07/01/2023 06:15 GMT+7

Tin tức sáng 7-1: Đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ?; Vé máy bay Tết đã 'cháy'

Tin tức đáng chú ý sáng nay: Đi nước ngoài, tài trợ, đi học, chữa bệnh... được mang bao nhiêu ngoại tệ?; 3 tháng tới liệu có xảy ra thiếu xăng dầu như thời gian qua?; Vé máy bay Tết đã "cháy", nhưng vé tàu thế nào?

Tin tức sáng 7-1: Đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ?; Vé máy bay Tết đã cháy - Ảnh 1.

Khách du lịch Việt Nam tham quan Vườn quốc gia Yosemite, California, Mỹ - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Mức ngoại tệ tổ chức, cá nhân được chuyển, đem theo khi đi du lịch, đi học...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tư 20 hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai.

Cụ thể, thông tư quy định với tổ chức, mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài để tài trợ, viện trợ... căn cứ vào số tiền ghi trên giấy tờ, chứng từ có liên quan.

Mức ngoại tệ mua, chuyển ra nước ngoài để tài trợ cho các chương trình, các quỹ, dự án hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế căn cứ số tiền ghi trên chứng từ có liên quan, tối đa không vượt quá 50.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương một lần chuyển tiền.

Đối với cá nhân, mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài cho các mục đích học tập, chữa bệnh được căn cứ vào các chi phí tại thông báo của phía nước ngoài.

Mức ngoại tệ mua, chuyển, mang ra nước ngoài cho các mục đích đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài do ngân hàng được phép quyết định trên cơ sở nhu cầu hợp lý của cá nhân.

Mức ngoại tệ mua, chuyển ra nước ngoài cho mục đích trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài căn cứ vào các chi phí tại thông báo của phía nước ngoài, nếu trợ cấp thân nhân đang ở nước ngoài chuyển trên cơ sở nhu cầu hợp lý của cá nhân và phù hợp với mục đích hỗ trợ chi phí sinh hoạt, ổn định cuộc sống của người được trợ cấp ở nước ngoài.

Mức ngoại tệ mua, chuyển cho một người được hưởng trợ cấp ở nước ngoài trong một năm không vượt quá thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành của nước nơi người được trợ cấp đang sinh sống. Thông tư sẽ có hiệu lực từ 15-2-2023.

Petrolimex chuẩn bị nhập 2,7 triệu m3 xăng dầu phục vụ 3 tháng Tết

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cả nước dịp trước, trong và sau Tết, doanh nghiệp đã nhập khẩu lượng lớn xăng dầu theo kế hoạch được phân giao và dự báo nhu cầu thực tế.

Theo đó, Petrolimex đã ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp nước ngoài và trong nước là các nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất, Nghi Sơn, nhập hàng về 7 điểm kho: Quảng Ninh, Nghệ An đáp ứng nhu cầu cho các tỉnh phía Bắc;

Các kho Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang, một phần nhập trực tiếp từ Dung Quất đáp ứng cho miền Trung và Tây Nguyên; kho TP.HCM, Cần Thơ đáp ứng cho miền Đông và Tây Nam Bộ.

Tháng 12-2022 (tháng trước Tết), tập đoàn đã nhập mua khoảng 950.000 m3/tấn xăng dầu để đảm bảo cho nhu cầu xuất bán.

Trong tháng 1-2023 (tháng Tết) và tháng 2-2023 (sau Tết), Petrolimex đã xây dựng kế hoạch nhập khoảng 1,83 triệu m3/tấn xăng dầu, tăng 6,7% so với tổng nguồn tối thiểu bình quân tháng được phân giao và tiếp tục lập kế hoạch mua hàng cho tháng 3-2023, đảm bảo cho nhu cầu tiêu thụ trong dịp trong và sau Tết Quý Mão.

758 tỉ đồng vốn đối ứng dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến bố trí vốn đối ứng với dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đồng thời trình dự thảo nghị quyết của Chính phủ bố trí vốn đối ứng cho dự án này.

Theo đề xuất trước đó, chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ bố trí vốn đối ứng còn lại với số tiền là 758 tỉ đồng để triển khai thực hiện dự án.

Tin tức sáng 7-1: Đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ?; Vé máy bay Tết đã cháy - Ảnh 2.

Người dân đến đặt, mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Còn gần 37.000 vé tàu Tết nhưng vé cao điểm đã cạn

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đến thời điểm hiện nay, vé tàu Tết Quý Mão còn gần 37.000 chỗ. Trong đó, giai đoạn trước Tết chiều từ TP.HCM đi Hà Nội còn gần 7.000 chỗ (vé đến tất cả các ga còn từ ngày 12-1 trở về trước và ngày 21-1), các ngày cao điểm từ 13-1 đến 20-1 chủ yếu còn ghế phụ.

Giai đoạn sau Tết, chiều từ Hà Nội đi TP.HCM còn gần 30.000 chỗ, chủ yếu là vé đi tàu từ ngày 22 đến 25-1 và từ 30-1 đến 5-2. Ngành đường sắt thông báo sẽ chạy thêm chuyến tàu SD2 từ Sài Gòn đi Diêu Trì (Bình Định) vào ngày 20-1 và tiếp tục mở thêm ghế phụ vào các ngày trước Tết đi tất cả các ga.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc mua vé đi tàu, ngành đường sắt khuyến cáo người dân không mua vé qua trung gian "cò mồi, chợ đen", chỉ mua qua website của ngành (www.dsvn.vn, vetau.com.vn), mua trực tiếp tại các cửa bán vé của các ga hoặc tại các đại lý bán vé của Đường sắt Việt Nam.

Ngành đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân của người dân tại cửa vào ga và cửa toa tàu. Người dân có thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu mới được vào ga đi tàu.

Trước đó, thông tin cho biết dù các hãng bay đã được tăng chuyến nhưng vé máy bay Tết đã cạn và khó mua.

Tin tức sáng 7-1: Đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ?; Vé máy bay Tết đã cháy - Ảnh 3.
Tin tức sáng 7-1: Đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ?; Vé máy bay Tết đã cháy - Ảnh 4.

Thời tiết hôm nay - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Dự báo thời tiết chi tiết các khu vực ngày 7-1

Tin tức thế giới 6-1: Ukraine từ chối ngừng bắn; Tin tức thế giới 6-1: Ukraine từ chối ngừng bắn; 'Bom thời tiết' giội xuống California

Bang đông người Việt ở Mỹ đối mặt nhiều trận bão lớn; Ukraine không tin lệnh ngừng bắn của Nga; Hạ viện Mỹ bỏ phiếu 9 lần vẫn chưa có chủ tịch; Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 6-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận