05/08/2021 14:59 GMT+7

Tiếp nhận 1.000 đơn vị máu chi viện bổ sung cho ngân hàng máu khu vực ĐBSCL

T. LŨY
T. LŨY

TTO - Ngày 5-8, bác sĩ Nguyễn Xuân Việt - giám đốc Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ - cho biết máu dự trữ tại ngân hàng máu bệnh viện đã có trở lại, sau khi nhận chi viện 1.000 đơn vị từ trung ương điều phối về.

Tiếp nhận 1.000 đơn vị máu chi viện bổ sung cho ngân hàng máu khu vực ĐBSCL - Ảnh 1.

Xe Bệnh viện Huyết học và truyền máu đi nhận 1.000 đơn vị máu chi viện từ Hà Nội - Ảnh: BV cung cấp

Hiện tại ngân hàng máu của Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ đang dự trữ được hơn 2.000 đơn vị máu, đây là nguồn mới nhận về từ Viện Huyết học và truyền máu trung ương và một số đơn vị mới đăng ký hiến máu. 

Ngay sau khi có máu, bệnh viện đã cung cấp máu phục vụ công tác cấp cứu điều trị cho các bệnh viện trong khu vực.

Tiếp nhận 1.000 đơn vị máu chi viện bổ sung cho ngân hàng máu khu vực ĐBSCL - Ảnh 2.

Kiểm tra máu nhận về tại ngân hàng máu Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Trước đó, do tình hình dịch COVID-19 và việc áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 tại tất cả địa phương ở ĐBSCL, nguồn máu tại bệnh viện đã thiếu hụt trầm trọng, có thời điểm chỉ còn khoảng 600-700 đơn vị máu. Nhiều địa phương, đơn vị đã đăng ký hiến máu nhưng hủy lịch do trong đó có Cần Thơ và một số tỉnh trong khu vực.

Theo bác sĩ Việt, bình thường ngân hàng máu phải dự trữ trên 4.000 đơn vị máu các loại, cung cấp cho khoảng 80 bệnh viện trong khu vực ĐBSCL sử dụng. Nguồn máu cho ngân hàng máu từ Hội chữ thập đỏ các tỉnh vận động, các cơ quan đơn vị trường học, quân đội, công an hiến…

"Hiện có ngày các bệnh viện cho xe đến lấy máu có khi ngân hàng máu chỉ cung cấp được một vài hoặc khoảng chục đơn vị máu, không thể nhiều hơn trong tình thế khó khăn này. Chúng tôi đang phải cầu cứu sự hỗ trợ từ Viện Huyết học và truyền máu trung ương. Trong đêm 3-8, bệnh viện đã đến sân bay Tân Sơn Nhất lấy 1.000 đơn vị máu quý giá được vận chuyển từ Hà Nội vào", bác sĩ Việt chia sẻ.

Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ đã nhiều lần gửi công văn khẩn tới ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, các sở y tế và các bệnh viện tăng cường chỉ đạo và tuyên truyền các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Sau khi có thông tin về việc thiếu máu trầm trọng tại ngân hàng máu dành cho cấp cứu, đã có một số địa phương bắt đầu chỉ đạo khởi động lại việc vận động hiến máu, hiện bệnh viện có lịch đi lấy máu ở Bạc Liêu và Hậu Giang trong tuần này. 

Bệnh viện Huyết học và truyền máu cho biết chỉ cần có nơi nào vận động được từ 10-20 đơn vị máu, bệnh viện vẫn cử đội đến lấy, vì bệnh viện và bệnh nhân vẫn đang chờ máu hằng ngày.

1.000 đơn vị máu từ Viện Huyết học và truyền máu trung ương chi viện đã về đến Cần Thơ - Video: T.LŨY

ĐBSCL đang thiếu trầm trọng máu cho cấp cứu ĐBSCL đang thiếu trầm trọng máu cho cấp cứu

TTO - Ngày 3-8, bác sĩ Nguyễn Xuân Việt - giám đốc Bệnh viện Huyết học và truyền máu Cần Thơ - cho biết ngân hàng máu hiện đang rất thiếu máu cho cấp cứu và điều trị.

T. LŨY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên