13/01/2023 07:30 GMT+7

Luật sư của ông Biden nói tài liệu mật bị đặt nhầm chỗ

Cố vấn của Văn phòng luật sư Nhà Trắng cho biết tài liệu mật chỉ là "vô tình bị đặt nhầm" ở nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nhà Trắng cũng khẳng định ông không hề hay biết gì về các tài liệu này.

Luật sư của ông Biden nói tài liệu mật bị đặt nhầm chỗ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 12-1 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi tự tin rằng việc xem xét kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình bị đặt nhầm và tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện sai sót này", Hãng tin AFP dẫn lời ông Richard Sauber, cố vấn cấp cao của Văn phòng luật sư Nhà Trắng, nói ngày 12-1, giờ địa phương.

Ông Sauber cũng khẳng định ông Biden sẽ "hợp tác" với một cố vấn đặc biệt được chỉ định để điều tra vấn đề.

Cùng ngày, Nhà Trắng xác nhận gói tài liệu mật thứ hai được ông Biden đưa ra khỏi Nhà Trắng, nhưng không đề cập đến nội dung các tài liệu này. Số tài liệu mới nhất đặt trong gara nhà ông Biden ở Wilmington, bang Delaware. Tuy nhiên, người phát ngôn Karine Jean-Pierre của Nhà Trắng nói ông Biden không hề hay biết về các tài liệu này.

Trước đó, một số tài liệu mật từ thời ông còn làm phó tổng thống được phát hiện tại nhà riêng của ông ở bang Delaware và văn phòng của ông ở Washington.

"Tôi rất nghiêm túc về vấn đề tài liệu. Chúng tôi đang hợp tác hoàn toàn và đầy đủ với đánh giá của Bộ Tư pháp", ông Biden nói. 

Vài giờ sau xác nhận của Nhà Trắng, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tuyên bố ông Robert Hur - cựu công tố viên liên bang ở Maryland dưới thời cựu tổng thống Donald Trump - sẽ phụ trách điều tra việc xử lý tài liệu mật của ông Biden.

Các thành viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội cũng nhanh chóng tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra riêng và độc lập với cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. "Quốc hội cần điều tra vấn đề này", tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói.

Tin tức thế giới 13-1: Mỹ bổ nhiệm công tố điều tra ông Biden; Nga nhắm tới BakhmutTin tức thế giới 13-1: Mỹ bổ nhiệm công tố điều tra ông Biden; Nga nhắm tới Bakhmut

Nga đặt thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine trong tầm ngắm; Nga sắp mở rộng độ tuổi tòng quân để có thêm quân; Mỹ cấm bán dầu chiến lược cho Trung Quốc... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 13-1.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất