05/10/2023 11:20 GMT+7

Ukraine tạo ra áo choàng tàng hình để tránh camera dò nhiệt và drone Nga

Ukraine đã phát triển áo choàng tàng hình chặn bức xạ nhiệt, chống lại camera dò nhiệt, kể cả máy bay không người lái (drone) của Nga, giúp các binh sĩ trở nên vô hình trước kẻ thù.

Áo choàng tàng hình của Ukraine nhìn gần - Ảnh: UKRAINSKA PRAVDA

Áo choàng tàng hình của Ukraine nhìn gần - Ảnh: UKRAINSKA PRAVDA

Ngày 4-10, ông Mykhailo Fedorov, bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine, tuyên bố áo choàng tàng hình này tỏ ra khá hiệu quả trong bảo vệ lính bắn tỉa hoặc các nhóm thuộc lực lượng đặc nhiệm thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Theo báo Ukrainska Pravda, thiết kế áo khá nhỏ gọn và nhẹ, có trọng lượng 2,5kg, còn có khả năng chống mưa và tuyết. Ngoài ra, áo choàng này không bị cháy và bảo vệ binh sĩ khỏi nhiệt độ cao.

Người mặc áo choàng tàng hình gần như không thấy đứng ở phía bên trái 2 người lính không áo choàng trên màn hình máy ảnh dò nhiệt - Ảnh: UKRAINSKA PRAVDA

Người mặc áo choàng tàng hình gần như không thấy đứng ở phía bên trái 2 người lính không áo choàng trên màn hình máy ảnh dò nhiệt - Ảnh: UKRAINSKA PRAVDA

Ông Fedorov nhấn mạnh: "Áo tàng hình chỉ là một trong những sáng kiến giúp cứu sống những người lính của chúng tôi ở tiền tuyến. Chúng tôi thậm chí còn cần nhiều hơn thế".

Theo ông Fedorov, công nghệ này đã được thử nghiệm trên thực địa.

Công nghệ này được phát triển theo sáng kiến phòng thủ Brave1.

Brave1 là Hiệp hội Phát triển công nghệ quốc phòng ở Ukraine. Đội ngũ Brave1 và các chuyên gia chuyên môn cung cấp hỗ trợ về tài chính, thông tin và tổ chức cho các công ty khởi nghiệp và nhà phát triển nhằm đạt được ưu thế công nghệ vượt trội trước Nga.

Đây không phải là "áo choàng tàng hình" đầu tiên được phát triển. Canada có một thiết kế tương tự vào năm 2019, nhưng thay vì chặn bức xạ nhiệt, thiết kế này lại bẻ cong hoặc làm khúc xạ ánh sáng.

Lĩnh vực quốc phòng và an ninh của Ukraine dự kiến sẽ mở rộng trong những năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8-2023, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông hình dung Ukraine là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này.

Năm 2022, Bộ Kinh tế Ukraine đã xác định công nghệ quân sự là một trong bốn trụ cột chính trong quá trình phục hồi kinh tế của Ukraine cùng với nông nghiệp, luyện kim, và công nghệ thông tin.

Ukraine tự chế vũ khí trong lúc đợi viện trợ từ phương TâyUkraine tự chế vũ khí trong lúc đợi viện trợ từ phương Tây

Ukraine đang vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược và phải tự ứng biến bằng cách sản xuất một số loại vũ khí, trong đó có sáng kiến bom in 3D.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên