên trong hơn 30 năm.

Tổng thống Nga tuyên bố đanh thép rằng Nga không cần thay đổi học thuyết hạt nhân của mình - chính sách quy định những trường hợp Matxcơva có thể dùng loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Người đứng đầu Điện Kremlin đe dọa bất kỳ cuộc tấn công vào Nga nào sẽ lập tức dẫn đến việc đáp trả bằng hàng trăm tên lửa hạt nhân, đảm bảo không đối thủ nào có thể sống sót.

"Sự tồn tại của nước Nga đang bị đe dọa. Tôi nghĩ không ai minh mẫn và có trí nhớ tốt lại nghĩ đến việc dùng vũ khí hạt nhân chống lại Nga", ông Putin tuyên bố.

Ông cũng phát biểu đầy bóng gió: "Tôi đã nghe được các lời kêu gọi bắt đầu lại việc thử vũ khí hạt nhân", ám chỉ các đề nghị của một số nhà nghiên cứu khoa học và bình luận Nga nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến phương Tây.

* Ukraine tố Nga tấn công lễ tưởng niệm liệt sĩ

Theo Hãng tin Reuters ngày 6-10 (giờ Việt Nam), giới chức Ukraine tố một tên lửa Nga đã đánh vào một ngôi làng ở vùng Kharkov, khiến 51 người dân đang tham gia lễ tưởng niệm một liệt sĩ Ukraine thiệt mạng.

"Một cuộc tấn công bằng tên lửa có chủ đích vào vùng Kharkov đã đánh trúng một cửa hàng bách hóa và quán cà phê. Quân Nga không thể không biết mình bắn vào đây. Đây không phải cuộc tấn công mù quáng", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định trong thông điệp hằng ngày đêm 5-10.

Matxcơva chưa phản hồi thông tin trên. Hồi đầu tháng 9, Ukraine cũng đã tố Nga bắn tên lửa trúng thành phố Kostiantynivka thuộc vùng Donetsk, làm chết 16 thường dân. 

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ sau đó đã đưa ra bằng chứng khẳng định tên lửa trên là của quân đội Ukraine bắn nhầm vào.

* Ukraine nhắc nhở châu Âu nên duy trì vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu ngày 5-10 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu ngày 5-10 - Ảnh: AFP

Tại hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng chính trị châu Âu tại Tây Ban Nha, ông Zelensky dọa Nga có thể tái xây dựng năng lực quân sự và tấn công một quốc gia khác trong vòng 5 năm nếu châu Âu giảm viện trợ cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine khẳng định bằng cách cung cấp thêm khí tài quân sự cho Ukraine, các nước lục địa già có thể đảm bảo "không thiết bị không người lái (drone), xe tăng hay vũ khí Nga nào có thể làm hại bất kỳ ai ở châu Âu".

"Sự hiện diện của Nga, quân đội của họ và những chư hầu trong các nước khác là mối đe dọa đến chúng ta. Chúng ta phải cùng nhau đẩy Nga ra khỏi biên giới các quốc gia khác", ông Zelensky tuyên bố.

* Mỹ, Đức tìm cách viện trợ Ukraine

Cũng tại thượng đỉnh ở Tây Ban Nha, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Đức đang tìm cách cấp cho Ukraine một hệ thống tên lửa phòng không Patriot trong những tháng mùa đông năm 2023.

"Đây là điều cần thiết nhất vào lúc này, đảm bảo phòng không với hệ thống hiệu quả cao này", ông Scholz khẳng định.

Thủ tướng Đức lý giải Nga có thể sẽ không kích các cơ sở hạ tầng và thành phố của Ukraine trong những tháng cuối năm, do đó việc củng cố năng lực phòng không cần là ưu tiên.

Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn Berlin trên mạng xã hội ngay sau đó.

Cùng lúc, báo Politico cho biết Washington đang cân nhắc việc sử dụng quỹ viện trợ của bộ ngoại giao nước này để hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ có thể viện trợ cho chính phủ nước ngoài mua khí tài, thiết bị quân sự Mỹ bằng cách cấp vốn quân sự cho nước ngoài. Qua chương trình tài trợ hoặc cho vay này, Washington cung cấp cho đồng minh và đối tác năng lực mua sản phẩm an ninh của mình.

Hiện quỹ vốn quân sự cho nước ngoài của bộ này còn 650 triệu USD đã được dành sẵn cho Ukraine và các nước chịu ảnh hưởng của xung đột quân sự ở nước này.

Tổng thống Biden tái xây dựng hàng rào biên giới Mexico

Bức tường biên giới là một trong những chính sách đặc trưng thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Bức tường biên giới là một trong những chính sách đặc trưng thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ xây thêm một số đoạn cho hàng rào biên giới giữa nước này và Mexico, hồi sinh chính sách này vốn là đặc trưng của cựu tổng thống Donald Trump.

Điều này dường như đi ngược lại tuyên bố "không một đồng tiền thuế nào sẽ được phân bổ cho việc xây dựng bức tường biên giới" được Washington đưa ra ngay sau khi ông Biden lên nắm quyền hồi đầu năm 2021.

Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh nội địa Alejandro Mayorkas vẫn khẳng định sẽ "không có chính sách mới nào của chính quyền hiện tại liên quan đến bức tường biên giới. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, chính quyền ông Biden đã tuyên bố rõ bức tường không phải là câu trả lời".

Ông Mayorkas cho biết phần vốn xây dựng bức tường biên giới sắp tới đến từ khoản ngân sách đã được phân bổ từ thời ông Trump và luật pháp quy định nó phải được sử dụng. Do đó, việc xây dựng bức tường trong tương lai vẫn sẽ không phát sinh thêm đồng nào từ ngân sách.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ điều tra thương vụ mua bán Twitter

Ngày 5-10, Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết đang điều tra thương vụ tỉ phú Elon Musk mua Twitter hồi năm 2022.

Cuộc điều tra này nhằm vào việc xem ông Musk có vi phạm các quy định chứng khoán liên bang khi tiến hành thương vụ này hay không, cũng như nhắm vào các tuyên bố mà ông Musk đã đưa ra liên quan đến thương vụ này.

Theo SEC, hồi tháng 5, cơ quan này đã gửi trát yêu cầu ông Musk trình diện để cung cấp lời khai tại văn phòng của mình. Ban đầu, ông Musk chấp thuận và hẹn gặp vào ngày 15-9, song đã rút lại quyết định sát ngày và không trình diện.

Nạn nhân của nắng hạn

Cả trăm con cá heo trong hồ Tefe thuộc lưu vực sông Amazon tại bang Amazonas của Brazil đã chết những ngày qua vì ảnh hưởng của nắng nóng và khô hạn. Trong tấm hình chụp ngày 2-10 này, nhà nghiên cứu đang xử lý một xác cá heo - Ảnh: REUTERS

Cả trăm con cá heo trong hồ Tefe thuộc lưu vực sông Amazon tại bang Amazonas của Brazil đã chết những ngày qua vì ảnh hưởng của nắng nóng và khô hạn. Trong tấm hình chụp ngày 2-10 này, nhà nghiên cứu đang xử lý một xác cá heo - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới 5-10: Chạy đua cho ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ; Ông Biden lo không có tiền cho UkraineTin tức thế giới 5-10: Chạy đua cho ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ; Ông Biden lo không có tiền cho Ukraine

Lộ diện những người cạnh tranh ghế chủ tịch Hạ viện Mỹ; Tổng thống Biden lo không có tiền cho Ukraine; 1,1 triệu viên đạn của Iran rơi vào tay Ukraine; Ông Trump kháng cáo... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 5-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên