15/01/2023 13:45 GMT+7

Máy bay chở 72 người rơi ở Nepal

Hãng hàng không Yeti Airlines cho biết chiếc máy bay chở 72 người đã bị rơi ở Nepal ngày 15-1. Ít nhất 67 người đã thiệt mạng.

Người phát ngôn của Hãng hàng không Yeti Airlines Sudarshan Bartaula nói với AFP rằng chiếc máy bay bị rơi giữa sân bay Pokhara cũ và mới ở miền trung Nepal.

"Có 68 hành khách trên máy bay và 4 thành viên phi hành đoàn... Công tác cứu hộ đang được tiến hành, hiện tại chúng tôi không biết liệu có người sống sót hay không", ông Bartaula nói.

Quan chức địa phương Gurudutta Dhakal thì cho biết lửa đang bốc cháy ở hiện trường máy bay rơi và các nhân viên cứu hộ đang cố gắng dập lửa.

Theo truyền thông Nepal, lực lượng cứu hộ đã đưa ra ngoài được 67 thi thể.

Máy bay chở 72 người rơi ở Nepal - Ảnh 2.

Hình ảnh được cho là hiện trường vụ rơi máy bay trên báo chí Nepal - Ảnh: KATHMANDU POST

Đây là loại máy bay 2 động cơ ATR72. Trên máy bay có 5 người Ấn Độ, 4 người Nga, 1 người Ireland, 2 người Hàn Quốc, 1 người Úc, 1 người Pháp và 1 người Argentina.

Theo trang FlightRadar24, chiếc máy bay bị nạn đã khai thác được 15 năm. ATR72 là máy bay cánh quạt hai động cơ được sử dụng rộng rãi do liên doanh giữa Airbus và Công ty Leonardo của Ý sản xuất.

Yeti Airlines có một phi đội gồm sáu máy bay ATR72-500, theo trang web của hãng.

Máy bay chở 72 người rơi ở Nepal - Ảnh 3.

Hình ảnh được cho là hiện trường vụ rơi máy bay trên báo chí Nepal - Ảnh: KATHMANDU POST

Ngành hàng không của Nepal những năm gần đây đã có sự phát triển bùng nổ do nhu cầu chuyên chở hàng hóa và hành khách giữa các khu vực khó tiếp cận, cũng như chở du khách nước ngoài đến đây đi bộ và leo núi.

Tuy nhiên, dịch vụ hàng không của Nepal cũng có tiếng là kém an toàn do không được đào tạo và bảo trì đầy đủ.

Liên minh châu Âu đã cấm tất cả các hãng hàng không của Nepal vào không phận của khối vì lo ngại về an toàn.

Nepal, quốc gia nằm trên dãy Himalaya, cũng có những đường băng xa xôi và hiểm trở nhất thế giới - hai bên là những đỉnh núi tuyết phủ gây khó cho cả những phi công lão luyện.

Các đơn vị khai thác máy bay cho biết Nepal thiếu cơ sở hạ tầng để dự báo thời tiết chính xác, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa với địa hình đồi núi hiểm trở, nơi từng xảy ra các vụ tai nạn rơi máy bay chết người trong quá khứ.

Máy bay chở 22 người mất tích ở NepalMáy bay chở 22 người mất tích ở Nepal

TTO - Máy bay của một hãng hàng không tư nhân ở Nepal chở theo 22 người, trong đó gồm 4 người Ấn Độ và 2 người nước ngoài khác, mất tích giữa thời tiết xấu vào ngày 29-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên