27/11/2022 06:05 GMT+7

Tin thế giới 27-11: Triều Tiên tin có vũ khí hạt nhân hàng đầu, thăng chức hàng chục sĩ quan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc viện trợ 100 triệu USD cho Cuba; Nhà Trắng lên án ông Trump vì ăn tối với Kanye West; Người Đức điều chỉnh mua sắm vì lạm phát; Ukraine khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 27-11.

Tin thế giới 27-11: Triều Tiên tin có vũ khí hạt nhân hàng đầu, thăng chức hàng chục sĩ quan - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng với con gái thị sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - Ảnh: KCNA

* Triều Tiên muốn trở thành cường quốc hạt nhân số một. Ngày 27-11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết mục tiêu cuối cùng của đất nước ông là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Ông Kim Jong Un cũng thăng chức hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng tên lửa đạn đạo lớn nhất của Triều Tiên gần đây.

Xây dựng lực lượng hạt nhân là để bảo vệ nhân phẩm và chủ quyền của nhà nước và người dân, và "mục tiêu cuối cùng là sở hữu lực lượng chiến lược mạnh nhất thế giới, lực lượng tuyệt đối chưa từng có trong thế kỷ", ông Kim nói.

Ông Kim gọi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 là "vũ khí chiến lược mạnh nhất thế giới" và nói rằng nó thể hiện quyết tâm và khả năng của Triều Tiên trong việc xây dựng quân đội mạnh nhất thế giới.

Các nhà khoa học Triều Tiên đã tạo ra một "bước tiến nhảy vọt tuyệt vời trong việc phát triển công nghệ đầu đạn hạt nhân trên tên lửa đạn đạo", ông Kim cho biết thêm.

* Ukraine khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chủ trì hội nghị thượng đỉnh tại Kiev cùng các nước đồng minh ngày 27-11, nhằm khởi động kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc trị giá 150 triệu USD cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi nạn đói và hạn hán.

Ông Zelensky nói sáng kiến ​​"Ngũ cốc từ Ukraine" đã chứng minh an ninh lương thực toàn cầu "không chỉ là những lời nói suông" đối với Kiev.

Kiev đã huy động được 150 triệu USD từ hơn 20 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) để xuất khẩu ngũ cốc sang các nước bao gồm Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Somalia và Yemen.

Hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự trực tiếp của thủ tướng Bỉ, Ba Lan và Lithuania và tổng thống Hungary. Tổng thống Đức và Pháp và người đứng đầu Ủy ban châu Âu đã có bài phát biểu qua video.

* Trung Quốc viện trợ 100 triệu USD cho Cuba. Phó thủ tướng Cuba Alejandro Gil cho biết khoản viện trợ nhằm giúp nước này vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ do đại dịch COVID-19.

Khoản đóng góp được công bố sau khi Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel kết thúc chuyến thăm Trung Quốc.

Ngày 25-11,