17/06/2024 06:13 GMT+7

Tin tức sáng 17-6: Chủ hãng bia Sài Gòn sắp 'mưa' tiền cổ tức, phần lớn về túi ông chủ Thái

Một số tin tức đáng chú ý: Sáng nay, Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 kỳ họp thứ 7; Ngân hàng 'đua' nâng lãi suất; Bộ Tài chính nói gì về việc dùng ngân sách khắc phục vi phạm bảo hiểm xã hội?

Ảnh: quochoi.vn

Ảnh: quochoi.vn

Sáng nay, Quốc hội tiếp tục họp đợt 2 kỳ họp thứ 7

Theo chương trình kỳ họp, sáng nay (17-6), kỳ họp thứ 7 của Quốc hội tiếp tục làm việc đợt 2. Dự kiến đợt 2 sẽ kéo dài từ ngày 17-6 đến ngày 28-6.

Trong ngày đầu tiên của đợt 2, vào buổi sáng, Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Sau đó, Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Thảo luận về điều chỉnh chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Vào buổi chiều, Quốc hội sẽ nghe các tờ trình của Chính phủ về dự Luật Công chứng sửa đổi, Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi.

Tiếp đó, Quốc hội sẽ thảo luận tổ về dự Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và dự thảo nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.

Ngân hàng "đua" nâng lãi suất

Từ mức 4,3 - 4,7%/năm hồi đầu tháng 4 năm nay, sau nhiều đợt điều chỉnh, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng ở một số ngân hàng đã vượt 5%.

CẬP NHẬT GIÁ VÀNG TẠI ĐÂY - Ảnh: NAM TRẦN

CẬP NHẬT GIÁ VÀNG TẠI ĐÂY - Ảnh: NAM TRẦN

Như tại VPBank, kỳ hạn 12 tháng hồi đầu tháng 4 năm nay 4,4%, nhưng sau hơn 2 tháng với nhiều lần thay đổi đã ở mức 5,3%.

TPBank cũng tăng ở các kỳ hạn từ 3 - 24 tháng. Trong đó, kỳ hạn 12 tháng đã ở mức 5%; cao hơn hồi tháng 4 là 0,3 điểm phần trăm.

Tại VIB, tiền gửi tại quầy với kỳ hạn 12 tháng (với số dư dưới 300 triệu đồng), lãi suất cũng ở mức 4,9%, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với hồi đầu tháng 4.

Nếu mở tiết kiệm online, HDBank hiện còn áp mức lãi suất khá cao tới 5,5% cho kỳ hạn 12 tháng.

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán MB (MBS) cũng cho biết đầu tháng 5, các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ tiên phong cho việc tăng lãi suất huy động, tiếp theo là đến các ngân hàng thương mại lớn.

Tính đến ngày 21-5, trong số các ngân hàng theo dõi, lãi suất huy động 12 tháng trung bình của các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ tăng 0,3% so với tháng trước trong khi các ngân hàng thương mại lớn tăng 0,1%.

Các ngân hàng quốc danh hiện tại vẫn chưa tăng lãi suất huy động chính thức trên trang cá nhân, nhưng được dự báo cũng không nằm ngoài xu thế này.

MBS cho rằng lãi suất đầu vào sẽ tăng nhẹ 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa sau năm 2024.

Chủ hãng bia Sài Gòn sắp "mưa" tiền cổ tức, phần lớn về túi ông chủ Thái

Tin tức từ Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (SAB) thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chi trả cổ tức lần thứ hai năm 2023 bằng tiền mặt.

Cụ thể, chủ hãng bia Sài Gòn dự kiến trả cổ tức bằng tiền với tỉ lệ 20%, tương đương mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng. Ngày đăng ký cuối cùng sẽ là 8-7. Dự kiến tới 31-7, Sabeco sẽ thực hiện thanh toán.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Sabeco đã thông qua phương án trả cổ tức năm 2023 tổng tỉ lệ 35%, tương đương khoản dự chi lên tới 4.489 tỉ đồng.

Hồi đầu năm nay, Sabeco đã tạm ứng cổ tức đợt 1 với tỉ lệ 15% tiền mặt. Ước tính với tổng số cổ phiếu đang lưu hành khoảng 1,28 tỉ, chủ hãng bia Sài Gòn sẽ chi khoảng hơn 2.500 tỉ đồng để trả cổ tức đợt này.

Theo báo cáo thường niên năm 2023, Công ty TNHH Vietnam Beverage là cổ đông lớn nhất, nắm 53,59% vốn của Sabeco.

Cổ đông lớn thứ hai là SCIC với 36% vốn tại Sabeco. Như vậy, cổ đông Thái Lan - Vietnam Beverage có thể nhận hơn 1.300 tỉ đồng đợt này, còn SCIC dự kiến khoảng hơn 900 tỉ đồng.

Bộ Tài chính nói gì về việc dùng ngân sách khắc phục vi phạm bảo hiểm xã hội?

Góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Tài chính đề nghị bỏ nội dung quy định sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý việc đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian người sử dụng lao động chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội Hà Nội hướng dẫn người dân thủ tục liên quan tới chế độ bảo hiểm xã hội - Ảnh: HÀ QUÂN

Cán bộ Bảo hiểm xã hội Hà Nội hướng dẫn người dân thủ tục liên quan tới chế độ bảo hiểm xã hội - Ảnh: HÀ QUÂN

Nguyên do là ngân sách nhà nước không có nghĩa vụ chi trả, khắc phục những vi phạm, sai phạm chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động.

Bộ cũng đề nghị không quy định sử dụng nguồn lãi đầu tư từ Quỹ Hưu trí và tử tuất hằng năm để xử lý đóng bảo hiểm xã hội cho thời gian chủ sử dụng lao động chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bởi nguồn lãi đầu tư này có nguồn gốc từ khoản đóng bảo hiểm xã hội vào Quỹ Hưu trí và tử tuất của những người sử dụng lao động, người lao động chấp hành đúng chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Hiểu đơn giản là những chủ thể đã đóng đủ chế độ bảo hiểm xã hội.

Do vậy, Bộ Tài chính khuyến cáo không sử dụng nguồn này để khắc phục vi phạm, sai phạm chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

Hàng chục ngàn nhà thuốc sắp được tiếp cận tài chính bền vững

Hơn 35.000 nhà thuốc nhỏ đang giao dịch qua thuocsi.vn có thể nhận được nguồn tín dụng để tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường sau khi sàn này hợp tác với ABBank.

Ảnh minh họa: DUYÊN PHAN

Ảnh minh họa: DUYÊN PHAN

Tin từ Buymed sở hữu sàn Thuocsi.vn cho biết hợp tác này nhằm phát triển giải pháp tài trợ chuỗi cung ứng trong ngành dược phẩm. 

Theo đó, các chuỗi nhà thuốc, nhà cung cấp, đơn vị kho vận và hệ thống giao nhận sản phẩm của Buymed sẽ được ABBank cấp tín dụng với các điều kiện ưu đãi, dựa trên dữ liệu lớn mà sàn sở hữu.

Các nhà thuốc giao dịch qua sàn thuocsi.vn nếu cần vốn để luân chuyển hàng hóa hoặc mở rộng chuỗi từ 5-10 chi nhánh sẽ được ABBank cho vay thay dựa trên lịch sử kinh doanh thay vì phải vay diện thế chấp tài sản như thông thường.

Hiện nay trước sự phát triển nhanh chóng của các chuỗi nhà thuốc lớn, mô hình nhà thuốc tư nhân nhỏ, lẻ đang gặp nhiều khó khăn trong ngành bán lẻ dược phẩm.

Chi tiêu không tiền mặt cho du lịch tăng nhanh

Đơn vị cung cấp thanh toán trực tuyến Payoo cho biết thống kê từ mạng lưới thanh toán của hãng cho thấy ngoài ăn uống, du lịch cũng là mảng được phục hồi mạnh mẽ.

Theo ghi nhận của Payoo, tỉ lệ sử dụng thẻ quốc tế phát hành tại nước ngoài qua nền tảng thanh toán Payoo tăng 2,6 lần về số lượng và 2,5 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu ở các mảng: ăn uống, mua sắm tại trung tâm thương mại. 

Con số này gắn với số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế liên tục tăng cao. 

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam từ đầu năm nay tăng 72% so với cùng kỳ năm 2023 và thậm chí tăng hơn 3% so với cao điểm trước dịch.

Bên cạnh lượt khách quốc tế chi tiêu cho du lịch kể trên, dịp nghỉ lễ dài ngày đã trở thành động lực khiến lượng khách trong nước tích cực mua các tour du lịch nội địa. 

Thanh toán không tiền mặt cho dịch vụ mua tour cho riêng tháng 4 vừa qua đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến thời điểm sắp tới sẽ là cao đỉểm du lịch hè, ngành du lịch được kỳ vọng sẽ tiếp đà để có mức tăng bùng nổ hơn nữa.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 17-6. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 17-6. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 17-6

Tin tức thời tiết hôm nay 17-6

Giải vô địch trẻ võ cổ truyền quốc gia - Ảnh: TRẦN THUẬN 

Giải vô địch trẻ võ cổ truyền quốc gia - Ảnh: TRẦN THUẬN

Tin tức sáng 16-6: Liên tiếp trẻ mắc viêm màng não; Nhiều nơi ở Nam Bộ lần đầu có mưa đáTin tức sáng 16-6: Liên tiếp trẻ mắc viêm màng não; Nhiều nơi ở Nam Bộ lần đầu có mưa đá

Một số tin tức đáng chú ý: Đất nền TP.HCM tiếp tục trầm lắng; Nhiều nơi ở Nam Bộ lần đầu có mưa đá; Liên tiếp trẻ mắc viêm màng não, cha mẹ cần lưu ý...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên