Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Tin sáng 4-10: Đi lại từ khu vực nguy cơ cao, rất cao, tiêm đủ vắc xin vẫn cách ly 7 ngày

04/10/2021 07:37 GMT+7

TTO - Theo hướng dẫn của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đi từ vùng nguy cơ cao, rất cao, tiêm đủ mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm và cách ly 7 ngày, nếu chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi cách ly 14 ngày.

Tin sáng 4-10: Đi lại từ khu vực nguy cơ cao, rất cao, tiêm đủ vắc xin vẫn cách ly 7 ngày - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận 11, TP.HCM sáng 22-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo hướng dẫn xét nghiệm cách ly phòng chống dịch gửi UBND các tỉnh thành, đi từ vùng nguy cơ cao, rất cao, trường hợp đã tiêm đủ mũi vắc xin, khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng vẫn phải xét nghiệm có kết quả âm tính và cách ly 7 ngày tại nhà; người chưa tiêm hoặc chưa đủ mũi cũng phải xét nghiệm và cách ly 14 ngày.

Với người đi từ khu vực nguy cơ đến vùng tương đương hoặc bình thường mới, trường hợp đã tiêm đủ liều hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, yêu cầu thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc trong 14 ngày tại nhà, báo ngay cho cơ quan y tế nơi đến nếu ho, khó thở, mất vị giác...

Trường hợp chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ mũi thì cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kế tiếp. Trong thời gian cách ly phải lấy mẫu 2 lần.

Nếu đi từ khu vực nguy cơ thấp đến vùng nguy cơ cao, tùy tình hình địa phương sở y tế trên địa bàn tiếp nhận người đến hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn này quy định cụ thể việc đi lại giữa các vùng. Với quy định này, những người đang bị kẹt chưa về nhà được trong thời gian có dịch vừa qua sẽ được về nhà. Thời gian qua, lượng người bị kẹt ở khắp nơi rất lớn, trong đó có cả trẻ em, làm ảnh hưởng việc học tập của nhiều cháu.

Hà Nội thêm 6 ca mới, 5/6 trong chùm ca Bệnh viện Việt Đức

CDC Hà Nội cho biết sáng 4-10 ghi nhận 6 ca COVID-19 mới, trong số này có 5 người là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Người còn lại từ TP.HCM về hôm 19-9, được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm ngày 3-10 cho kết quả dương tính.

Cho đến ngày 4-10, chùm ca Bệnh viện Việt Đức ghi nhận 31 ca dương tính riêng tại Hà Nội (chưa tính người từ Việt Đức về các tỉnh thành).

Do Bệnh viện Việt Đức vẫn đang cách ly khu D với nhiều phòng phẫu thuật, khu hồi sức, cùng trên 1.000 y bác sĩ, bệnh nhân, nên đang ảnh hưởng hoạt động chuyên môn, nhiều ca phẫu thuật đến lịch chưa thực hiện được.

Bộ trưởng Y tế giải thích về chiến lược Bộ trưởng Y tế giải thích về chiến lược 'Zero COVID'

TTO - Để có thể cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đã có nhiều quyết định mang tính chiến lược để thay đổi, chuyển hướng, đáp ứng linh hoạt với dịch COVID-19 đợt 4.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận