28/10/2020 20:35 GMT+7

Thuê bao di động đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi rác như thế nào?

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Ngoài cách gửi tin nhắn đăng ký tới đầu số 5656, từ nay các thuê bao di động còn có thể đăng ký vào 'danh sách không quảng cáo' ngay trên Cổng thông tin quản lý danh sách không quảng cáo tại địa chỉ: https://khongquangcao.ais.gov.vn.

Thuê bao di động đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi rác như thế nào? - Ảnh 1.

Ngoài cách gửi tin nhắn đăng ký tới đầu số 5656, từ nay các thuê bao di động còn có thể đăng ký vào "danh sách không quảng cáo" ngay trên Cổng thông tin quản lý danh sách không quảng cáo - Ảnh: THANH HÀ

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết từ nay, ngoài việc nhắn tin đăng ký đến đầu số 5656, các thuê bao di động không muốn nhận các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo có thể đăng ký qua website  tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn .

Đây là biện pháp chống sim rác, từng bước hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác quấy rầy người dân được triển khai theo quy định mới trong Nghị định 91 vừa được Chính phủ ban hành. 

Theo đó, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia danh sách các thuê bao từ chối nhận mọi quảng cáo - "Danh sách không quảng cáo" (National Do not call-DNC) - là một điểm mới nổi bật của nghị định này.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 1-10-2020, Nghị định 91 quy định rõ danh sách không quảng cáo là tập hợp số thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. 

Tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới danh sách không quảng cáo. 

Thuê bao có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi "danh sách không quảng cáo" đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

Giải thích về quy định của Nghị định mới cho phép các thuê bao đăng ký hoặc hủy đăng ký vào "danh sách không quảng cáo" để có thể giám sát hoạt động gửi quảng cáo đúng quy định của pháp luật và hạn chế tin nhắn rác, cuộc gọi rác, đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT khẳng định đây được coi là giải pháp bảo vệ người sử dụng thuê bao di động trước những cuộc gọi, tin nhắn rác.

Theo phân tích của đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin, giải pháp này giúp cho người dân có được một công cụ mạnh để bảo vệ mình trước những tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, đồng thời góp phần giám sát việc gửi quảng cáo của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

"Nếu bất kỳ ai nhắn tin nhắn rác, hay thực hiện cuộc gọi rác vào những thuê bao này sẽ bị phạt rất nặng (mức phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng). 

Trên thế giới ví dụ như tại Anh, Úc, Singapore cũng đã áp dụng chính sách này để bảo vệ khách hàng và nếu các các đối tượng quảng cáo vi phạm có thể bị phạt rất nặng" - đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin cho hay.

Cổng thông tin quản lý "danh sách không quảng cáo" được Cục An toàn thông tin khẩn trương xây dựng và đưa vào vận hành phục vụ nhu cầu đăng ký từ chối dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn, cuộc gọi và thư điện tử của người dân. 

Đây là một trong những nền tảng kỹ thuật hỗ trợ công tác phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác.

Được biết, chỉ sau hơn 20 ngày, hệ thống đã ghi nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký vào "danh sách không quảng cáo". Các nhà quảng cáo cũng đã được hướng dẫn cách thức kết nối hệ thống để cập nhật "danh sách không quảng cáo" nhằm đảm bảo rằng không gửi tin nhắn, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới các thuê bao có tên trong danh sách này.

Cách đăng ký/hủy đăng ký vào "Danh sách không quảng cáo"

- Đăng ký/hủy đăng ký qua SMS

Để đăng ký vào "Danh sách không quảng cáo", người dùng nhắn tin với cú pháp DK DNC gửi 5656. Còn để hủy đăng ký "Danh sách không quảng cáo", người dùng nhắn tin HUY DNC gửi 5656. Các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.

- Đăng ký/hủy đăng ký qua website khongquangcao.ais.gov.vn

+ Để đăng ký/hủy đăng ký vào "Danh sách không quảng cáo"

Nhập số thuê bao cần chặn tin nhắn, cuộc gọi rác. Sau đó, chọn "Đăng ký" để thực hiện đăng ký vào "Danh sách không quảng cáo"; hoặc chọn "Hủy" để thực hiện rút khỏi "Danh sách không quảng cáo".

Nhập mã OTP mà hệ thống gửi tin nhắn về cho thuê bao.

Hệ thống thông báo kết quả xử lý.

+ Để tra cứu thuê bao đã đăng ký chặn tin nhắn, cuộc gọi rác:

Nhập số thuê bao cần tra cứu. Chọn nút tra cứu để thực hiện.

Hệ thống thông báo kết quả xử lý.

Bùng phát cuộc gọi rác từ số cá nhân Bùng phát cuộc gọi rác từ số cá nhân

TTO - Sau khi bị siết cuộc gọi rác, nhiều cá nhân đang "lén" dùng chính số điện thoại di động cá nhân của mình thực hiện những cuộc gọi quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ, dự án bất động sản...

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên