05/10/2023 22:09 GMT+7

Châu Âu cảnh báo sẽ không bù được viện trợ của Mỹ cho Ukraine

Châu Âu nói sẽ không thể lấp được khoảng trống nếu Mỹ không tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, trong lúc viện trợ của Mỹ cho Kiev có nguy cơ bị ảnh hưởng do căng thẳng chính trị trong nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp các lãnh đạo châu Âu ở Tây Ban Nha ngày 5-10 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp các lãnh đạo châu Âu ở Tây Ban Nha ngày 5-10 - Ảnh: AFP

"Liệu châu Âu có thể lấp đầy khoảng trống mà Mỹ để lại không? Chắc chắn châu Âu không thể thay thế Mỹ", Hãng tin AFP dẫn lời người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - Josep Borrell - nói ngày 5-10 tại cuộc họp của Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) ở Tây Ban Nha, có sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tại cuộc họp, Liên minh châu Âu tuyên bố kiên định ủng hộ cho Ukraine. Tuy nhiên những lo ngại đã bùng lên bởi tình trạng bất ổn chính trị ở Washington. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 4-10 phải thừa nhận ông "thực sự lo lắng" sự hỗ trợ của Washington dành cho Ukraine có thể bị ảnh hưởng.

Phát biểu tại EPC, ông Zelensky bày tỏ lo ngại về "cơn bão chính trị" đang ập đến với Washington. Dù vậy, ông cho biết tin tưởng Kiev vẫn nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ.

"Mỹ đã giúp chúng tôi, giúp châu Âu tồn tại. Và bây giờ điều quan trọng là châu Âu không phải trốn gió để chờ bão qua", ông Zelensky nói.

EU và Mỹ, gồm phần lớn các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đóng vai trò hỗ trợ quan trọng cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Trước đó, EU và các nước thành viên đã hứa hỗ trợ hơn 100 tỉ USD trong nhiều năm cho Ukraine, bao gồm cả tài trợ cho việc cung cấp vũ khí.

Mỹ cũng cam kết hỗ trợ quân sự 43 tỉ USD, trong khi quốc hội nước này đã phê duyệt 113 tỉ USD viện trợ, gồm cả trợ giúp nhân đạo cho Kiev.

Tuy nhiên, khoản tài trợ mới của Mỹ cho Ukraine đã bị tạm dừng theo thỏa thuận đạt được cuối tuần trước giữa đảng Dân chủ với Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Ông Borrell nói rằng kết quả đó "chắc chắn không được mong đợi và chắc chắn đó không phải là tin tốt". "Ukraine cần sự hỗ trợ của EU... nhưng cũng cần sự hỗ trợ của Mỹ", ông cho biết.

EU có thể chi 186 tỉ euro cho Ukraine nếu nước này gia nhậpEU có thể chi 186 tỉ euro cho Ukraine nếu nước này gia nhập

Mới đây, theo thông tin trong một ghi chú nội bộ của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), khối này có thể chi 186 tỉ euro từ ngân sách chung vào Kiev nếu Ukraine gia nhập.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên