15/04/2021 15:11 GMT+7

Tiểu bang đầu tiên ở Mỹ buộc dạy môn lịch sử người Mỹ gốc Á

MINH TRANG
MINH TRANG

TTO - Trong nỗ lực chống kỳ thị đối với người châu Á và gốc Á, Hạ viện tiểu bang Illinois (Mỹ) đã thông qua dự luật bắt buộc các trường học dạy môn lịch sử người Mỹ gốc Á (Asian-American).

Tiểu bang đầu tiên ở Mỹ buộc dạy môn lịch sử người Mỹ gốc Á - Ảnh 1.

Một trường học tại tiểu bang Illinois (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Dự luật này có tên đầy đủ là Đạo luật giảng dạy bình đẳng về lịch sử cộng đồng người Mỹ gốc Á, trong đó bắt buộc giảng dạy môn lịch sử người Mỹ gốc Á tại các trường tiểu học và trung học công lập, bắt đầu từ niên khóa 2022 - 2023.

Vừa qua, Hạ viện Illinois do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật này với tỉ lệ bỏ phiếu 98-13.

"Người Mỹ gốc Á là một phần của nước Mỹ nhưng chúng ta thường không nhìn nhận được điều này. Sự đồng cảm xuất phát từ sự thấu hiểu. Chúng ta không thể làm tốt hơn trừ khi chúng ta hiểu biết về họ sâu hơn", hãng tin Reuters ngày 15-4 dẫn lời dân biểu Jennifer Gong-Gershowi, người đồng bảo trợ cho dự luật.

Hiện đạo luật được trình Thượng viện để xem xét, và nếu được thông qua, Illinois sẽ là tiểu bang đầu tiên bắt buộc đưa môn lịch sử người Mỹ gốc Á vào giảng dạy trong trường học.

Nhóm vận động người Mỹ gốc Á có tên Asian Americans Advancing Justice tại Chicago là những người đã dẫn đầu các nỗ lực thông qua luật này.

Câu chuyện được nhóm đưa lên từ đầu năm 2020, nhưng tới khi xuất hiện hàng loạt cuộc tấn công gây chết người nhằm vào phụ nữ gốc Á ở Atlanta hồi tháng 3, dự luật mới thu hút sự chú ý đông đảo của các nghị sĩ.

Trên khắp nước Mỹ, các cộng đồng người châu Á phải đối mặt với làn sóng bạo lực nhắm vào họ kể từ khi các biện pháp giãn cách xã hội được đặt ra nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.

Một số nhà lãnh đạo cộng đồng đã đổ lỗi cho cựu tổng thống Donald Trump, cho rằng việc ông thường gọi virus corona là "virus Trung Quốc" đã gây ra sự hiềm khích nguy hiểm này.

Một báo cáo gần đây của Trung tâm nghiên cứu về thù hằn và chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California, San Bernardino, cho thấy mặc dù tỉ lệ tội phạm nói chung ở Mỹ đã giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm chống lại người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã tăng vọt lên tới 145%.

Sohyun An, một giáo sư tại Đại học Kennesaw của bang Georgia, người đã nghiên cứu cách trẻ em Mỹ được dạy về lịch sử người Mỹ gốc Á, cho rằng dự luật của Illinois là một bước đi đúng hướng.

Bà cho biết trước đây các trường dạy lịch sử người Mỹ gốc Á thường mô tả những người gốc Á như một mối đe dọa quân sự hoặc kinh tế.

Vì sao người gốc Á ở Mỹ bị kỳ thị? Vì sao người gốc Á ở Mỹ bị kỳ thị?

TTO - Những vụ án thương tâm xảy ra với người gốc Á ở Mỹ gần đây dù chưa được nhà chức trách chính thức xác nhận có nguyên nhân kỳ thị sắc tộc, nhưng dường như đó là một sự thật khó chối bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên