Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Công tố viên Hà Lan đề nghị tù chung thân 4 nghi phạm bắn rơi MH17

22/12/2021 20:28 GMT+7

TTO - Ngày 22-12, các công tố viên Hà Lan đã đề nghị bản án chung thân với 4 nghi phạm bị cáo buộc dùng tên lửa bắn rơi máy bay MH17 vào năm 2014 khiến 298 người thiệt mạng.

Công tố viên Hà Lan đề nghị tù chung thân 4 nghi phạm bắn rơi MH17 - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ của máy bay MH17 được lắp ráp lại tại Hà Lan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, phía công tố viên Hà Lan đã kêu gọi mức án trên với 4 nghi phạm bị xét xử vắng mặt.

Các nghi phạm này bị cáo buộc bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bằng tên lửa đất đối không vào năm 2014.

Năm 2019, nhóm điều tra hỗn hợp quốc tế (JIT) vụ rơi máy bay MH17 thông báo truy tố 4 nghi phạm bắn rơi chiếc máy bay này.

JIT nêu tên của 4 nghi phạm gồm Leonid Kharchenko, người Ukraine, và 3 người mang quốc tịch Nga là Oleg Pulatov, Igor Girkin và Sergey Dubinsky.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Igor Girkin là bộ trưởng quốc phòng nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, trong khi ông Sergey Dubinsky đứng đầu Cơ quan tình báo quân đội (GRU) của Donetsk và hai nhân vật Kharchenko, Pulatov đều thuộc GRU.

"Chúng tôi yêu cầu các nghi phạm Girkin, Dubinsky, Pulatov và Kharchenko - những cá nhân chịu trách nhiệm làm rơi máy bay dẫn đến cái chết của 298 người - phải bị kết án tù chung thân", công tố viên Manon Ridderbeks nói trước tòa hôm 22-12.

Cả 4 nghi phạm này đều từ chối hầu tòa ở Hà Lan và đang bị xét xử vắng mặt.

Trong một phiên tòa ngày 20-12, các công tố viên nói rằng 4 nghi phạm trên đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hệ thống tên lửa BUK, nhiều khả năng dùng cho mục đích đánh chặn máy bay quân sự của Ukraine.

Cuộc điều tra liên quan đến MH17 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng tại khu vực, với việc phương Tây chỉ trích việc Matxcơva củng cố lực lượng gần biên giới với Ukraine.

Nga rút khỏi các cuộc thảo luận về thảm họa máy bay MH17 với Hà Lan và Úc Nga rút khỏi các cuộc thảo luận về thảm họa máy bay MH17 với Hà Lan và Úc

TTO - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc tham vấn với Hà Lan về Úc về vụ việc máy bay MH17 bị bắn rơi tại Ukraine năm 2014 vì không chấp nhận những ý đồ muốn đổ tội cho Nga của Hà Lan.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận