Tin tặc Trung Quốc tấn công Campuchia trước thềm bầu cử

11/07/2018 14:07 GMT+7

TTO - Công ty an ninh mạng của Mỹ khẳng định các bộ ngành Campuchia, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia, con gái của lãnh đạo đảng đối lập Kem Sokha nằm trong số nhiều mục tiêu tấn công của tin tặc được cho đến từ Trung Quốc.

Tin tặc Trung Quốc tấn công Campuchia trước thềm bầu cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) bắt tay với Bộ trường Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ở Phnom Penh hôm 18-6 - Ảnh: REUTERS

Công ty an ninh mạng FireEye có trụ sở tại California (Mỹ) tiết lộ tin tặc Trung Quốc đã tấn công nhằm vào một số cơ quan chính phủ chủ chốt của Campuchia ngay trước thềm tổng tuyển cử quốc diễn ra ngày 29-7 tới.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, báo cáo ngày 11-7 nói rằng trong số các mục tiêu có một cái tên đáng chú ý là Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC).

FireEye cho biết nhóm tin tặc trên có tên TEMP.Periscope, được cho hoạt động theo chỉ thị của chính quyền Bắc Kinh. Ngoài NEC, chúng đã cố truy cập vào mạng lưới máy tính bên trong nhiều bộ ngành của Campuchia.

Ông Kevin Mandia - giám đốc điều hành của FireEye và từng là thành viên của Không quân Mỹ, nhận định: "Các vụ tấn công mạng sẽ giúp họ đánh cắp các tập dữ liệu và biết được những gì đang diễn ra trên chiếc máy tính đó".

Ông Wang De Xin - người đứng đầu bộ phận chính trị của Đại sứ quán Trung Quốc ở Campuchia và ông Ma Yuan Chun - giám đốc Bộ phận quan hệ truyền thông đối ngoại của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hiện không đồi đáp trước đề nghị phỏng vấn liên quan cáo buộc.

Bộ Ngoại giao Campuchia và NEC hiện chưa lên tiếng. Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, ông Phay Siphan nói rằng các vụ tấn công mạng như trên ít thấy ở nước này, nhưng sẽ bị lên án mạnh mẽ nhất.

"Tấn công mạng là chống lại an ninh quốc gia của Campuchia. Chúng tôi lên án điều này. Nó đi ngược lại luật pháp của Campuchia, với bất kỳ nhóm nào - Trung Quốc, Mỹ hay EU" - ông Siphan tuyên bố.

Vị quan chức này cũng nói rằng ông nghi ngờ Trung Quốc sẽ đứng sau một chiến dịch tình báo như vậy, nhưng nếu một nhóm "hành động như thế, họ không phải là bạn, mà là đang lạm dụng tình bạn".

Tin tặc Trung Quốc tấn công Campuchia trước thềm bầu cử - Ảnh 2.

Lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), ông Kem Sokha (áo trắng) bị bắt tại nhà riêng hồi đầu tháng 9-2017 - Ảnh: AFP

Các cơ quan chính phủ không phải là mục tiêu duy nhất của nhóm tin tặc trên. Hoạt động bí mật gần đây của TEMP.Periscope được phát hiện sau khi nhóm này nỗ lực tấn công nhằm vào bà Kem Monovithya (sinh năm 1981) - con gái lớn của lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), ông Kem Sokha.

Ông Kem Sokha đã bị bắt giam hồi tháng 9-2017 vì tội phản quốc. Trong khi đó, vào trung tuần tháng 11-2017, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra lệnh giải thể đảng CNRP, sau khi Bộ Nội vụ khẳng định đảng này âm mưu cùng một quốc gia bên ngoài lật đổ chính phủ.

Để moi móc thông tin từ bà Monovithya, một tên tin tặc giả danh nhân viên tại tổ chức nhân quyền Licadho đã gửi email cho bà. Tuy nhiên, bà đã nhanh chóng nhận ra sự thật.

"Người đó cứ bám theo tôi miết và trông như thật vậy" - con gái ông Kem Sokha kể lại.

Bà Monovithya lúc đầu cho rằng tin tặc đang cố bám theo bà là do đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền phái đi moi móc thông tin. Tuy nhiên, bà cho biết vụ việc "gây phiền hà" vì vụ tấn công đến từ nước ngoài.

Theo bà, các vụ tấn công mạng nhằm vào những cơ quan chính phủ Campuchia vừa qua cho thấy mối nguy hiểm của việc quá lệ thuộc vào một quốc gia trong khi xa lánh những nước khác.

Tin tặc Trung Quốc tấn công Campuchia trước thềm bầu cử - Ảnh 3.

Những người ủng họ đảng đối lập CNRP tuần hành ở Phnom Penh hồi năm 2017 - Ảnh: AFP

Liên quan tới vấn đề này, ông Paul Chambers - giảng viên tại Đại học Naresuan ở Thái Lan, đánh giá: "Ông Hun Sen đã xích quá gần Trung Quốc, do đó không thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào lúc này".

Trung Quốc hiện là nước cung cấp viện trợ kiêm nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia. Theo báo SCMP, ông Hun Sen ngày càng lệ thuộc vào Trung Quốc và cách xa các nước phương Tây. 

Sau khi CNRP bị giải thể, đến cuối tháng 2-2018, Nhà Trắng đã thông báo cắt viện trợ quân sự và tạm dừng các chương trình hỗ trợ phát triển đối với Campuchia vì lý do có "sự thụt lùi về dân chủ". Theo Nhà Trắng, trong gần 30 năm qua, Mỹ đã viện trợ cho Campuchia lên tới 1 tỉ USD.

Một cựu thành viên đảng CNRP, hai nhà ngoại giao, nhiều tờ báo của Campuchia và một số người Campuchia ủng hộ dân chủ và nhân quyền cũng trở thành mục tiêu trong loạt tấn công của tin tặc gần đây.

Hôm 9-7, Quốc hội Campuchia khóa 5 đã chính thức ngừng hoạt động sau thời gian 5 năm. Cuộc bầu cử quốc hội Campuchia dự kiến diễn ra vào ngày 29-7 tới. Một tháng sau đó, vào tháng 9-2018, Quốc hội Campuchia khóa 6 dự kiến được thành lập. 

20 đảng phái chính trị tại Campuchia hôm 7-7 đã chính thức bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử. Đảng CPP của ông Hun Sen cũng đã đưa ra cương lĩnh tranh cử thúc đẩy đoàn kết dân tộc với nhiều hứa hẹn.

Tin tặc Trung Quốc điên cuồng săn ‘thông tin Biển Đông’ từ Mỹ Tin tặc Trung Quốc điên cuồng săn ‘thông tin Biển Đông’ từ Mỹ

TTO - Nguồn tin từ một công ty an ninh mạng tiết lộ tin tặc Trung Quốc gần đây tấn công liên tục nhằm vào các văn phòng chính phủ, công ty quốc phòng… của Mỹ hòng lấy các thông tin liên quan tới vấn đề Biển Đông.

BÌNH AN

Tin mới nhất

06:56 PM

Người thừa kế ở Đức có quyền truy cập vào Facebook của người thân đã mất

TTO - Đức là một trong số ít những quốc gia đầu tiên quan tâm về vấn đề pháp lý đối với dữ liệu số của các chủ sở hữu đã qua đời.

06:47 PM

​TP.HCM giải quyết khiếu nại vụ Thủ Thiêm ngay sau kết luận của Thanh tra Chính phủ

TTO - Việc giải quyết các trường hợp khiếu nại đều được đặt rõ mốc thời gian phải hoàn thành sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.

06:44 PM

Khởi động thượng đỉnh Mỹ-Nga

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đến dinh tổng thống Phần Lan tại Helsinki tối ngày 16-7 (giờ Việt Nam), vài phút sau tổng tống Nga Vladimir Putin, chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh được chờ đợi thời gian qua.

06:39 PM

'Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân'

TTO - Ngày 16-7, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động đầu tiên trong chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" tại xã đảo An Sơn, thuộc quần đảo Nam Du, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

06:34 PM

Săn căn hộ view sông Q7 Saigon Riverside Complex

TTO - Khi quỹ đất phát triển bất động sản tại TP.HCM ngày càng khan hiếm thì những dự án có vị trí tốt, đặc biệt nằm ở khu vực ven sông như Q7 Saigon Riverside Complex gần như trở thành 'hàng hiếm'.

06:20 PM

Đừng bao giờ vội vã yêu

TTO - Bạn vội vàng lao vào một cuộc tình mới chỉ vì sợ cô đơn, chỉ vì muốn quên đi tình cũ, hay vì quá áp lực với lời hỏi han "Bao giờ lấy vợ, lấy chồng"?

06:11 PM

Bí quyết thu phục lòng người của nữ Tổng thống Croatia

TTO - Sau một mùa World Cup, hiếm có nhà lãnh đạo nào được nhắc tới nhiều như nữ Tổng thống của Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic. Bí mật nằm sau sức hút của bà, chính là chưa bao giờ bà ngừng tự hào mình là một người dân của Croatia.

05:54 PM

Sử dụng VR giúp giảm chứng sợ độ cao

TTO - Một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã ứng dụng các phương pháp điều trị dựa trên VR và kết luận sử dụng VR có khả năng làm giảm chứng sợ độ cao và các rối loạn sức khỏe tâm thần.

05:40 PM

Sự nguy hiểm của men gan cao

Men gan tăng cao là dấu hiệu của nhiều bất ổn trong cơ thể như viêm gan cấp, viêm gan mạn tính giai đoạn hoạt động, tắc đường mật, viêm tụy…

05:40 PM

Tại sao mùa hè dễ bị viêm họng?

Nguyên nhân gây viêm họng là do một số thói quen mà nhiều người thường mắc phải khi cố gắng giải nhiệt cho cơ thể.

05:39 PM

Hội chứng buồng trứng đa nang

Nguyên nhân gây nên hội chứng buồng trứng đa nang là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường.

05:38 PM

Viêm xương chũm

Nếu viêm tai không được điều trị triệt để có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có viêm xương chũm.