Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Tin tặc Trung Quốc tấn công đại học Mỹ, chôm bí mật quân sự?

06/03/2019 12:10 GMT+7

TTO - Các tin tặc Trung Quốc đã tấn công ít nhất 27 trường đại học tại nhiều nước trên thế giới để ăn cắp công nghệ hàng hải được hải quân Mỹ sử dụng, theo báo Mỹ Wall Street Journal.

Tin tặc Trung Quốc tấn công đại học Mỹ, chôm bí mật quân sự? - Ảnh 1.

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Tờ báo này hôm 5-3 dẫn báo cáo của iDefense - một đơn vị tình báo an ninh mạng của tổ chức Accenture Security (Mỹ) - cho hay 27 trường đại học của Mỹ, Canada và Đông Nam Á bị nhóm tin tặc có liên hệ với Trung Quốc tấn công.

Theo nghiên cứu sắp được công bố của iDefense, các vụ tấn công mạng từ phía Trung Quốc nhằm ăn cắp bí mật quân sự và kinh tế Mỹ đang ngày một tăng.

Các tiết lộ mới nhất của Wall Street Journal điểm tên một số trường đại học lớn của Mỹ, trong đó có Đại học Hawaii, Đại học Washington và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

iDefense cho rằng báo cáo này phản ánh được mục đích của các chiến dịch tấn công mạng, ít nhất từ thời điểm tháng 4-2017 tới nay.

Phía quan chức Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này, nhưng đã bác bỏ việc họ có liên quan đến các cuộc tấn công an ninh mạng.

iDefense nói họ xác định các đại học bị tấn công bằng cách rà soát hệ kết nối mạng từ các trường với những máy chủ tại Trung Quốc. Nhóm máy chủ này được kiểm soát bởi một tổ chức tin tặc tại đây, được biết đến dưới một số cái tên như Temp.Periscope, Leviathan hay Mudcarp.

Các chuyên gia của hãng an ninh mạng FireEye (Mỹ) cho biết phát hiện của iDefense về tổng quát là đồng nhất với hoạt động tình báo của họ.

Phần lớn các trường đại học bị nhắm đến đều là trung tâm nghiên cứu về kỹ thuật biển, hoặc có đội ngũ nhân viên hiểu biết sâu rộng với các lĩnh vực liên quan. Gần như tất cả các đại học này đều có liên hệ tới một viện hải dương học tại Massachusetts, theo iDefense.

Các nhà phân tích cho biết một số trường có hợp đồng cộng tác cùng Hải quân Mỹ. Một số khác, bao gồm Đại học Sahmyook của Hàn Quốc, được cho là bị nhắm tới vì ở gần Trung Quốc và có liên quan đến các vấn đề Biển Đông.

IDefense cũng giải thích rằng có một số trường không được nêu tên trong báo cáo vì đang trong quá trình điều tra liên quan tới chiến dịch tấn công mạng này.

Theo Wall Street Journal, phòng nghiên cứu ứng dụng tại Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke cũng bị tấn công. Cả hai nằm trong số những đối tác nghiên cứu hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Nhóm tin tặc Trung Quốc bị nghi ngờ gây ra các vụ tấn công trên được cho là sở hữu nhiều hãng an ninh và quan chức có quan hệ với Bắc Kinh.

Nhóm trên trước đây bị cáo buộc có dính líu tới việc do thám hợp đồng của Hải quân Mỹ và một số nhà thầu phụ. Các hợp đồng này được cho là có chứa thông tin quân sự nhạy cảm, như kế hoạch tên lửa tàu ngầm và dữ liệu bảo trì tàu.

Phía Hải quân Mỹ nói họ có cảnh giác về độ nghiêm trọng của các mối đe dọa an ninh mạng, cũng như đang làm việc để tăng khả năng phòng hộ. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra nhận xét về vụ tấn công đối với các trường đại học.

Howard Marshall - người đứng đầu iDefense và từng là phó trợ lý giám đốc bộ phận mạng của Cục điều tra liên bang (FBI), nhận định Trung Quốc muốn đánh cắp các nghiên cứu trên nhằm đuổi kịp khả năng vũ trang của Mỹ, cũng như nắm bắt các kế hoạch tương lai của Lầu Năm Góc.

"Để biết được năng lực vũ trang của chúng tôi phát triển tới đâu là điều tối quan trọng với họ", ông nói.

Gần như tất cả các trường đại học nằm trong điều tra của iDefense đều có mối liên hệ với Viện Hải dương học Woods Hole. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và đào tạo, nằm tại Woods Hole, Massachusetts.

iDefense cho biết họ khá chắc chắn rằng hệ thống mạng của Woods Hole đã bị các tin tặc Trung Quốc trà trộn.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng tin tặc làm gián điệp kinh tế Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng tin tặc làm gián điệp kinh tế

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố cáo trạng buộc tội hai công dân Trung Quốc liên kết với chính quyền hoạt động tin tặc nhằm đánh cắp bí mật kinh doanh và công nghệ tiên tiến của hàng chục nước.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận