10/01/2023 22:44 GMT+7

IMF: Việt Nam là một trong những nền kinh tế có thành tích tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương

Đại diện của IMF cho biết Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế có thành tích tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nên sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Phó Tổng giám đốc IMF: Việt Nam có thành tích tốt nhất, sẽ duy trì đà tăng trưởng  - Ảnh 1.

Thủ tướng khẳng định đang khẩn trương hoàn thiện pháp lý để phát triển công nghiệp tái tạo - Ảnh: NHẬT BẮC

Đó là những đánh giá được bà Antoinette Sayeh - phó tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương - khi trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi tiếp chiều 10-1, nhân chuyến thăm làm việc đầu tiên tới Việt Nam. 

IMF: Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đã thông tin về tình hình của Việt Nam. Đó là vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát (tăng 3,15%), tăng trưởng GDP đạt 8,02%. Các cân đối lớn đều được bảo đảm, thu đủ chi, xuất đủ nhập (xuất siêu trên 10 tỉ USD). 

Việt Nam cũng đóng góp cho an ninh lương thực thế giới (xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo), xuất khẩu nông sản 53 tỉ USD, bảo đảm đủ điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, chuỗi cung ứng lao động khôi phục nhanh chóng. 

Quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt khoảng 409 tỉ USD, GDP bình quân đầu người đạt 4.110 USD. Tuy vậy, có những thách thức mà Việt Nam phải đổi mặt, tác động tiêu cực kép từ những khó khăn của tình hình trong nước và thế giới.

Bà Antoinette Sayeh đánh giá cao những thành công của Việt Nam. Là một trong những nền kinh tế có thành tích tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bà kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng với những chính sách phù hợp về tài khóa, tiền tệ, đầu tư công, kiểm soát lạm phát, linh hoạt trong chính sách tỉ giá…

"IMF sẽ tiếp tục ghi nhận, chia sẻ những kinh nghiệm từ sự phát triển của Việt Nam với các quốc gia khác. Luôn nỗ lực hết sức để cung cấp các tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam duy trì và phát huy được những thành tựu đã đạt được", bà Antoinette Sayeh bày tỏ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

Đó là việc điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả. Tìm điểm cân bằng giữa tỉ giá và lãi suất, giữa tăng trưởng và lạm phát. Kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung phát triển hạ tầng, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn; đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng…

Phát triển công nghiệp tái tạo

Thủ tướng khẳng định càng khó khăn, thách thức càng phải vượt qua và Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, lắng nghe những khuyến nghị, tư vấn của các tổ chức quốc tế như IMF, Ngân hàng Thế giới (WB).

Bà Antoinette Sayeh hoan nghênh quyết tâm của Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt là những giải pháp để thực hiện cam kết phát thải bằng 0 vào năm 2050, chuyển đổi năng lượng, tiếp cận với các nguồn vốn. Bà cam kết IMF sẽ tiếp tục đưa ra những tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng khẳng định, với tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, Việt Nam đang tranh thủ thời cơ. Khẩn trương hoàn thiện pháp lý để phát triển công nghiệp tái tạo với sự hỗ trợ của các nước, các định chế tài chính quốc tế về công nghệ, vốn, năng lực quản trị, nguồn nhân lực… 

"Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu nên cần cách tiếp cận toàn cầu, đề cao đoàn kết quốc tế. Đây cũng là vấn đề tác động đến mọi người dân nên cần có cách tiếp cận toàn dân. Người dân là chủ thể, trung tâm", Thủ tướng nói và mong muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ giữa Việt Nam và IMF trở thành hình mẫu, từ đó chia sẻ, nhân rộng ra các nước khác.

Thủ tướng nói về những Thủ tướng nói về những 'kỷ lục' của ngành góp ngân sách hơn 7 tỉ USD

Nhiều kỷ lục mới đã xác lập bởi Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam được Thủ tướng đánh giá cao, đóng góp cho kết quả chung của đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên