14/03/2023 10:41 GMT+7

Chuẩn hóa thông tin thuê bao di động: Giúp giảm cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Sau ngày 31-3, thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa. Nhà mạng sẽ nhắn tin thông báo cho người dùng.

Khách hàng thuê bao điện thoại di động chính chủ tại cửa hàng MobiFone (TP.HCM) chiều 13-3 - Ảnh: T.T.D.

Khách hàng thuê bao điện thoại di động chính chủ tại cửa hàng MobiFone (TP.HCM) chiều 13-3 - Ảnh: T.T.D.

Ngày 31-3 là thời hạn chót để những thuê bao di động có thông tin cá nhân chưa trùng khớp với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phải thực hiện chuẩn hóa. Quá thời hạn này, những trường hợp không chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa thuê bao.

Nhà mạng sẽ thông báo từ ngày 15-3

Ông Nguyễn Phong Nhã, phó cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết từ ngày 15-3, những thuê bao chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ nhà mạng.

Việc nhắn tin sẽ thực hiện trong ít nhất năm ngày, mỗi ngày ít nhất một lần, nhằm yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhằm chuẩn hóa thông tin.

Ông Nguyễn Phong Nhã đề nghị người dùng hợp tác với cơ quan quản lý và các nhà mạng để đảm bảo quyền lợi. Khi nhận được tin nhắn hay cuộc gọi từ nhà mạng về việc cần chuẩn hóa thông tin cá nhân thì người dùng nên thực hiện ngay trước ngày 31-3 để không bị rơi vào tình trạng khóa thuê bao.

"Để có thể thực hiện được nhanh chóng việc chuẩn hóa thông tin, đồng thời tránh các bẫy lừa đảo để chiếm đoạt thông tin cá nhân, số thuê bao đẹp hay các mục đích khác, người dùng cần lưu ý các nhà mạng sẽ gửi tin nhắn chính thức, đích danh đến thuê bao và chuẩn hóa đúng theo hướng dẫn của từng nhà mạng", đại diện Cục Viễn thông lưu ý.

Tuy nhiên theo phản ảnh từ các nhà mạng, tin nhắn đề nghị thực hiện chuẩn hóa thông tin đang bị nhiều người dùng bỏ qua.

"Chúng tôi đã nhắn năm lần trong năm ngày liên tiếp nhưng số lượng khách hàng phản hồi rất thấp. Từ đó cho thấy nhận thức của khách hàng về việc này chưa cao. Nhiều khách hàng nghi ngờ SIM rác, tin nhắn rác nên không phản hồi", đại diện nhà mạng Viettel phản ánh thực tế.

Quy trình thuê bao di động cập nhật thông tin - Đồ họa: T.ĐẠT

Quy trình thuê bao di động cập nhật thông tin - Đồ họa: T.ĐẠT

"SIM rác" vẫn bán khắp phố

Việc chuẩn hóa dữ liệu cá nhân thuê bao di động trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm quản lý chặt hơn, tránh tình trạng SIM rác tràn lan như hiện nay.

Thế nhưng, mặc cho những cố gắng trên, các cửa hàng vẫn vô tư bán SIM điện thoại di động thoải mái mà không bắt người mua phải đăng ký bất cứ thông tin gì.

Chiều 13-3, trong vai là những người đang có nhu cầu sử dụng SIM không chính chủ để liên lạc cho công việc riêng tư, chúng tôi đến một số cửa hàng điện thoại, bán SIM trên đường 3 Tháng 2 (dọc các quận 11, 10, TP.HCM). Và đa số nhân viên những cửa hàng này đều sẵn sàng bán cho chúng tôi các SIM điện thoại về sử dụng ngay mà không yêu cầu đăng ký bất cứ một thông tin cá nhân nào. 

Khi bước vào một trong những cửa hàng trên đường này, cũng với lý do mua SIM chỉ để sử dụng dịch vụ dữ liệu, không cần thoại, chúng tôi dễ dàng được người bán hàng đưa một SIM điện thoại với giá chỉ 90.000 đồng. 

"Khi về chỉ cần gắn SIM vào và nghe gọi thoải mái, không lo chuyện tiền bạc, thậm chí đến số SIM tôi còn không nhớ", chị T.H., người bán SIM, nói.

“SIM rác” không cần đăng ký chính chủ bày bán tràn lan trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM (ảnh chụp trưa 13-3) - Ảnh: THANH TRÍ

“SIM rác” không cần đăng ký chính chủ bày bán tràn lan trên đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM (ảnh chụp trưa 13-3) - Ảnh: THANH TRÍ

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, chuyện mua bán "SIM rác" ở TP.HCM vẫn diễn ra tràn lan. Người dân chỉ cần bỏ từ 50.000 đồng là có thể mua SIM dễ dàng. Các loại SIM của các nhà mạng như MobiFone, Vinaphone, Viettel, Vietnamobile... đều có thể dễ dàng mua trong các cửa hàng điện thoại ở TP.HCM. 

"Bạn chỉ cần mất chưa đến 100.000 đồng thì đã sở hữu một SIM điện thoại với rất nhiều gói ưu đãi", chủ một cửa hàng trên đường 3 Tháng 2, TP.HCM, khẳng định.

Không chỉ mua bán SIM, thực trạng tìm kiếm SIM số đẹp nhưng "đang có chủ" vẫn diễn ra bình thường. Chẳng hạn, một giám đốc doanh nghiệp khá lớn từng bức xúc khi có người "hỏi mua SIM tôi đang dùng không được, lại chuyển qua khủng bố".

Chủ một doanh nghiệp lớn có trụ sở tại Long An cũng cho biết đang bị nhiều số lạ liên tục gọi điện làm phiền, thậm chí xúc phạm trong nhiều ngày gần đây. Cụ thể, theo ông C., trước đây có số lạ nhắn tin đến hỏi mua SIM điện thoại của ông (số 090xxx6868). Sau khi ông C. từ chối thì liên tục nhận được những cuộc gọi từ nhiều số lạ hỏi mua SIM.

Không chỉ bị hỏi bán SIM số điện thoại đẹp, nhiều người còn được mời gọi mua SIM số đẹp của một khách hàng nào đó đang sử dụng. Chị H. (giám đốc một công ty truyền thông) liên tục nhận các tin nhắn mời chào mua SIM số đẹp. 

"May mắn điện thoại tôi có chức năng tự động chặn tin nhắn rác, đưa vào một thư mục rõ ràng. Tôi xem thử mới hết hồn khi tin nhắn mới chào mua số điện thoại đẹp vẫn còn đầy rẫy ở thời điểm như bây giờ", chị H. nói thêm.

Thuê bao di động đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi rác như thế nào?Thuê bao di động đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi rác như thế nào?

TTO - Ngoài cách gửi tin nhắn đăng ký tới đầu số 5656, từ nay các thuê bao di động còn có thể đăng ký vào 'danh sách không quảng cáo' ngay trên Cổng thông tin quản lý danh sách không quảng cáo tại địa chỉ: https://khongquangcao.ais.gov.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận