15/03/2023 06:32 GMT+7

Tin tức sáng 15-3: Hàng không tăng chuyến dịp lễ, giá tăng hằng ngày

Tin tức đáng chú ý: Vào hè, hàng không tăng chuyến nhưng giá cũng tăng hằng ngày; Lừa đảo "con bị thương ở trường" xuất hiện tại Hà Nội, Sở Giáo dục cảnh báo cha mẹ; TP.HCM không sửa chữa, vệ sinh đường phố vào giờ cao điểm để tránh kẹt xe...

Tin tức sáng 15-3: Hàng không tăng chuyến dịp lễ, giá tăng hằng ngày - Ảnh 1.

Nhân viên điện lực sửa chữa điện trên đường Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Không sửa chữa, vệ sinh đường phố vào giờ cao điểm để tránh kẹt xe

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết có tình trạng xe của các đơn vị công ích thực hiện nạo vét hầm ga, tỉa nhánh cây, sửa đèn chiếu sáng, vệ sinh công cộng đậu chiếm một phần diện tích mặt đường vào giờ cao điểm gây ra ùn tắc giao thông.

Để hạn chế ùn tắc giao thông và tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, sở yêu cầu các đơn vị, nhà thầu không sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh đường phố hay vận chuyển rác thải trong thời gian buổi sáng từ 6-9h, chiều từ 16-18h.

Yêu cầu các đơn vị lắp đặt đầy đủ biển cảnh báo, rào chắn, có người điều tiết giao thông trong thời gian làm việc đúng theo quy định.

Thanh tra sở có trách nhiệm tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan không có các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian thi công, bảo trì công trình, khắc phục sự cố đúng theo quy định.

Khai mạc phiên họp 21 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng nay 15-3, phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Phiên họp sẽ xem xét, cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự án Luật giá (sửa đổi), Luật đấu thầu (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; cho ý kiến về dự án Luật nhà ở (sửa đổi).... 

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với Luật căn cước công dân (sửa đổi), Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi), tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao (ngày 20-3).

Tin tức sáng 15-3: Hàng không tăng chuyến dịp lễ, giá tăng hằng ngày - Ảnh 2.

Nuôi tằm lấy kén tại tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: N.TRÍ

Giá kén tăng kỷ lục, nhiều nông dân thu lãi cao

Nhiều người dân khu vực Tây Nguyên cho biết giá kén tằm bán ra hiện ở mức 215.000 - 225.000 đồng/kg. Mức giá này được xem là cao nhất trong nhiều năm qua.

Bà Trần Thị Vũ (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cho biết giá này tăng 10.000 đồng so với cuối năm ngoái và tăng trên dưới 120.000 đồng/kg so với mức thấp năm 2020. Với mức giá trên, nuôi tằm lấy kén có được lợi nhuận tốt, trung bình khoảng 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy lứa nuôi.

Tại Tây Nguyên, tỉnh Lâm Đồng được cho là địa phương có nhiều mô hình nuôi tằm lấy kén nhất. Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, sau khi rớt xuống đáy vào các năm trước do ảnh hưởng COVID-19, giá kén tăng nhanh từ năm ngoái. 

Toàn tỉnh hiện có trên 60 hợp tác xã, tổ hợp tác, và 5 làng nghề trồng dâu nuôi tằm với gần 10.000ha dâu, tập trung chủ yếu tại địa bàn huyện Lâm Hà, Đức Trọng, sản lượng kén đạt trên 13.000 tấn/năm, trên 1.500 tấn tơ/năm.

Hàng không vào hè: tăng chuyến ồ ạt, giá vé vẫn cao

Ngày 14-3, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) công bố sẽ cung ứng hơn 20 triệu ghế trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10-2023, tăng gần 25% so với cùng kỳ 2022. 

Số lượng ghế mạng bay nội địa ước đạt hơn 14 triệu ghế; mạng bay quốc tế ước đạt gần 6 triệu ghế. Gần nhất là cao điểm lễ 30-4 và mùa hè, hãng hàng không này tăng tần suất dày đặc đường bay trục, 30 chuyến khứ hồi/ngày giữa Hà Nội - TP.HCM và hơn 35 chuyến bay khứ hồi giữa Hà Nội, TP.HCM - Đà Nẵng. Tần suất chuyến bay có thể tiếp tục tăng lên trong các dịp nghỉ lễ và cao điểm hè. 

Vietnam Airlines thông báo đường bay quốc tế cơ bản khôi phục hoàn toàn sau một năm từ khi Việt Nam mở cửa đón khách từ tháng 3-2022. Hãng đã vận chuyển 3,4 triệu lượt khách quốc tế, lượng ghế cung ứng từ nay tới tháng 10 ở chặng bay quốc tế tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Khu vực châu Âu, hãng tăng tần suất từ 6 lên 7 chuyến/tuần trên đường bay Hà Nội - Paris (Pháp), từ 8 lên 10 chuyến/tuần trên các đường bay đến Đức, từ 3 lên 5 chuyến/tuần trên các đường bay đến Anh...

Tin tức sáng 15-3: Hàng không tăng chuyến dịp lễ, giá tăng hằng ngày - Ảnh 3.

Hàng không vào mùa phục vụ khách đi chơi hè - Ảnh: C.TRUNG

Trong khi đó, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines chưa thông tin tăng chuyến trong dịp hè. Dù các hãng tăng chuyến ồ ạt nhưng giá vé vẫn "căng" cả chặng bay quốc nội lẫn quốc tế. Khảo sát ngày 14-3 cho hành trình bay dịp 30-4, giá vé các chặng từ TP.HCM, Hà Nội đến các địa điểm du lịch như Phú Quốc, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt... xu hướng tăng từng ngày.

Chặng TP.HCM - Huế ngày 28-4 cao hơn ngày thường từ 1-1,4 triệu đồng/vé. Giá vé các chặng bay quốc tế cũng tăng 2-3 lần so với ngày thường. Các đại lý bán vé nhận định dịp lễ 30-4 kéo dài vài ngày nghỉ nên nhu cầu đi lại tăng cao, giá vé có thể tăng tiếp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cảnh báo lừa đảo "con bị thương ở trường"

Trước tình hình lừa đảo "con bị thương ở trường" lan ra Hà Nội, ngày 14-3 Sở Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo gửi đến các trường, đề nghị các trường học, cơ sở giáo dục toàn TP có hình thức khuyến cáo cha mẹ học sinh nâng cao cảnh giác, phòng ngừa thủ đoạn của các đối tượng.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị quán triệt tới các bậc cha mẹ, trường hợp nhận được tin nhắn kiểu "con bị thương ở trường", "bị tai nạn đang cấp cứu" phải bình tĩnh liên lạc với nhà trường xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền. 

Các trường phải thông báo số điện thoại đường dây nóng tới cha mẹ, có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, đảm bảo an toàn thông tin của cha mẹ, giáo viên và học sinh.

Tin tức sáng 15-3: Hàng không tăng chuyến dịp lễ, giá tăng hằng ngày - Ảnh 5.

Tin tức sáng 15-3: Hàng không tăng chuyến dịp lễ, giá tăng hằng ngày - Ảnh 6.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 15-3: Hàng không tăng chuyến dịp lễ, giá tăng hằng ngày - Ảnh 7.

Tin tức sáng 14-3: TP.HCM có hơn 80.000 xe cần đi đăng kiểmTin tức sáng 14-3: TP.HCM có hơn 80.000 xe cần đi đăng kiểm

Một số tin tức đáng chú ý: 2 tháng đầu năm 2023, vận tải biển tăng trưởng 17,2%; Liên tiếp ghi nhận bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn, làm gì để phòng tránh?; Hơn 80.000 xe tại TP.HCM cần đăng kiểm...

 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên