23/05/2024 06:28 GMT+7

Tin tức thế giới 23-5: Trung Quốc ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc; Kenya là đồng minh Mỹ

Trung Quốc ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp; Kenya là đồng minh ngoài NATO của Mỹ; Ai Cập dọa rút lui khỏi vai trò trung gian hòa giải ở Gaza... là những tin tức đáng chú ý sáng 23-5.

Ai Cập lo người Palestine ở Rafah, phía nam Dải Gaza, sẽ vượt biên để lánh chiến sự - Ảnh: REUTERS

Ai Cập lo người Palestine ở Rafah, phía nam Dải Gaza, sẽ vượt biên để lánh chiến sự - Ảnh: REUTERS

Ai Cập dọa rút lui khỏi vai trò trung gian hòa giải ở Dải Gaza

Ngày 22-5, Ai Cập đe dọa sẽ rút lui với tư cách là trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza, sau khi Đài CNN đưa tin rằng tình báo Ai Cập đã thay đổi các điều khoản trong đề xuất ngừng bắn gần đây và hủy bỏ một thỏa thuận.

Ông Diaa Rashwan, người đứng đầu cơ quan hòa giải của Ai Cập, cho biết những nỗ lực gây nghi ngờ và xúc phạm các nỗ lực hòa giải của Ai Cập... sẽ chỉ dẫn đến những phức tạp hơn nữa về tình hình ở Gaza và toàn bộ khu vực, đồng thời có thể khiến Ai Cập rút hoàn toàn khỏi vai trò hòa giải trong cuộc xung đột hiện nay.

Ông Rashwan cho biết sự tham gia của Cairo với tư cách hòa giải viên là do các yêu cầu từ Israel và Mỹ nhưng một số "bên" gần đây đã đổ lỗi cho các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar và cáo buộc họ thiên vị.

Trung Quốc ủng hộ Palestine khôi phục quyền dân tộc hợp pháp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 22-5 tuyên bố Trung Quốc luôn kiên quyết ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người dân Palestine trong công cuộc khôi phục các quyền dân tộc hợp pháp và sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm thúc đẩy giải pháp toàn diện, công bằng và lâu dài cho vấn đề Palestine.

Ông Uông Văn Bân cũng lưu ý Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine.

Trước đó cùng ngày, một nhóm quốc gia châu Âu gồm Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland đã thông báo về việc sẽ công nhận Nhà nước Palestine, với hy vọng quyết định này sẽ góp phần mang lại hòa bình cho khu vực.

Tới nay, đã có 8 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) - gồm Slovakia, Bulgaria, Cyprus, CH Czech, Hungary, Ba Lan, Romania và Thụy Điển - công nhận Nhà nước Palestine.

Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 22-5 đã hối thúc các quốc gia thành viên trong khối tìm kiếm lập trường chung sau khi Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine.

Colombia sẽ mở đại sứ quán tại Palestine

Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã yêu cầu mở đại sứ quán tại thành phố Ramallah của Palestine.

Ngoại trưởng Luis Gilberto Murillo cho biết ông tin rằng nhiều quốc gia sẽ sớm bắt đầu ủng hộ việc công nhận một nhà nước Palestine trước Liên Hiệp Quốc.

Vào đầu tháng này, Tổng thống Petro đã triệu hồi đại sứ Colombia từ Tel Aviv, thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel vì các hành động của nước này ở Gaza. Đại sứ quán Colombia ở Tel Aviv đóng cửa vào ngày 3-5.

Ông Petro đã chỉ trích nặng nề Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đề nghị được tham gia vụ kiện của Nam Phi cáo buộc Israel tội diệt chủng tại Tòa án Công lý quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz cáo buộc ông Petro "chống Do Thái và đầy thù hận" sau quyết định cắt đứt quan hệ, nói rằng hành động này là một phần thưởng dành cho Hamas.

Kenya là đồng minh ngoài NATO của Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố Kenya là đồng minh lớn ngoài NATO, nhân dịp chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày của Tổng thống Kenya William Ruto trong tuần này.

Kenya sẽ là quốc gia châu Phi cận Sahara đầu tiên trở thành đồng minh ngoài NATO của Mỹ. Theo Reuters, việc này phản ánh nỗ lực của Washington nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ với quốc gia Đông Phi này, nước từ lâu cũng có quan hệ chặt chẽ với Nga và Trung Quốc.

Ông Biden hồi tháng 3 đã công bố Qatar là đồng minh lớn ngoài NATO của Mỹ, thực hiện lời hứa mà ông đã đưa ra với Qatar hồi đầu năm.

Thượng nghị sĩ Rick Scott muốn liên kết chặt chẽ hơn với ông Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa - Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Rick Scott muốn liên kết chặt chẽ hơn với ông Trump, ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa - Ảnh: AFP

Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott muốn tiếp bước ông Mitch McConnell

Thượng nghị sĩ Rick Scott đã nói với các đồng nghiệp trong một lá thư gửi ngày 22-5 rằng ông đang tranh cử lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện, nhằm kế nhiệm ông Mitch McConnell, người đã nói rằng sẽ từ chức sau cuộc bầu cử tháng 11.

Ông Scott đã 71 tuổi, là người theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hòa. Ông có ý định liên kết chặt chẽ hơn với ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump, người mà ông McConnell đôi khi có mâu thuẫn.

Ông McConnell, 82 tuổi, là lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Thượng viện. Ông McConnell đã đóng một vai trò to lớn trong việc giúp cựu tổng thống Donald Trump củng cố đa số bảo thủ 6-3 tại Tòa án tối cao, mở đường cho các phán quyết mang tính bước ngoặt, như chấm dứt việc công nhận quyền phá thai theo hiến pháp và mở rộng quyền sử dụng súng.

Ukraine cần phòng thủ trước bom dẫn đường của Nga

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi mới về việc nâng cấp hệ thống phòng thủ của Ukraine trước bom dẫn đường của Nga. Ông Zelensky cho biết loại vũ khí này là "công cụ chính" được Nga sử dụng trong các cuộc tấn công.

Đầu tháng này, ông Zelensky cho biết Nga đã sử dụng hơn 3.200 quả bom dẫn đường tấn công các mục tiêu của Ukraine trong suốt tháng 4, cùng với hơn 300 tên lửa và khoảng 300 máy bay không người lái Shahed.

Những giấc mơ tươi sáng

Đây là tên bức tranh bao phủ một diện tích đất rộng 4.500 m2 tại vùng Irchelpark, Zurich, Switzerland của nghệ sĩ Saype. Bức tranh vẽ một cô bé cầm ngọn hải đăng chiếu về phía chiếc thuyền nhỏ chở đầy di dân là thông điệp ủng hộ nỗ lực cứu hộ nhân đạo của tổ chức SOS Mediterranee - Ảnh: REUTERS

Đây là tên bức tranh bao phủ một diện tích đất rộng 4.500m2 tại vùng Irchelpark, Zurich, Thụy Sĩ của nghệ sĩ Saype. Bức tranh vẽ một cô bé cầm ngọn hải đăng chiếu về phía chiếc thuyền nhỏ chở đầy di dân là thông điệp ủng hộ nỗ lực cứu hộ nhân đạo của Tổ chức SOS Mediterranee - Ảnh: REUTERS

Tin tức thế giới 22-5: Nga bắt đầu diễn tập hạt nhân; Singapore cử người điều tra sự cố máy bayTin tức thế giới 22-5: Nga bắt đầu diễn tập hạt nhân; Singapore cử người điều tra sự cố máy bay

Xếp hạng tín nhiệm của ông Biden thấp nhất trong 2 năm qua; Nga bắt đầu diễn tập hạt nhân tại Quân khu Miền Nam; Singapore điều tra vụ máy bay gặp nhiễu động không khí... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 22-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Gaza palestine