17/11/2022 23:08 GMT+7

Tòa án Hà Lan phạt tù chung thân ba người liên quan vụ rơi máy bay MH17

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tòa án Hà Lan tuyên án tù chung thân ba người đàn ông vì vai trò của họ trong vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines ở Ukraine năm 2014. Một người thứ tư được tuyên trắng án.

Tòa án Hà Lan phạt tù chung thân ba người liên quan vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử các nghi phạm liên quan vụ rơi máy bay MH17, Hà Lan, ngày 17-11 - Ảnh: REUTERS

"Chỉ có hình phạt nghiêm khắc nhất mới phù hợp với những gì các nghi phạm đã gây ra, vốn đã gây ra quá nhiều đau khổ cho rất nhiều nạn nhân và rất nhiều người thân còn sống", Thẩm phán Hendrik Steenhuis nói trong phiên tòa.

Ba người bị kết án là cựu nhân viên tình báo Nga Igor Girkin và Sergey Dubinskiy, cùng thủ lĩnh phe ly khai Ukraine Leonid Kharchenko.

Người thứ tư trong phiên tòa là Oleg Pulatov, người Nga, được tuyên trắng án.

MH17 là chuyến bay chở khách bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17-7-2014, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Vào thời điểm đó, khu vực này là nơi giao tranh giữa lực lượng ly khai thân Nga và lực lượng Ukraine, tiền đề của cuộc xung đột đang diễn ra từ đầu năm nay.

Nga tấn công Ukraine ngày 24-2-2022 và tuyên bố sáp nhập tỉnh Donetsk, nơi những mảnh vỡ từ máy bay MH17 từng nằm rải rác.

Thẩm phán Steenhuis cho biết ba người bị kết tội nói trên không được hưởng bất kỳ quyền miễn trừ truy tố nào vì họ không phải là thành viên của các lực lượng vũ trang Nga.

Thẩm phán Steenhuis cũng nói "không nghi ngờ gì" khi máy bay MH17 bị bắn bởi hệ thống tên lửa Buk của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, các gia đình nạn thân trong phòng xử án đã khóc và gạt nước mắt khi nghe Thẩm phán Steenhuis đọc bản án.

Đại diện các nạn nhân cho biết phán quyết của tòa ngày 17-11 là cột mốc quan trọng, mặc dù các nghi phạm vẫn đang lẩn trốn và bị xét xử vắng mặt. Các nghi phạm được cho là đang ở Nga, nơi họ không bị dẫn độ.

Tòa án Hà Lan phạt tù chung thân ba người liên quan vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh 2.

Những gì còn lại của máy bay MH17 - Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc, nhưng Matxcơva kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Nga cho tới nay vẫn phủ nhận mọi liên quan hoặc trách nhiệm đối với vụ bắn rơi máy bay MH17 vào năm 2014. Nga cũng phủ nhận mọi sự hiện diện ở Ukraine thời điểm đó.

Trong cuộc họp tại Matxcơva ngày 17-11, Phó vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga Ivan Nechaev cho biết Nga sẽ xem xét "quan điểm" của tòa án Hà Lan về vụ việc.

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu phán quyết của tòa án Hà Lan do trong tất cả những vấn đề này, mọi khía cạnh đều quan trọng. Sau khi nghiên cứu văn bản pháp lý, có lẽ chúng tôi sẽ đưa ra bình luận", ông Nechaev nói.

Trong khi đó, Kiev hoan nghênh việc kết án ba nghi phạm. "Một quyết định quan trọng của tòa án. Bản án đầu tiên dành cho những kẻ chịu trách nhiệm bắn rơi MH17", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên Twitter, nói thêm cần đưa những người ra lệnh cho vụ tấn công ra xét xử.

Công tố viên Hà Lan đề nghị tù chung thân 4 nghi phạm bắn rơi MH17 Công tố viên Hà Lan đề nghị tù chung thân 4 nghi phạm bắn rơi MH17

TTO - Ngày 22-12, các công tố viên Hà Lan đã đề nghị bản án chung thân với 4 nghi phạm bị cáo buộc dùng tên lửa bắn rơi máy bay MH17 vào năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận