Tổng thống Mỹ Donald Trump ra hiệu khi bước xuống chuyên cơ Air Force One sau khi đến căn cứ Andrews ở bang Maryland, Mỹ ngày 16-8-2026 - Ảnh: AFP
Ông Trump nói Mỹ sẽ thu hẹp quy mô tập trận quân sự với Hàn Quốc
Ngày 16-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "không hài lòng" với việc Mỹ tham gia các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và rằng Washington đang cắt giảm quy mô tập trận, theo Hãng tin AFP.
Những phát biểu của ông Trump trước thềm cuộc tập trận thường niên "Lá chắn Tự do Ulchi" (Ulchi Freedom Shield) tại Hàn Quốc cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ sẵn sàng thách thức các liên minh quân sự lâu đời. Ông đồng thời nhắc lại các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong nhiệm kỳ đầu tiên.
"Dựa trên mối quan hệ rất tốt đẹp của tôi với ông Kim Jong Un, tôi không hài lòng với việc từ lâu Mỹ đã đồng ý tham gia các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc" - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.
Ông bình luận: "Các cuộc tập trận này không chỉ tốn kém, trong đó phần lớn chi phí do Mỹ chi trả, mà còn phát đi một tín hiệu hoàn toàn không phù hợp và mang tính thù địch tới một quốc gia mà chừng nào Donald J. Trump còn là tổng thống, quốc gia đó vẫn không đe dọa và luôn thể hiện sự tôn trọng".
Ông Trump cho biết đã quá muộn để hủy tập trận, vì vậy ông đã chỉ thị Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth "cắt giảm đáng kể" quy mô cuộc tập trận.
Ông Trump hoan nghênh thỏa thuận phòng thủ giữa Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan
Ngày 16-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hoan nghênh việc Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan gần đây ký kết thỏa thuận phòng thủ chung, theo Hãng tin AFP.
"Rất vui khi thấy Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan cuối cùng cũng đã ký Thỏa thuận phòng thủ chung Mecca" - ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social, gọi đây là bước đi quan trọng đầu tiên.
Nhà lãnh đạo Mỹ nhận định: "Điều đó cho thấy Trung Đông đang xích lại gần nhau và các quốc gia cuối cùng cũng sẽ có thể tự bảo vệ mình một cách có ý nghĩa hơn".
Thỏa thuận ba bên được ký ngày 7-8. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết theo thỏa thuận, một cuộc tấn công nhằm vào bất kỳ thành viên nào sẽ được xem là cuộc tấn công nhằm vào tất cả thành viên, đồng thời khẳng định thỏa thuận "nhằm tăng cường khả năng răn đe tập thể".
Con rể ông Trump gặp lãnh đạo Hamas nhằm thúc đẩy khôi phục kế hoạch Gaza
Ngày 16-8, phái viên Mỹ Jared Kushner - con rể của Tổng thống Donald Trump - đã gặp lãnh đạo mới của phong trào Hồi giáo Hamas tại Ai Cập, trong nỗ lực khôi phục kế hoạch hòa bình cho Dải Gaza vốn bị Israel bác bỏ, theo Hãng tin AFP.
Hai tuần sau khi Hamas ủng hộ giai đoạn mới nhất trong kế hoạch Gaza của ông Trump, trong đó tuyên bố sẽ bàn giao vũ khí cho một ủy ban quản lý mới, ông Kushner đã thúc đẩy việc giải giáp có thể kiểm chứng - một yêu cầu then chốt của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Một nguồn tin giấu tên cho biết ông Kushner yêu cầu "những bước đi cụ thể, có thể kiểm chứng", đồng thời truyền đạt thông điệp rằng "Gaza không bao giờ được phép trở thành nguồn gốc khủng bố đối với Israel".
Lãnh đạo Hamas Khalil al-Hayya đã tham gia cuộc thảo luận tại thành phố El-Alamein của Ai Cập, trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi ông lên lãnh đạo Hamas hồi tháng 7.
Nga - Ukraine gia tăng tấn công nhau, 19 người chết

Một cột khói bốc lên trong vụ hỏa hoạn tại khu phức hợp logistics của Công ty thương mại điện tử Wildberries (Nga) gần thị trấn Podolsk, ngoại ô Matxcơva ngày 16-8-2026 - Ảnh: AFP
Ngày 16-8, giới chức Nga và Ukraine cho biết các cuộc tấn công mới nhất đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng tại hai nước, trong bối cảnh máy bay không người lái (drone) và tên lửa liên tiếp giội xuống cơ sở hạ tầng dân sự ở cả hai bên, theo Hãng tin AFP.
Tại Nga, hàng loạt drone của Ukraine đã khiến 5 người thiệt mạng tại một khu dân cư ở vùng Rostov. 3 người thiệt mạng tại các vùng Belgorod, Kursk và Matxcơva, cùng 4 người khác tại những vùng ở Ukraine do Nga kiểm soát.
Thống đốc vùng Matxcơva Andrey Vorobyov mô tả đây là "một trong những cuộc tập kích bằng drone với quy mô lớn nhất trong thời gian gần đây". Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng nước này đã đánh chặn 822 drone trên khắp cả nước trong đêm.
Tại Ukraine, một loạt drone và tên lửa của Nga đã khiến 2 người thiệt mạng và 14 người bị thương tại nhà máy thép ArcelorMittal ở Kryvyi Rih, quê hương của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Một số vùng khác cũng bị tấn công, gây thuơng vong.
Thái Lan ghi nhận các cuộc tấn công thiết bị di động tăng gấp hơn 2 lần
Theo kết quả khảo sát B2C Pulse Survey của Kaspersky Market Intelligence và dữ liệu theo dõi các mối đe dọa mạng của tập đoàn an ninh mạng Kaspersky, số cuộc tấn công nhằm vào thiết bị di động tại Thái Lan trong quý 1-2026 tăng 127% so với cùng kỳ năm 2025, thuộc nhóm mức tăng mạnh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Đáng chú ý, Thái Lan đồng thời là quốc gia có mức độ nhận thức về tội phạm mạng cao nhất khu vực, ở mức 39%.
Phóng viên TTXVN tại Bangkok trích dẫn báo cáo khu vực của Kaspersky cho biết trong 3 tháng đầu năm 2026, hãng đã ngăn chặn gần 30.000 cuộc tấn công nhằm vào thiết bị di động của người tiêu dùng tại châu Á - Thái Bình Dương.
Ấn Độ và Indonesia ghi nhận số lượng cuộc tấn công cao nhất, lần lượt 18.187 và 15.163 cuộc.
Tuy nhiên, nhiều thị trường khác cũng chứng kiến tốc độ gia tăng nhanh, trong đó Đài Loan tăng 373%, Sri Lanka 132%, Thái Lan 127%, Bangladesh 108%, Trung Quốc 69% và Philippines 28% so với cùng kỳ năm trước.
Bỉ khẩn trương khống chế đám cháy rừng khổng lồ đang lan về phía Đức
Theo Hãng tin AFP, ngày 16-8, máy bay thả bom nước và máy kéo của nông dân đã tham gia các lực lượng khống chế đám cháy rừng lớn nhất tại Bỉ thời hiện đại, vốn đã thiêu rụi một vùng rộng lớn của khu bảo tồn thiên nhiên gần biên giới Đức.
Đám cháy đã lan rộng lên 3.000ha, hai ngày sau khi bùng phát tại công viên High Fens, khu vực gồm vùng đất than bùn lầy lội và rừng thông, vốn là địa điểm yêu thích của những người đi bộ đường dài.
Ông Luc Burette, chỉ huy lực lượng cứu hỏa khu vực, cảnh báo rằng "nếu chúng ta không thể khống chế đám cháy", ngọn lửa có nguy cơ lan qua biên giới sang Đức, chỉ cách đó một khoảng rất ngắn về phía đông.
Hậu quả của hạn hán

Bức không ảnh cho thấy xác tàu "Slovenac", một tàu kéo được đóng vào năm 1913, trồi lên khỏi mực nước thấp của sông Sava gần thành phố Sremska Mitrovica, Serbia ngày 16-8-2026. Hạn hán cùng thời tiết nóng, khô kéo dài tiếp tục khiến mực nước tại nhiều khu vực trong vùng hạ xuống - Ảnh: AFP
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận