22/08/2022 11:40 GMT+7

Sherpa người Nepal lập kỷ lục về leo núi

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Sanu Sherpa, một Sherpa người Nepal - lập kỷ lục thế giới khi trở thành người đầu tiên leo hết 14 đỉnh cao nhất thế giới, cao trên 8.000m, đến 2 lần.

Sherpa người Nepal lập kỷ lục về leo núi - Ảnh 1.

Ông Sanu Sherpa chinh phục các nóc nhà thế giới đến 2 lần - Ảnh: India Times

Ông Sanu Sherpa, 47 tuổi, sống tại khu vực Sankhuwasabha ở phía đông Nepal, lập kỷ lục bằng việc chinh phục đỉnh núi cao thứ 13 thế giới Gasherbrum II, cao 8.035m, ở Pakistan, vào tuần trước.

"Ông ấy là người duy nhất trên thế giới leo 14 ngọn núi cao nhất 2 lần", Hãng tin Reuters ngày 21-8 dẫn lời ông Nibesh Karki, giám đốc Công ty Pioneer Adventure, cho biết. Ông Sanu Sherpa là nhân viên của Công ty Pioneer Adventure.

Sherpa, theo tiếng Tây Tạng nghĩa là "những người đến từ phía đông", là một bộ tộc có khoảng 40.000 người ở Nepal sau khi di cư từ Tây Tạng đến đây cách nay 500 năm.

Họ là những người dẫn đường và trợ thủ giúp các nhà leo núi chinh phục các nóc nhà của thế giới, đồng thời góp phần thu hút du lịch cho Nepal.

Trong số 14 đỉnh núi cao nhất thế giới mà ông Sanu đã chinh phục, có 8 đỉnh, bao gồm đỉnh Everest, nằm ở Nepal trong khi 6 đỉnh còn lại ở Pakistan và khu vực Tây Tạng của Trung Quốc.

Theo Hãng tin ANI, ông Sanu được Bộ trưởng Du lịch Nepal Jeevan Ram Shrestha và nhiều người chào đón khi trở về nước ngày 20-8.

"Ông ấy đã lập kỷ lục mới trong leo núi. Đây là một niềm tự hào cho người dân Nepal, tầm vóc của Nepal được nâng lên nhờ kỷ lục này", ông Ram Shrestha nói.

Các kỷ lục leo núi không phải là điều xa lạ với những người dẫn đường Sherpa. Năm 2019, một Sherpa khác là Nimsdai "Nims" Puja đã lập kỷ lục khi dẫn một nhóm leo toàn bộ 14 nóc nhà thế giới trong vòng 6 tháng và 6 ngày.

Trên những ngọn núi cao này, bao gồm cả đỉnh Everest, vào mỗi mùa leo núi, các Sherpa được giao nhiệm vụ buộc dây buộc từ trên đỉnh núi để đảm bảo sự an toàn của tất cả những người leo núi.

Khi các Sherpa rời bỏ Everest Khi các Sherpa rời bỏ Everest

TT - Vụ lở tuyết ngày 18-4 trên đỉnh Everest không chỉ cướp đi sinh mạng của 16 hướng dẫn viên leo núi người Sherpa, mà còn đe dọa toàn bộ ngành công nghiệp du lịch Nepal.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Sherpa Nepal Everest leo núi