15/01/2023 09:13 GMT+7

Tìm thấy thêm tài liệu mật tại nhà riêng của Tổng thống Biden

Năm trang tài liệu có đánh dấu mật đã được phát hiện tại nhà riêng của tổng thống ở bang Delaware ngày 12-1 và các tài liệu quan trọng này đã được giao ngay cho Bộ Tư pháp.

Tìm thấy thêm tài liệu mật tại nhà riêng của Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Ông Sauber, cố vấn của Tổng thống Biden, đã đến nhà riêng của ông Biden ở Wilmington, bang Delaware, ngày 12-1 để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bàn giao tài liệu mật cho Bộ Tư pháp.

Trước đó, nhóm pháp lý của ông Biden đã tìm thấy một lô tài liệu mật của Chính phủ Mỹ tại nhà riêng của ông Biden, liên quan thời gian ông Biden làm phó tổng thống trong chính quyền Obama.

Đầu tháng 11-2022, các luật sư của ông Biden phát hiện 10 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ tại văn phòng của ông. Các tài liệu trên bao gồm thông tin tình báo Mỹ, các bản ghi chép về Ukraine, Iran và Vương quốc Anh. Một số tài liệu trong này được xếp vào dạng "tối mật", tức mức độ bảo mật cao nhất.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Merrick Garland, đã bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra.

Cố vấn của ông Biden khẳng định các luật sư của ông Biden đã "ngay lập tức và tự nguyện" giao tất cả tài liệu được tìm thấy cho cơ quan chức năng.

"Chúng tôi đã công bố chi tiết về các tài liệu được tìm thấy, cách thức và nơi chúng được tìm thấy", cố vấn của ông Biden nói.

Cuối tuần này, ông Biden sẽ dành thời gian ở Wilmington với đệ nhất phu nhân, bà vừa trải qua cuộc phẫu thuật ngày 11-1 để loại bỏ các vết tổn thương da trên mặt và ngực.

Đảng Cộng hòa so sánh với ông Trump

Ngày 13-1, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã mở cuộc điều tra về cách Bộ Tư pháp xử lý tài liệu mật được lưu trữ không đúng cách. Họ cũng đặt câu hỏi liệu con trai ông Biden là Hunter có thể truy cập các tài liệu mật này không.

"Họ sẽ tìm thấy bao nhiêu tài liệu mật nữa tại nhà của Joe Biden?", Ủy ban Tư pháp Hạ viện viết trên Twitter ngày 14-1.

Cùng ngày, ông James Comer, người đứng đầu Ủy ban Giám sát Hạ viện, nhận định vụ việc của ông Biden là đáng báo động. Ông Comer cũng cáo buộc Cục Lưu trữ quốc gia, Bộ Tư pháp và Nhà Trắng đã không minh bạch.

Đảng Cộng hòa đã tìm cách so sánh cuộc điều tra với ông Biden như trường hợp của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, người cũng bị điều tra về cách xử lý tài liệu mật.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho rằng hai trường hợp khác nhau vì nhóm pháp lý của ông Biden đã hợp tác với chính quyền trong cuộc điều tra, trong khi ông Trump từ chối làm như vậy cho đến khi FBI đến khám nhà.

Ông Biden sẽ vô sự trước bê bối tài liệu mật?Ông Biden sẽ vô sự trước bê bối tài liệu mật?

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sứt mẻ uy tín khi từng ‘nói đạo lý’ rồi lại mắc phải đúng vấn đề xử lý tài liệu mật. Tuy nhiên, khả năng cao ông sẽ không gặp rắc rối như ông Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất