23/02/2023 20:35 GMT+7

Tín dụng tăng chậm, ngân hàng gấp gáp tìm cách bơm vốn

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo chi nhánh tỉnh, thành phố rà soát, nắm rõ thông tin doanh nghiệp không tiếp cận được vốn ngân hàng, để có biện pháp xử lý. Trong khi đó, có thêm ngân hàng tung ra các gói cho vay ưu đãi.

Tín dụng tăng chậm, ngân hàng gấp gáp tìm cách bơm vốn - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng tung ra các gói vay ưu đãi để kích cầu tín dụng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hôm nay, 23-2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã ký văn bản chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp.

Theo đó, Thống đốc yêu cầu trong tháng 2, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai ngay hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, để đối thoại trực tiếp với khách hàng; nắm bắt khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp để kịp thời xử lý và tháo gỡ.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với sở kế hoạch - đầu tư, các sở, ban, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương rà soát tình hình tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp, nắm rõ thông tin về các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào và nguyên nhân. Các nội dung này phải được thông tin công khai và làm rõ tại các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp của địa phương.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn có trách nhiệm xử lý, trả lời người dân và doanh nghiệp, báo cáo kết quả xử lý về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn để tổng hợp gửi về Ngân hàng Nhà nước.

Nhiều ngân hàng tung gói vay ưu đãi

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khác với năm ngoái khi chỉ vài tháng đầu năm các ngân hàng đã cạn room tín dụng, năm nay tín dụng tăng rất chậm. Do vậy, từ chỗ hết room để cho vay năm ngoái, những ngày gần đây nhiều ngân hàng đã tung ra các gói tín dụng để "kích cầu".

Từ 23-2, ACB triển khai gói ưu đãi có quy mô lên đến 20.000 tỉ đồng với lãi suất vay mức ưu đãi giảm tối đa 3%/năm lãi vay so với biểu lãi suất. Bên cạnh đó, ACB còn giảm tối đa 2%/năm cho khách hàng vay hiện hữu đến kỳ thay đổi lãi suất có giao dịch chính tại ACB.

Song song với ưu đãi lãi suất vay cho khách hàng mới, ACB giảm 1%/năm lãi suất vay so với biểu lãi suất hiện tại cho khách hàng hiện hữu đang có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất và giao dịch chính tại ngân hàng.

Riêng đối với doanh nghiệp tại TP.HCM, ACB dành 2.000 tỉ đồng cho chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM thực hiện.

LienVietPostBank giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng xuống mức 9,2%/năm. Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất giảm xuống 9,1%/năm. Ngân hàng này cũng đang triển khai gói ưu đãi lớn nhằm tối ưu chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu phục hồi và tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn.

Trước đó nhiều ngân hàng như Sacombank, Techcombank, SeABank… đã công bố các gói cho vay ưu đãi lãi suất nhằm khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân vay vốn với mục đích sản xuất - kinh doanh, bao gồm cả sản xuất nông nghiệp, hoặc tiêu dùng phục vụ đời sống, để thanh toán hàng nhập khẩu, làm hàng xuất khẩu…

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ dậy sóng, từ 9,61% lên 13%Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ dậy sóng, từ 9,61% lên 13%

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng vọt từ 9,61%/năm lên 13%/năm nhưng doanh số giao dịch tại kỳ hạn này chỉ ở mức 200 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên