28/01/2019 08:39 GMT+7

Tìm tết thật trên thế giới ảo

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Những ngày cuối năm, trên mạng, nhiều người lặng lẽ lo tết cho những phận đời khốn khó.

Tìm tết thật trên thế giới ảo - Ảnh 1.

Một lần đưa hàng lên chăm lo tết cho người dân thôn Xy Ra Man (Quảng Trị) của nhóm Honda 67 tại Việt Nam - Ảnh: LÊ HOÀNG

Ngày 3-1, trên trang Facebook tên Nguyễn Gia Huy đăng hình ảnh trao quà tết cho bà con đồng bào Vân Kiều ở thôn Xy Ra Man (xã Xy, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Chủ Facebook Nguyễn Gia Huy là anh Nguyễn Lê Hoàn (39 tuổi, thị xã Quảng Trị) kể: "Trước khi trao quà, tôi đi tiền trạm nhiều xã dọc biên giới Lào. Ở dưới xuôi chộn rộn tết, còn Xy Ra Man chỉ thấy lũ trẻ co ro trong bếp, người lớn vẫn bám trên những rẫy rừng".

Những bức ảnh mang về được đăng lên mạng, những thành viên trong hội chơi xe Honda 67 Việt Nam chung tay lo tết cho 125 mái nhà ở thôn Xy Ra Man. 

"Bà con mong chờ, khi xe chở nhu yếu phẩm, quần áo, bánh tết lên làng không thể tiếp tục đi, bà con lao vào cùng khuân vác lên làng, nhìn cảnh ấy rất thương. Qua mạng xã hội anh em chơi xe 67 ở khắp cả nước biết và cùng chia sẻ" - anh Nguyễn Văn Anh Duẩn (TP Quảng Ngãi), thành viên cùng tham gia, tâm sự.

Tại Gia Lai, nhóm Cơm từ thiện Pleiku khởi đầu tết sẻ chia bằng chuyến đi từ những ngày giữa tháng chạp. Xã Đăk Tpang (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) nơi cư ngụ của người Ba Na, cái lạnh bủa vây, nhiều trẻ không có quần áo mới. Nhóm quyết định mang tết đến thung lũng mù sương này. 

400 phần quà cho người nghèo, 500 phần quà cho trẻ em và những quầy hàng 0 đồng kết hợp các trò chơi được triển khai. 

Chị Ly Ty - chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Cơm từ thiện Pleiku - chia sẻ: "Ngoài áo quần, bánh, gạo mắm tặng bà con, trẻ ở đây còn được chơi trò chiếc nón kỳ diệu, hái lộc đầu xuân và nhận lì xì. Các em hạnh phúc lắm".

Còn tại buôn Bu Ka Rắk (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông), những phật tử chùa Thanh Lâm (Bình Phước) kết hợp nhóm thiện nguyện Duyên Phúc Xuân tổ chức "Tết biên cương" cho 200 người dân nghèo nơi đây. 

Ngoài những phần quà tết trao cho các hộ khó nghèo, còn có thêm một ngôi nhà ấm áp được dựng nên từ những tấm lòng. Khi mơ ước có căn nhà ấm áp của bà Nguyễn Thị Châu (45 tuổi, buôn Bu Ka Rắk) có cuộc đời đầy trắc trở, khó khăn được chia sẻ trên mạng xã hội của nhóm thiện nguyện chùa Thanh Lâm, sư thầy Giác Đạo (chùa Thanh Lâm) đã vận động phật tử và nhóm thiện nguyện Duyên Phúc Xuân chung tay xây dựng căn nhà cho bà Châu trước khi tết về.

Qua mạng xã hội, ai cũng có thể chung tay sẻ chia tết cho người nghèo. Như nhóm FQng Quảng Ngãi, ngoài đóng góp còn mời gọi bạn bè gần xa tham dự phiên chợ có tên Phiên chợ cuối năm - Ấm áp mùa xuân. 

Kết thúc phiên chợ sẽ trích 10% lợi nhuận lo tết cho người nghèo. Ý tưởng là vậy, nhưng kỳ thực chẳng ai lấy tiền lời. Cả người bán lẫn người mua chỉ hướng tới miền rẻo cao Sơn Lập (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) nơi những mái nhà nằm ngang ngực núi chờ đợi sự sẻ chia của cộng đồng để có mùa tết đủ đầy hơn.

Anh Huỳnh Văn Thương, thành viên nhóm FQng Quảng Ngãi, nói rằng trong mỗi con người ai cũng có tấm lòng, chỉ cần khơi ra và tìm đến nơi xứng đáng, mọi người sẽ sẵn sàng chia sẻ. 

Trong những ngày nhóm vận động lo tết cho hơn 400 gia đình, học sinh, người già neo đơn... ở Sơn Lập, nhiều người ở Sài Gòn, Nha Trang, thậm chí tận Úc đã gửi tiền vào số tài khoản chỉ với một tin nhắn ngắn gọn: "Nhờ các bạn chuyển tấm lòng của mình đến với bà con". 

Cứ thế ròng rã 8 năm qua, hành trình tiến về phía núi dịp tết của nhóm được duy trì bằng cả yêu thương của những người chưa bao giờ gặp mặt. Họ không có mặt trong chuyến đi nhưng lặng lẽ "thả tim" khi biết số tiền mình gửi đã đến nơi cần tết.

Quà Tết đến với vùng khó Mường Nhé Quà Tết đến với vùng khó Mường Nhé

TTO - Đường từ Hà Nội đến huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên xa xôi phải vượt gần 700km, nhiều đoạn dốc dựng đứng nhưng không làm chùn bước chân của những người trẻ. Họ mang hơi ấm mùa xuân, sẻ chia những phần quà Tết đến vùng khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận