31/01/2023 10:30 GMT+7

Mỹ, Âu 'hồi phục đáng kinh ngạc', IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu

Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas đánh giá rủi ro suy thoái đã giảm bớt và các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát.

Mỹ, Âu hồi phục đáng kinh ngạc, IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu - Ảnh 1.

Mọi người đi bộ dọc theo một con phố mua sắm sầm uất ở London, Anh vào ngày 26-12-2022 - Ảnh: REUTERS

Ngày 31-1, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nâng nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 do nhu cầu "phục hồi đáng kinh ngạc" ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm, và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 nghiêm ngặt, theo Hãng tin Reuters.

Cụ thể, IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu vẫn sẽ giảm từ mức 3,4% vào năm 2022 xuống 2,9% vào năm 2023, nhưng mức 2,9% đã cải thiện so với mức 2,7% (dự báo đưa ra vào tháng 10-2022). Với năm 2024, tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng nhẹ lên 3,1%.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas đánh giá rủi ro suy thoái đã giảm bớt và các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, cần nỗ lực nhiều hơn nữa để kiềm chế giá cả và những gián đoạn mới có thể diễn ra do xung đột Nga - Ukraine và cuộc chiến chống COVID-19 của Trung Quốc.

Trong dự báo GDP năm 2023, IMF cho rằng mức tăng trưởng GDP của Mỹ là 1,4%, tăng so với mức 1% đã dự báo vào tháng 10-2022, do tiêu dùng, đầu tư mạnh hơn...

IMF đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc cao hơn trong năm 2023, lên 5,2%, so với mức 4,4% đã dự báo vào tháng 10-2022.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ làm gia tăng áp lực lên giá hàng hóa, nhưng "về mặt cân bằng, tôi nghĩ rằng chúng tôi coi việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ có lợi cho nền kinh tế toàn cầu" vì điều đó giúp giảm bớt các trở ngại trong sản xuất, theo nhà kinh tế Gourinchas.

Anh là nền kinh tế lớn duy nhất mà IMF dự báo sẽ suy thoái trong năm nay, với GDP giảm 0,6% trong bối cảnh các hộ gia đình phải vật lộn với chi phí sinh hoạt gia tăng, gồm cả chi phí năng lượng.

IMF: Việt Nam là một trong những nền kinh tế có thành tích tốt nhất châu Á - Thái Bình DươngIMF: Việt Nam là một trong những nền kinh tế có thành tích tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

Đại diện của IMF cho biết Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có thành tích tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nên sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên