20/01/2019 10:33 GMT+7

'Em không cần quà tết, em cần các chị thôi'

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Chiếc xe khách đỗ xịch trước cổng trường, tất cả em nhỏ ùa ra ôm lấy các anh chị sinh viên đến thăm trường.

Em không cần quà tết, em cần các chị thôi - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ cùng chụp hình với các anh chị tình nguyện viên tham gia chương trình - Ảnh: HÀ THANH

Chúng tôi mang đến sự chia sẻ, quan tâm, đồng cảm với các em nhỏ, đặc biệt mang đến không khí xuân ấm áp, vui vẻ để các em cảm nhận được không khí tết đang dần về

LƯƠNG THỊ NGỌC LINH

Suốt ba năm qua, nhóm bạn trẻ ở CLB Hoa đá nhân văn đều đặn mang cái tết ấm cúng đến Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên.

Nhóm bạn sinh viên CLB Hoa đá nhân văn (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) ngoài mang bánh kẹo còn mang theo lá dong làm bánh chưng, nếp thơm. 

Vừa mới bước xuống xe, cả sân trường rộn vang tiếng cười nói, các em nhỏ câm điếc biểu đạt bằng ngôn ngữ ký hiệu bày tỏ niềm háo hức, vui sướng được gặp lại các anh chị.

"Thấy các chị đến, biết tết đến gần!"

Lương Thị Ngọc Linh, chủ nhiệm CLB Hoa đá nhân văn, nhớ mãi câu nói của một em nhỏ trường này ngày đầu đến đây. Khi các bạn hỏi: "Tết đến rồi, em thích quà hay thích bánh chưng?", đứa trẻ ấy cứ đứng tần ngần ở sân trường rồi nói: "Em không cần quà tết, em cần các chị thôi". 

Linh xúc động: "Câu nói ấy làm chúng tôi cứ buồn mãi. Từ lần đó, năm nào chúng tôi cũng tìm đến nơi đây, những cảm xúc từ lần đầu tiên vẫn vẹn nguyên".

Trước giờ xe lăn bánh, các bạn trẻ đi quyên góp, xin tài trợ gạo nếp, đậu xanh, nhân thịt để gói bánh chưng cùng 20 suất quà. Đến nơi, họ phân chia nhau ra làm các nhiệm vụ khác nhau, một tổ đi quét dọn vệ sinh sân trường sạch sẽ, tổ làm nhiệm vụ trang trí sân khấu, một nhóm bạn vào phòng bếp phụ giúp làm thức ăn cho bữa cơm tất niên.

Một nhóm bạn và các em nhỏ thì quây quần gói bánh chưng. "Vừa gói bánh chưng, tụi mình vừa nói với các em nhỏ ý nghĩa truyền thống ngày tết. Rất nhiều em lần đầu tiên biết đến quy trình làm bánh chưng xanh nên vui thích lắm" - Linh chia sẻ.

Nhóm bạn trẻ còn mang đến những "bộ đồ nghề" khác tổ chức các trò chơi dân gian như nhảy sạp, nhảy dây. Khi điệu nhạc vang lên, các em nhỏ nắm chặt lấy tay tình nguyện viên hào hứng nhảy theo điệu nhạc. 

Vừa nhảy dây xong, Ngô Thị Thùy Trang (14 tuổi) đứng cạnh một tình nguyện viên không giấu được niềm vui: "Chưa bao giờ em vui như vậy".

Điều đặc biệt của Hoa đá nhân văn

Thành viên trong Câu lạc bộ Hoa đá nhân văn đa phần là các bạn sinh viên khuyết tật. Điều đặc biệt này mang một thông điệp: "Người khuyết tật chia sẻ với người khác, chứ không hẳn là chỉ nhận từ mọi người". 

Các thành viên thường gặp khó khăn trong việc di chuyển, có tình nguyện viên đi bằng xe lăn. Do vậy nhóm tính toán đến với trẻ hoàn cảnh đặc biệt ở Trường Phục hồi chức năng và dạy nghề cho người khuyết tật Tiên Lữ, Hưng Yên gần ngay thủ đô là một lựa chọn phù hợp. 

Đây là ngôi trường tiếp nhận học sinh khiếm thị, khiếm thính và khuyết tật trí tuệ, dạy văn hóa, tổ chức hướng nghiệp, can thiệp sớm và giáo dục phục hồi chức năng... giúp các em nhỏ hòa nhập tốt với cộng đồng.

"Chúng tôi mang đến sự chia sẻ, quan tâm, đồng cảm với các em nhỏ, đặc biệt đem đến không khí xuân ấm áp, vui vẻ để các em cảm nhận được không khí tết đang dần về" - Ngọc Linh cho hay. 

Bạn sinh viên năm thứ ba Đỗ Thị Huyền Trang (khoa quốc tế học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn) bộc bạch: "Tụi mình đến với các em, chia sẻ nhưng cũng nhận lại những yêu thương, tình cảm của các em trong mùa tết".

Mong các chị nhớ hết tên

Suốt ba năm duy trì hoạt động thiện nguyện tại ngôi trường này, không chỉ các tình nguyện viên cảm thấy thân quen, gắn bó mà chính các em học sinh ở trường cũng nhớ mãi những kỷ niệm với các anh chị, được các anh chị tổ chức văn nghệ, trao quà bánh.

Trước lúc ra về, cô bé Hường (13 tuổi) biểu đạt ngôn ngữ ký hiệu xin mượn điện thoại của các anh chị, em cặm cụi gõ hết tên, tuổi của nhóm bạn nhỏ, ngỏ ý mong các chị nhớ hết tên của các em ở đây.

Nhìn thấy những hình ảnh đó, tình nguyện viên Huyền Trang xúc động: "Tết này tôi mong các em có một cái tết đầm ấm, nhiều tình cảm, nhiều yêu thương hơn".

Mang áo ấm, bao lì xì Tết đến học trò vùng núi Quảng Ngãi Mang áo ấm, bao lì xì Tết đến học trò vùng núi Quảng Ngãi

TTO - Ngày 19-1, 500 chiếc áo ấm và 100 bao lì xì Tết từ chương trình Cây mùa xuân của báo Tuổi Trẻ đã được trao tận tay các em học sinh đồng bào người Xơ đăng, Hrê huyện vùng núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận