Tiếp sức đến trường: Học trò làm thuê trúng tuyển trường y

15/09/2018 09:51 GMT+7

TTO - Chồng bỏ đi, người vợ đưa con nhỏ về quê ngoại bươn chải làm thuê nuôi con ăn học. Thương mẹ vất vả, người con sau giờ học phụ mẹ làm và nỗ lực vượt khó học tập.

Tiếp sức đến trường: Học trò làm thuê trúng tuyển trường y - Ảnh 1.

Vũ làm thuê vận chuyển dừa kiếm tiền đóng học phí - Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Người con đó là Nguyễn Thanh Vũ, học sinh Trường THPT Che Guevara (Mỏ Cày Nam, Bến Tre), hiện ở ấp Tích Phúc, xã Khánh Thạnh Tân, Mỏ Cày Bắc, vừa trúng tuyển vào Đại học Y dược Cần Thơ.

Làm thuê nuôi chữ

Ở quê ngoại, mẹ của Vũ cất chòi lá che nắng che mưa. Ngày ngày người mẹ đi làm thuê, từ giúp việc nhà đến làm cỏ, quay chỉ xơ dừa, phơi mụn dừa..., ai cần gì bà cũng nhận làm công để có tiền nuôi con đến trường và trả dần số nợ 30 triệu đồng do cha Vũ vay để lại.

Tuổi thơ của Vũ sớm nhọc nhằn, từ năm học lớp 5, sau giờ học Vũ cùng mẹ dập than tổ ong bán cho lò đường thủ công, áo quần, tay chân, mặt mũi lem luốc nhưng miệng vẫn cười tươi. Ngày nào đi học về Vũ cũng đến lò đường làm phụ mẹ. 

Những tháng hè, Vũ cùng mẹ ra xưởng làm như một công nhân thực thụ, nhiều hôm làm ca đêm đến 1-2 giờ sáng mới về. Những lúc không việc, Vũ và mẹ đi xin lá dừa nước bị sâu ăn về chuốt lấy cọng bán cho cơ sở bó chổi quét nhà, ngày kiếm được khoảng 15.000 đồng.

Bữa ăn hằng ngày của hai mẹ con là nước tương, chao, rau luộc. Những hôm không có tiền mua rau, bữa cơm của hai mẹ con chỉ có nước tương dầm ớt hoặc một miếng chao cho qua bữa. 

Chiếc xe đạp ngày ngày cùng Vũ vượt đoạn đường 12km từ nhà đến trường là xe cũ của bà con cho. Bao lần xe bể bánh, gãy sườn, đứt sên, chủ tiệm sửa xe cho Vũ thiếu.

Bà Nguyễn Thị Vân, mẹ Vũ, cho biết: "Có hôm nhà không có gì ăn, giờ học gần kề Vũ nhịn bữa trưa đến trường. Lúc chưa có chính sách hộ nghèo, mỗi lần đóng học phí phải chạy mượn bà con láng giềng. Phải lo cho con học đến nơi đến chốn để đời con không khổ như mình".

Không phụ người ơn

Vất vả là vậy nhưng Vũ luôn là học sinh giỏi nhất toàn khối. Năm Vũ học lớp 12, cô Trần Thị Kim Liên, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Che Guevara, dạy luyện thi môn toán cho Vũ miễn phí và cô giới thiệu Vũ đến quán cơm của bà Trần Kim Chi ở thị trấn Mỏ Cày Nam dùng bữa trưa không lấy tiền. 

Cảm kích tấm lòng của bà Chi, Vũ phụ dọn dẹp, rửa chén bát và dạy kèm cho con bà những bài học khó.

Những người tốt bụng ở ấp Tích Phúc thấy căn chòi lá của mẹ con Vũ dột nát đã vận động nhau xây căn nhà tình thương. Thực ra họ cũng không giàu có nhiều nên việc đóng góp không chỉ một lần là xong. Lần thì xây tường, lợp lá; thời gian sau lại đóng góp thêm tráng nền, làm cửa. Đến lúc mái lá dột nát, bà con lại góp tiền nhau giúp gia đình thay mái lá lợp tôn. 

Bà Nguyễn Thị Nga, người hay cho mẹ của Vũ mượn tiền mua sách vở, áo quần cho con đi học, nói: "Mẹ con nó thật thà, thằng Vũ hiếu thảo, có chí vươn lên nên tôi rất thương".

Vũ biết ơn những người giúp đỡ mình, có lần tiểu thương gởi gạo giúp những học sinh nghèo, Vũ nhận và hỏi thăm tìm đến người tiểu thương đó tỏ lời cảm ơn

Cô ĐẶNG THỊ BÍCH NGỌC (giáo viên chủ nhiệm lớp 12NC1 Trường THPT Che Guevara Bến Tre)

Nhận giấy báo trúng tuyển Đại học Y dược Cần Thơ, Vũ vừa mừng vừa lo. Mừng vì không phụ lòng người mẹ tảo tần nuôi mình lớn khôn, ăn học và những người đã giúp đỡ, động viên mình. Lo vì nhà quá thiếu khó, tiền đâu đi học đến sáu năm khi cả hai mẹ con trong 18 năm qua bươn chải bằng làm thuê, nợ sách vở, áo quần và món nợ để lại chưa trả hết.

Đường học tập của Vũ vẫn còn khó khăn phía trước nhưng bạn nói: "Về Cần Thơ mình sẽ tìm việc vừa làm vừa học. Khó khăn rồi sẽ qua, mình sẽ luôn nỗ lực hết mình".

Tiếp sức đến trường: những tấm gương chiến thắng số phận Tiếp sức đến trường: những tấm gương chiến thắng số phận

TTO - Chiều 5-9, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 118 tân sinh viên ĐH, CĐ quê Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.

LƯ THẾ NHÃ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận