16/01/2023 16:07 GMT+7

Tiếng kêu cứu từ máy bay rơi ở Nepal

Chiếc máy bay với hành trình 27 phút tới một thị trấn du lịch của Nepal đã đâm vào hẻm núi hôm 15-1, một số người dân địa phương nghe thấy tiếng kêu cứu từ hiện trường máy bay rơi.

Tiếng kêu cứu từ máy bay rơi ở Nepal - Ảnh 1.

Đội cứu hộ ở hiện trường vụ tai nạn rơi máy bay ở Nepal - Ảnh: ARAB NEWS

Nhiều giờ sau khi trời tối, rất nhiều người dân đã tập trung quanh hiện trường máy bay rơi gần sân bay ở thị trấn nghỉ mát Pokhara. Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm người trong đống đổ nát trên mép vách đá và trong khe núi bên dưới.

Theo báo Arab News, Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal vội vã đến sân bay quốc tế Tribhuvan ở Katmandu sau vụ tai nạn.

”Sự việc thật bi thảm. Toàn bộ lực lượng của quân đội Nepal, cảnh sát đã được triển khai để giải cứu”, ông Dahal nói.

Cư dân địa phương Bishnu Tiwari, người đã vội vã đến hiện trường vụ tai nạn gần sông Seti giúp tìm kiếm các thi thể, cho biết nỗ lực cứu hộ bị cản trở bởi khói dày và ngọn lửa dữ dội.

“Ngọn lửa nóng đến nỗi chúng tôi không thể đến gần đống đổ nát. Tôi nghe thấy tiếng một người đàn ông kêu cứu, nhưng vì ngọn lửa và khói nên không thể giúp ông ta”, anh Tiwari nói.

Một nhân chứng khác, anh Gaurav Gurung, cho biết anh nhìn thấy chiếc máy bay quay cuồng dữ dội trên không khi nó bắt đầu hạ cánh, anh quan sát từ sân thượng nhà mình. Cuối cùng, anh Gaurav Gurung cho biết chiếc máy bay chúi đầu về phía bên trái và đâm vào hẻm núi.

Hình ảnh và video được chia sẻ trên Twitter cho thấy những cột khói bốc lên từ hiện trường vụ tai nạn, cách sân bay quốc tế Pokhara khoảng 1,6km. Thân máy bay vỡ thành nhiều phần nằm rải rác dưới hẻm núi.

Lính cứu hỏa khiêng các thi thể, một số bị cháy không thể nhận dạng, đến các bệnh viện nơi những người thân đau buồn tập trung.

"Chúng tôi nghe thấy một âm thanh lớn và chạy đến hiện trường. Ở đó có thể phát hiện một số người bị thương và thi thể trong đống đổ nát", một nhân chứng tên Deepak Sahi nói với Hãng tin ANI.

Một nhân chứng khác, anh Mahmood Khan kể với cơ quan chức năng, anh đang ở trong nhà thì nghe được một âm thanh lớn và nhìn thấy một đám khói khổng lồ. Anh cùng bạn bè chạy đến hiện trường và nỗ lực cứu những người bị thương.

Ba người sống sót được cứu đầu tiên và đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, sau đó họ đã qua đời vì vết thương. Các quan chức cho biết cũng có trẻ sơ sinh trên máy bay.

Nepal, nơi có 8 trong số 14 ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả đỉnh Everest, từng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay. Theo cơ sở dữ liệu an toàn hàng không của Tổ chức An toàn chuyến bay, đã có 42 vụ tai nạn máy bay chết người ở Nepal kể từ năm 1946.

Nhà sản xuất máy bay ATR của liên minh Pháp - Ý đã xác định chiếc máy bay liên quan đến vụ tai nạn hôm 15-1 là ATR 72-500 trong một tweet.

Theo dữ liệu theo dõi máy bay từ Flightradar24.com, chiếc máy bay đã 15 tuổi và “được trang bị một bộ phát đáp cũ với dữ liệu không đáng tin cậy”.

Loại máy bay có liên quan, ATR 72, đã được các hãng hàng không trên khắp thế giới sử dụng cho các chuyến bay ngắn trong khu vực.

Tại Đài Loan, hai vụ tai nạn trước đó liên quan đến máy bay ATR 72-500 và ATR 72-600 xảy ra cách nhau chỉ vài tháng.

Vào tháng 7-2014, một chuyến bay TransAsia ATR 72-500 đã bị rơi khi cố gắng hạ cánh xuống quần đảo Bành Hồ tuyệt đẹp nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Vụ tai nạn năm 2015, được ghi lại trong đoạn phim ấn tượng cho thấy chiếc máy bay đâm vào một chiếc taxi tại Đài Loan khi nó mất kiểm soát.

Máy bay chở 72 người rơi ở NepalMáy bay chở 72 người rơi ở Nepal

Hãng hàng không Yeti Airlines cho biết chiếc máy bay chở 72 người đã bị rơi ở Nepal ngày 15-1. Ít nhất 67 người đã thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận